Cách phát triển não phải

Cách phát triển não phải nói riêng và rèn luyện não bộ của trẻ nói chung. Luôn là vấn đề được nhiều gia đình đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, tại sao chúng ta lại dành nhiều sự quan tâm đặc biệt hơn đối với não phải? Các phương pháp nào thì phù hợp để phát triển tư duy toàn diện cho trẻ mà không lo bị cân bằng giữa 2 bán cầu não? Nếu phụ huynh đang đi tìm các câu trả lời giải đáp thắc mắc trên thì nhất định không được bỏ lỡ bài viết sau đây. 

Vì sao các bậc phụ huynh cần phải tìm cách phát triển não phải của con em từ khi còn bé?

Các chuyên gia giáo dục trẻ em Nhật Bản cho rằng: Não của con người, đặc biệt ở giai đoạn trước 3 tuổi đã phát triển đến khoảng 60%. Và não bộ sẽ không ngừng phát triển cho đến 90%, khi đến giai đoạn 6 tuổi. Vì thế, các bậc phụ huynh nên rèn luyện não bộ cho con ngay từ khi con nhỏ. Đặc biệt là chú trọng tìm kiếm các cách phát triển não phải trong giai đoạn vàng. Sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sau này.

Theo nhiều nghiên cứu, một người thông minh phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải. Một minh chứng rõ ràng cho điều này là 70% các nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Để rèn luyện não bộ đồng thời khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức. Các bậc làm cha, làm mẹ nên tham khảo các phương pháp sau đây:

Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi trí tuệ để rèn luyện não bộ

Trò chơi ghép đôi – Cách rèn luyện não phải được áp dụng nhiều nhất

Ngay khi trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi, lòng hiếu kỳ, mong muốn khám phá mọi thứ xung quanh rất mạnh mẽ. Vì thế, cách phát triển não phải dễ dàng nhất mà bố mẹ có thể áp dụng là những trò chơi ghép đôi đơn giản. Phiên bản “dễ chơi” nhất là sử dụng những tấm thẻ chữ cái.

Bắt đầu, bố mẹ chỉ nên sử dụng thẻ chữ cái với số lượng ít một chút. Sau đó hướng dẫn, bày vài thẻ ra trước mặt trẻ. Chỉ dẫn con, đồng thời khuyến khích trẻ tìm kiếm các chữ cái tương đồng và ghép lại thành 1 đôi.

Nếu trẻ chọn sai vậy thì người lớn phải nên hành xử như thế nào? Tuyệt đối đừng tỏ vẻ thất vọng, chê cười, bất mãn, quát mắng con bố mẹ nhé. Thay vào đó, bạn nên giúp con chọn lại và chỉ ra sự khác biệt giữa 2 thẻ mà con chọn không đúng.

Các trò chơi ghép tranh, ghép ảnh, tìm kiếm đồ vật giống nhau,...đều rèn luyện trí não cho trẻ vô cùng hiệu quả.
Các trò chơi ghép tranh, ghép ảnh, tìm kiếm đồ vật giống nhau,…Đều rèn luyện trí não cho trẻ vô cùng hiệu quả.

Khi đã thuần thục trò chơi, hoặc bé lớn hơn một chút. Bạn có thể phát triển thêm nhiều trò chơi khác tương tự như vậy. Đồng thời tăng độ khó dần lên. Chẳng hạn, con đã 2 tuổi, thay vì những chữ cái đơn giản. Chúng ta nên thay thế bằng các thẻ card hình con thú với nhiều tư thế khác nhau. Yêu cầu trẻ tìm và ghép lại thành một nhóm. Trò chơi này không chỉ giúp rèn luyện nào bộ, mà còn phát triển toàn diện trong các vấn đề phân biệt chủng loại, màu sắc, hình dáng.

Đếm sao – Trò chơi đơn giản ẩn giấu cách phát triển não phải hay ho

Cách rèn luyện não phải này nghe có vẻ thú vị, vui tươi quá nhỉ! Bạn có thể làm picnic với cả nhà từ buổi chiều đến tối thì cùng tụi nhỏ bày bàn, dọn ghế ra sân. Nếu bạn có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực Thiên Văn học. Hoặc các câu chuyện như Ngưu Lang Chức Nữ chẳng hạn. Vừa lôi cuốn lại còn là công cụ hỗ trợ trò chơi đếm sao thêm phần hiệu quả. Trò chơi này sẽ rèn luyện não bộ của trẻ một cách linh hoạt hơn. Giúp mở rộng đôi cánh tưởng tượng ngay từ bây giờ.

Sử dụng bên trái nhiều hơn – Cách để rèn luyện não phải hiệu quả

Não phải chỉ huy toàn bộ các hoạt động chủ của các bộ phận phía bên trái cơ thể. Đồng thời não trái cũng vận hành tương tự với cơ thể bên phải. Chính vì thế, trong các tình huống khác nhau, bố mẹ nên linh hoạt hướng dẫn con trẻ sử dụng các bộ phận bên trái nhiều hơn.

Chẳng hạn như bé trai tham gia trò chơi đá bóng. Theo quan sát có vẻ chân phải sử dụng được nhiều lực hơn. Thì tham gia hoạt động này với con, bạn có thể khuyến khích bé tập thêm cả chân trái. Tương tự với những hoạt động thể thao khác, sử dụng tay trái, mắt trái, tai trái,…Dần dần “chỉ huy” não phải đi vào vận hành trơn tru. Đây là một trong những kiến thức quan trọng, các bậc phụ huynh cần nắm được để lựa chọn các cách phát triển não phải hiệu quả. 

Nhưng việc luyện tập tay phải không đồng nghĩa với việc phải biến bản thân mình thành 1 người thuận tay trái hoặc ngược lại.
Nhưng việc luyện tập tay phải không đồng nghĩa với việc phải biến bản thân mình thành 1 người thuận tay trái hoặc ngược lại.

Luyện tập nửa cơ thể bên trái, tương đương với rèn luyện tư duy phần bán cầu não phải. Việc luyện tập này để phục vụ một mục tiêu chung là để 2 bán cầu “hợp tác” ăn ý với nhau hơn. Khắc phục những khiếm khuyết bên não còn lại không thể làm tốt. Hình thành thói quen tốt này từ nhỏ, dần dần trẻ sẽ quen, từ đó hiểu được bản thân của mình hơn. 

Đánh đàn cũng là một trong các cách rèn luyện não phải hiệu quả. Bởi sử dụng linh hoạt cả 2 bên bàn tay thuận và không thuận.
Đánh đàn cũng là một trong các cách rèn luyện não phải hiệu quả. Bởi sử dụng linh hoạt cả 2 bên bàn tay thuận và không thuận.

Cách phát triển não phải hiệu quả: Rèn luyện thị giác và thính giác 

Tại sao chúng ta lại quan tâm, tìm nhiều cách phát triển não phải đến như thế! Các bậc phụ huynh phải hiểu rằng, não phải giúp con tiếp nhận thông tin thông qua cảm xúc. Hình thành trí sáng tạo liên tưởng. Tuy nhiên, não phải sẽ hoạt động và phát triển đến 6 tuổi mà thôi. Qua giai đoạn này thì tư duy logic do não trái vận hành sẽ thay thế. Đặc biệt, trong thời buổi công nghiệp hiện đại, thì việc phát triển não phải chẳng được chú trọng.

Cách để rèn luyện thị giác hay thính giác hiệu quả nhất thì không việc gì khác để trẻ ngắm nhìn. Hoà mình với thiên nhiên hoặc cảnh vật xung quanh. Sự đa dạng trong màu sắc, đa dạng trong âm thanh sẽ mở tâm hồn trẻ một thế giới rực rỡ sắc màu. Trẻ đã đủ cứng cáp, chẳng ngại ngần gì mà không cho bé dạo công viên. Được nghe những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng nước, tiếng lá cây rơi,…

Việc rèn luyện thị giác, thính giác này sẽ chẳng có tác dụng gì khi áp dụng trên các thiết bị điện tử.
Việc rèn luyện thị giác, thính giác này sẽ chẳng có tác dụng gì khi áp dụng trên các thiết bị điện tử.

Toán tư duy – Cách thức khuyến khích não bộ vận động cân bằng nhất

Toán được phát minh, ra đời phục vụ nhu cầu của con người từ xưa cho đến nay. Và toán tư duy là “tác phẩm” kết hợp nhiều phương pháp giáo dục trên khắp thế giới để áp dụng cho thế hệ học sinh. Đặc biệt là giai đoạn từ 4-14 tuổi. Toán có nhiều cấp bậc hay vô vàn cách thức giải đáp.

Chúng ta vẫn lặn lội tìm các cách phát triển não phải của trẻ. Nhưng chung quy lại vẫn để các con cân bằng được 2 bán cầu não, phát triển toàn diện hơn và thông minh hơn. Và toán tư duy sẽ đáp ứng điều đó cho chúng ta. Ngoài ra, toán tư duy còn giúp các ghi nhớ thật nhanh, quan sát, tưởng tượng. Giúp trẻ kết nối linh hoạt đa giác quan với não bộ. Khơi gợi tinh thần tự giác, hứng thú với toán, với việc học.

Việc sự dùng trò chơi tư duy sáng tạo vừa tạo được niềm vui trong học tập vừa có thể kích thích được tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất.
Việc sự dùng trò chơi tư duy sáng tạo vừa tạo được niềm vui trong học tập. Vừa có thể kích thích được tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất.

Trên là toàn bộ những cách phát triển não phải vô cùng thú vị và đơn giản. Thông qua bài viết, mong rằng cả nhà sẽ nắm được nhiều thông tin bổ ích hay nữa nhé!

Nếu phụ huynh có nhu cầu cho con tham gia các lớp học toán tư duy tại Braintalent. Vui lòng liên hệ trực tiếp tại website hoặc qua số điện thoại 0918 18 12 13. Chúng tôi đã và đang dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Mong rằng, trong tương lai, Braintalent sẽ phát triển hơn nữa, mang đến nền giáo dục hiện đại đến khắp mọi tỉnh thành, tổ quốc.