Cách học thuộc bài nhanh; các mẹo học bài nhanh thuộc; các bí quyết học thuộc nhanh; phương pháp học bài nhanh thuộc là gì? … Đây là những từ khóa xuất hiện rất nhiều trên các trang thông tin tìm kiếm. Điều này cho thấy rằng nhu cầu tìm kiếm bí quyết học thuộc nhanh nhớ lâu hiện nay là rất lớn. Vậy làm thế nào để học bài nhanh thuộc? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Mẹo học thuộc bài nhanh – Hãy chia nhỏ thời gian học và học nhiều lần

Việc tập trung học thuộc trong một khoảng thời gian ngắn nhưng tiến hành lặp đi lặp lại nhiều lần rất hiệu quả. Mẹo học thuộc bài nhanh này được các chuyên gia chứng minh rằng chúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn; đặc biệt là so với cách học trong suốt một thời gian dài.

Chính vì vậy, ngay cả khi các em chỉ có cho mình 10 phút để học; hãy tập trung học thuộc bài nhanh và kĩ càng nhất có thể. Sau đó, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi trong một vài phút; rồi hãy tiếp tục ứng dụng các phương pháp học bài nhanh thuộc thêm 10 phút nữa.

Mẹo học bài nhanh thuộc này đã được rất nhiều người áp dụng. Và hiệu quả trên thực tế được chứng minh là rất cao. Bí quyết học thuộc nhanh nhớ lâu này có quy trình vận hành cốt lõi là giúp chiều theo cách làm việc của não bộ; vì vậy hiệu quả mà phương pháp này mang lại là rất cao.

Cụ thể, não bộ của các em rất cần thời gian để có thể phục hồi và “sạc pin”. Khoảng thời gian mà các em nghỉ ngơi cũng chính là lúc mà não bộ đang dung nạp rất tốt những kiến thức mà các em đã được học. Đây cũng chính là một công cụ cực kỳ hiệu quả; tuy nhiên chúng chưa được áp dụng nhiều.

Mẹo học thuộc bài nhanh
Ngồi và học hàng giờ đồng hồ liền không chỉ tạo ra cảm giác mệt mỏi chán nản; mà chúng còn làm các em cảm thấy căng thẳng và cực kỳ mất tập trung

Bí quyết học thuộc nhanh – Hãy cho phép cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn

Mẹo học bài nhanh thuộc này được hình thành dựa theo nguyên lý hoạt động tự nhiên của não bộ; nhưng được áp dụng trong một chu kỳ thời gian diễn ra lâu hơn. Mục đích của bí quyết học thuộc nhanh nhớ lâu này là nhằm làm mới chính cơ thể và não bộ bạn.

Tuy nhiên, nếu như các em cảm thấy ray rứt và bồn chồn; đầu óc không thể yên mà cứ nghĩ đến việc bài vở vẫn chưa đâu vào đâu; thì phương pháp này chỉ làm các em cảm thấy nặng nề và căng thẳng hơn. Khi đó thì lợi ích của phương pháp này vẫn không thể đạt được.

Chính vì vậy, vào những ngày được nghỉ học, hãy thật sự cho phép bản thân được tận hưởng sự thư giãn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều đến việc học bài của các em.

mẹo học bài từ học sinh giỏi
Não bộ của các em sẽ không thể nào tiếp thu được những kiến thức mới; nếu như các em cứ bị nặng nề và căng thẳng

Mẹo học thuộc bài nhanh – Hãy tôn trọng trạng thái cảm xúc của mình

Đừng cố gắng học khi các em đang cảm thấy quá mệt, giận, cảm thấy mất tập trung hoặc đang gấp gáp làm một việc gì đó. Lúc này, các em phải cho bản thân được nghĩ ngơi. Khi đó, não bộ của các em sẽ được thư giãn tột cùng.

Và chắc chắn rằng các em sẽ có thể tiếp thu những thông tin mới một cách tốt nhất mà không cần phải cố gắng quá nhiều. Nếu như tâm trạng của các em đang cảm thấy cực kỳ căng thẳng; não bộ của các em sẽ có xu hướng khước từ kiến thức mới từ bên ngoài. Thực sự các em chỉ phí phạm thời gian nếu như cứ cố buộc mình học thuộc bài thật nhanh; trong khi tâm trí của mình đang tập trung vào những chuyện khác ngoài chuyện học.

Làm thế nào để học bài nhanh thuộc? Hãy ôn lại bài trong ngày

Một mẹo học bài nhanh thuộc nữa cũng được áp dụng rất nhiều; đó là khảo bài lại trong ngày. Khi các em học thuộc những kiến thức gì mới, hãy cố gắng ôn tập chúng lại hết trong cùng một ngày. Nếu như các em chờ đợi qua một vài ngày, rồi mới bắt đầu tiến hành ôn lại; các kiến thức sẽ như mới và các em hoàn toàn phải học bài lại từ đầu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ôn tập lại các kiến thức chóng trong ngày sẽ giúp củng cố các thông tin mới vào bộ não của mình.

bí quyết học thuộc nhanh
Lúc này, não bộ của các em sẽ dễ dàng nhận ra được “người quen”; giúp các em tiếp tục học thuộc các kiến thức khác một cách dễ dàng hơn.

Hãy quan sát quy trình nhận thức tự nhiên của não bộ

Các em hãy nghĩ về những hoạt động mà mình đã được làm khi ở nhà trẻ lúc còn nhỏ. Khi sử dụng cả cánh tay, các em có thể hành động hệt theo lời cô giáo chỉ dẫn: “Đưa tay phải ra ngoài, đưa tay phải vào trong”. Đến khi học mẫu giáo, cũng bằng bàn tay, các em lại được học những cách vẽ vòng tròn hay các đường thẳng bằng phấn màu.

Sau đó, khi vào lớp một, các em lại được học cầm bút chì bằng những ngón tay để có thể viết đúng những nét móc, nét thẳng; hay học vẽ các nét với kích thước nhỏ hơn để có thể tạo thành một chữ. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, quá trình nhận thức tự nhiên của con người được chuyển dần từ lớn sang nhỏ. Việc học thuộc cũng vậy. Nếu như rèn luyện việc học thuộc mỗi ngày. Đến khi lên những lớp lớn hơn, việc học thuộc lòng sẽ không còn quá khó khăn nữa.

làm thế nào để nhớ lâu
Ba mẹ cũng có thể giúp con học thuộc bài nhanh nhờ vào phương pháp luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ từ khi còn nhỏ

Mẹo học bài nhanh thuộc – Hãy sử dụng phương pháp phóng đại

Các em có thắc mắc rằng tại sao khi người đánh bóng chày tiến hành khởi động; họ lại vung 2 hoặc 3 gậy không? Còn nữa, tại sao những vận động viên điền kinh lại đeo tạ chì vào chân của mình? Trong cả 2 trường hợp trên, ý nghĩa của những hành động này là gì?

Đây chính là phương pháp phóng đại. Bằng cách phóng đại quá trình tập luyện; kết quả đạt được cuối cùng sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Và phương pháp này hoàn toàn có thể được áp dụng vào trong việc học thuộc bài. Ví dụ, nếu như các em đang học thuộc cách phát âm tiếng Anh; hãy phóng đại các âm tiết lên để dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ từ “Naive”, các em có thể phát âm thành “NAY-IVY.”

phương pháp học bài nhanh thuộc
Việc làm quen với mẹo học bài nhanh thuộc bằng cách phát âm phóng đại sẽ khiến các em đạt được những hiệu quả ngoài mong đợi

Trên đây là những cách học thuộc bài nhanh cực kỳ bổ ích dành cho học sinh sinh viên. FOLLOW BrainTalent ngay hôm nay để cập nhật liên tục các thông tin bổ ích nhất bạn nhé!