Toán học là một trong những môn học đầy đam mê và có sự thu hút; chính vì vậy có rất nhiều em học sinh ưa thích tìm tòi và nghiên cứu. Một số em dường như lại cảm thấy cực kỳ chán nản khi phải tiếp xúc với bộ môn này; đặc biệt là tiếp xúc với những khái niệm và công thức khô khan khi học môn Toán. Vậy có phương pháp giải toán nào có thể biến những con số cứng nhắc này trở nên thu hút và thú vị hơn không? Bí quyết tư duy thuật toán của người thành công là gì? Hay cách tư duy toán học đỉnh cao giúp giải toán dễ dàng và khoa học là như thế nào? Cùng theo chân BrainTalent để giải đáp những câu hỏi này nhé!

Khi đứng trước một bài toán khó, các tư duy thuật toán theo nhiều chiều hướng và góc cạnh khác nhau. Và để muốn học tốt được bộ môn Toán các bạn cần phải có những cách tư duy toán học hiệu quả và khoa học. Những kỹ năng này hoàn toàn không phải là bẩm sinh; mà là do được hình thành từ quá trình rèn luyện của não bộ. Sau đây là những cách tư duy toán học khoa học mà bạn đọc nên tham khảo; nhằm để nâng cao hiệu quả trong việc học môn Toán.

Cách tư duy toán học từ giả thuyết

Giả sử đề bài Toán cho giả thiết là A1; kết luận sẽ là A2. Ta sẽ tư duy như sau: A1 – X – Y …A2. Cách tư duy thuật toán này rất hay được áp dụng trong các bài tập liên quan đến lượng giác; bài tập về logarit; giải các phương trình và hệ phương trình, … Đối với những dạng bài tập này, phương pháp giải toán sẽ là phép tương đương và phép suy ra.

cách tư duy toán học
Đối với những dạng bài tập này, phương pháp giải toán sẽ là phép tương đương và phép suy ra

Cách tư duy toán học từ kết luận

Giả thiết bài toán cho là A1; kết luận của bài toán sẽ là A2. Để có thể tìm ra được A2, chúng ta phải có được X. Muốn tìm được X, chúng ta cần phải có Y. Và nó sẽ theo quy trình là: A2 – X – Y – A1. Phương pháp giải toán này sẽ khó làm hơn một chút so với phương pháp trên. Cách tư duy thuật toán này thường được ứng dụng trong các môn toán hình học không gian; những câu lấy điểm 9, 10 trong phần hình học.

Tư duy thuật toán từ một bổ đề phụ

Tương tự, giả thiết bài toán cho là A1, kết luận sẽ là A2. Chúng ta sẽ ứng dụng cách tư duy toán học bằng việc xuất phát từ một bổ đề phụ M nào đó có trong bài toán và đã được chứng minh. Sau đó kết hợp M với A1 để có thể suy ra lết luận A2.

Đây chính là phương pháp giải toán và là kiểu suy luận thuộc loại khó nhất và trừu tượng nhất. Chúng thường được ứng dụng trong các câu lấy điểm 10; ví dụ như bất đẳng thức, …Muốn ứng dụng được cách tư duy toán học này, các bạn phải có cho mình được một nền tảng kiến thức cực kỳ vững chắc cùng sự tập trung cao độ.

Phương pháp giải toán thông qua các trò chơi

Một số loại trò chơi điển hình như: xếp hình, đoán số, … cũng là cách tư duy toán học hay để hỗ trợ kích thích sự phát triển của tư duy não bộ. Bên cạnh việc giúp giải trí thì khi áp dụng phương pháp này, các em cũng sẽ trở nên thích thú hơn với những con số trong Toán học.

tư duy thuật toán
Khi đó các em sẽ tích cực hơn trong việc khám phá bộ môn Toán bằng chính niềm đam mê của riêng mình

Cách tư duy toán học từ việc hình thành tư duy sáng tạo

Để có thể áp dụng cách tư duy toán học từ việc hình thành tư duy sáng tạo; tốt nhất các em hãy nên sử dụng phương pháp tư duy hình ảnh thông qua những ví dụ trực quan và sinh động trước; sau đó mới bắt tay vào việc tập tư duy trừu tượng. Có như vậy, các em sẽ có thể dễ dàng tưởng tượng cũng như định hình được thông tin.

Tuy nhiên, việc luyện tập khả năng tư duy và sáng tạo là không hề dễ dàng. Chính vì vậy các em cần tìm hiểu thật kỹ càng về phương pháp này. Cùng với đó là luyện tập một cách thường xuyên nhất để đảm bảo mang lại được hiệu quả trong việc học toán.

Rèn luyện thường xuyên khả năng tự đọc và tự học

Chỉ cần các em thường xuyên và kiên trì rèn luyện Toán học cũng như đọc sách thật nhiều; các em sẽ có thể tự trau dồi thêm được những kiến thức bổ ích cho bản thân của mình. Những cuốn sách được xem như người thầy đi theo các em trong quá trình học tập; cùng với đó là dạy cho các em những cách tư duy toán học, các kĩ năng cùng các phương pháp làm toán hiệu quả. Khi đó, các em sẽ có thể tự xây dựng được những ý tưởng; lập ra các giả định; và tìm kiếm được các giải pháp đổi mới và sáng tạo nhất từ chính bản thân của mình.

phương pháp giải toán
Càng đọc thật nhiều sách, các em sẽ càng có thể thấm và tự mình hình thành được những khả năng phân tích cùng tư duy đỉnh cao

Nên tập trung nghe giảng cùng xây dựng thói quen học toán

Đối với những dạng bài Toán mà các thầy cô chưa thể tìm ra ngay được đáp án; các em hãy cố gắng tập trung theo dõi các cách mà thầy cô viết lách cũng như phân tích các giả thiết theo nhiều hướng khác nhau. Khi đó, các em có thể học hỏi và làm quen với cách tư duy toán học của thầy cô.

Tìm hiểu xem rằng cách tư duy một bài toán khó sẽ như thế nào. Từ đó chúng ta sẽ có thể học hỏi cũng như trau dồi các kĩ năng cho bản thân khi gặp phải bất kỳ một bài toán khó nào đó.

Cách giải toán
Việc rèn luyện bộ môn Toán thường xuyên cũng có thể giúp các em nâng cao được hiệu quả trong việc học tập và chinh phục bộ môn này

Trên đây là những cách tư duy toán học đỉnh cao mà BrainTalent muốn giới thiệu đến bạn đọc. FOLLOW BrainTalent ngay hôm nay để cập nhật liên tục các thông tin bổ ích nhất bạn nhé!