Cách tự học tại nhà cho trẻ cực kì hiệu quả

Cách tự học tại nhà cho trẻ như thế nào là hiệu quả? Đây là câu hỏi được rất nhiều các bậc phụ huynh tại Braintalent quan tâm. Vì ngoài giờ học tại Braintalent ra, các bé đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức hay. Thì việc học tại nhà cũng quan trọng không kém. Vì điều đó quyết định con bạn có trở thành một đứa trẻ tài năng hay không? Vậy mời bố mẹ cùng Braintalent khám phá cách tự học tại nhà cho trẻ hiệu quả sau đây nhé!

Tại sao nên cho trẻ tự học và làm bài tập Toán tại nhà trong khi trẻ đã học Toán rất hiệu quả tại trung tâm Braintalent?

Những người thường xuyên tập thể dục sẽ khỏe mạnh hơn những người lười vận động. Nguyên tắc hoạt động của bộ não cũng như thế. Bé càng được luyện tập nhiều thì các nơron thần kinh sẽ càng liên kết với nhau một cách chặt chẽ. Từ đó, sẽ tăng cường khả năng kết nối dữ liệu mà bộ não đã hấp thu. Điều này giúp gia tăng trí nhớ, sự tập trung của não bộ.

Thiên tài không ở đâu xa, có thể chính là con của bạn. Tuy nhiên, để trở thành thiên tài, chỉ có 1% là thiên bẩm, còn lại phải bỏ công học tập và tự rèn luyện rất nhiều. Tại BrainTalent, các bài tập dành cho trẻ mang về nhà không phải là chỉ cần hoàn thành. Và cũng không phải là dùng để đánh giá kết quả học tập của trẻ như ở trường. Mà các bài tập Braintalent đưa về thì phụ huynh nên dành khoảng 10-15 phút mỗi ngày động viên trẻ làm. Việc làm bài tập thường xuyên sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Thiên tài chỉ cần 1% tài năng, còn lại 99% tự tập luyện
Thiên tài chỉ cần 1% tài năng, còn lại 99% tự tập luyện vì thế để trẻ trở thành thiên tài bạn nên rèn cho trẻ cách tự học tại nhà hiệu quả

Top 5 cách tự học ở nhà hiệu quả

Chuẩn bị không gian học tập cho trẻ

Bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một góc học tập tốt. Không gian học tập tốt sẽ tạo sự hứng thú. Đồng thời phát huy khả năng tư duy, thoải mái. Đây là cách tự học tại nhà tốt nhất. Vị trí học tập tốt cần có đủ ánh sáng, không khí thoáng mát. Vì ánh sáng và gió trời thiên nhiên bao giờ cũng tốt hơn rất nhiều. So với ánh sáng và khí từ quạt điện hay máy lạnh. Gợi ý cho bạn là có thể sắm cho trẻ một chậu cây nhỏ để trên bàn. Hoặc trang trí thêm một số hình ảnh xung quanh.

Chuẩn bị điều kiện học tập

Chuẩn bị cho bé đủ tiện nghi cần thiết, đủ sách vở, tránh ồn ào, và giữ cho bé tập trung hết sức vào bài học

Hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ như ti vi, điện thoại, máy nghe nhạc…khi bé đang học. Vì trẻ con rất dễ bị phân tâm bởi các tiếng ồn xung quanh. Nên bạn cần chú ý loại bỏ các yếu tố gây phân tâm này ra khỏi môi trường học của bé.

Lên kế hoạch, và có thời gian biểu rõ ràng để thực hiện theo là cách tự học tại nhà hiệu quả.

Chuẩn bị điều kiện học tập tốt cho trẻ
Chuẩn bị điều kiện học tập là cách cho bé tự học hiệu quả

Cách tự học tại nhà môn Toán Soroban bằng cách tạo ra thời khóa biểu

Tự lập ra một thời khóa biểu (có thời gian cụ thể) để bé thực hiện nghiêm túc theo như thời khóa biểu tại trường.

Thời gian biểu tại nhà nên đặt ra theo khuôn mẫu thời gian biểu ở trường. Tập trung vào các môn Toán, Văn….Chú ý khi phân chia thời gian học Toán, bố mẹ nên cho trẻ học lý thuyết, học cách sử dụng bàn tính Soroban. Bố mẹ nên chỉ cho các bé cách tự học tại nhà bằng việc làm đi làm lại các dạng toán bằng bàn tính Soroban. Việc làm này sẽ giúp trẻ linh hoạt các ngón tay và tính toán được nhanh hơn rất nhiều.

Nếu không học theo thời gian biểu, bố mẹ hay để bé học tràn lan và không mang lại hiệu quả nhiều.

Vào các ngày nghỉ, ngoài thời gian vui đùa của bé. Bố mẹ có thể chia thời gian học dựa trên các khung sau đây:

  • Xem lại các kiến thức, lý thuyết đã học trong ngày
  • Làm bài tập thực hành để nhớ kiến thức,
  • Nghiên cứu và xem trước các bài sẽ học ngày mai.

Ba phần trên là thời gian biểu cơ bản. Tuy nhiên, khối lượng các bài của các bé học ngày nay tương đối khá nhiều. Chính vì thế bố mẹ cần cân nhắc để phân bổ thời gian hợp lý, thực hiện theo thời khóa biểu. Đồng thời xen kẽ đó hay cho bé có các giờ nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng.

Cách tự học tại nhà đối với kiến thức đã học

Bạn nên khuyến khích trẻ học lại cách tự học bài vừa học trong ngày.  Vì nếu để lâu, các bé sẽ dễ quên kiến thức và khó làm bài tập hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên hỗ trợ, nhắc nhở, khuyến khích, giúp trẻ nhớ lại các kiến thức đã học một cách hiệu quả hơn.

Những bài tập và câu hỏi trong sách giáo khoa chính là bài tập căn bản nhất. Chính vì thế bạn nên khuyến khích trẻ trả lời và làm tất cả bài tập trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp trẻ nắm chắc kiến thức căn bản trước khi tiến vào học các kiến thức nâng cao.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ học và nắm chắc kiến thức cũ trước khi ôn luyện kiến thức mới. Nếu chỉ tập trung vào các kiến thức mới. Mà bỏ qua kiến thức cũ, sẽ làm trẻ rất dễ bị lỗ hổng kiến thức. Vì thường thì các kiến thức mới sẽ có liên quan ít nhiều đến các kiến thức cũ. Khi đã hiểu thấu đáo được kiến thức của hôm nay. Thì việc xem trước kiến thức của bài ngày mai rất dễ dàng với trẻ.

Riêng với toán Braintalent, ôn kiến thức cũ, và thực hành trên bàn tính Soroban. Sẽ giúp các bé sử dụng bàn tính điêu luyện và chính xác hơn.

Cách tự học tại nhà bằng nghiên cứu bài mới cho ngày mai

Khi trẻ đã nắm chắc kiến thức những bài đã học thì việc tìm hiểu bài mới cũng thuận lợi hơn nhiều. Khi tìm hiểu bài mới bố mẹ không nên yêu cầu trẻ học thuộc bất cứ điều gì. Mà điều quan trọng nhất ở đây là yêu cầu trẻ đọc – hiểu. Sau đó phân tích vấn đề, đưa ra các câu hỏi, sau đó ghi các câu hỏi vào tập để thảo luận với thầy cô và bạn bè vào hôm sau.

Bạn nên cho trẻ đọc từng câu, sau đó nghiên cứu theo từng ý, cố gắng giúp trẻ tìm được trọng tâm của bài.

Soạn bài bằng cách gạch ra các ý, tạo thành một dàn ý chi tiết.

Những chỗ nào chưa hiểu, bạn giúp trẻ đánh dấu lại bằng bút chì để bé có thể lên lớp tiếp thu kiến thức từ thầy cô.

Cách tự học tại nhà bằng việc tự tìm hiểu, nghiên cứu, sau đó nghe giảng và hiểu bài ngay tại lớp là cách học cực kì hiệu quả.

Lên lịch thời khóa biểu như thế nào để trẻ tự học tại nhà tốt nhất

Nếu một ngày trẻ đã học trên lớp từ 8-10 tiếng. Thì khi về nhà, bố mẹ chỉ nên cho trẻ học thêm từ 2-3 tiếng. Tránh tình trạng học quá lâu sẽ khiến trẻ mệt mỏi và khó tiếp thu kiến thức.

Do những ràng buộc vì thời gian học trên lớp và tại trung tâm Braintalent nên thời gian biểu tại nhà tốt nhất nên đặt linh hoạt. Để giúp trẻ có thời gian học tốt nhất.

Mặc dù việc cho trẻ tự học tại nhà theo thời gian biểu tương đối khó khăn. Nhưng nếu trẻ làm quen rồi thì bố mẹ sẽ không còn cảm thấy lo lắng nữa.

Chinh phục điểm cao môn Toán
Chinh phục điểm cao môn Toán bằng cách học tại nhà hiệu quả

Trên đây là những thông tin giúp trẻ có cách tự học tại nhà hiệu quả của Braintalent. Hy vọng những thông tin trên đã giải thích cho Quý phụ huynh lý do tại sao nên cho trẻ làm thêm bài tập tại nhà. Mặc dù đã cho trẻ học tại Braintalent và thấy rất hiệu quả? Mong rằng bố mẹ sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình bằng việc cho trẻ học thêm tại nhà nhé!