Chỉ số AQ an toàn cho trẻ

Là ba mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành những người thông minh, tài giỏi, thành công trong cuộc sống. Để có được điều này, ngoài việc trẻ có chỉ số IQ và EQ cao thì chỉ số AQ cũng vô cùng quan trọng? Vậy chỉ số AQ là gì? Chỉ số AQ cho trẻ bao nhiêu là cao? Làm thế nào để rèn luyện chỉ số vượt khó AQ an toàn cho trẻ? Tất cả những câu hỏi này sẽ được BrainTalent giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chỉ số AQ là gì?

AQ là viết tắt của cụm từ Adversity Quotient hay còn gọi là Chỉ Số Vượt Khó. Đây là chỉ số biểu thị cho khả năng vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống của con người. 

AQ - Chỉ số vượt khó cho trẻ an toàn
AQ – Chỉ số vượt khó cho trẻ an toàn

Câu hỏi về chỉ số AQ là gì lần đầu tiên được giải mã trong tác phẩm Adversity Quotient. Tác phẩm này được viết bởi một nhà tâm lý học người Mỹ tên Paul G.Stoltz và được phát hành trên mạng Amazon vào tháng 5 năm 1999. Theo tác giả, chỉ số AQ có thể đo lường được tất cả những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của yếu tố thiên phú thuộc chỉ số IQ hay EQ. Cụ thể, nó bao gồm: năng lực, sự sáng tạo, mức độ hoài bão, sức khỏe tinh thần, xúc cảm và hạnh phúc của một người.

AQ cũng là chỉ số đo lường bản lĩnh đương đầu với khó khăn và sự bình tĩnh, khả năng xoay chuyển vấn đề vượt qua những nghịch cảnh bất hạnh.

Chỉ số AQ bao nhiêu là an toàn cho trẻ?

Thông thường, để đo lường chỉ số AQ chi tiết, chính xác nhất, người ta thường lựa chọn phương pháp phân tích dấu vân tay. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này khá cao, gây khó khăn cho nhiều gia đình.

Vậy nên, bạn có thể tham khảo bộ 15 câu hỏi dưới đây để có thể xác định được chỉ số thông minh cho trẻ nhà mình nhé!

Bộ câu hỏi đo lường chỉ số AQ 

 • Khi làm một việc nhàm chán, bạn có kiên trì làm đến cùng không?
 • Bạn có chấp nhận làm một việc mà bản thân không thích không?
 • Bạn có kiểm soát được sự bình tĩnh khi xảy ra va chạm, cãi vã với người khác không?
 • Nếu có một món ăn ngon nhưng không tốt cho sức khỏe, bạn có sẵn sàng từ bỏ không?
 • Bạn có sẵn sàng ngủ dậy sớm theo kế hoạch đã được lập ra từ tối hôm trước không?
 • Bạn có dám đứng ra làm nhân chứng nếu chứng kiến ai đó bị oan không?
 • Bạn có phải là người phản hồi thư nhanh chóng không?
 • Bạn có phải là người biết giữ lời hứa không?
 • Bạn có sợ đi khám nha sĩ không?
 • Bạn có dám uống thuốc đắng không?
 • Bạn có sẵn sàng đi chơi xa nhà không?
 • Bạn có tuân thủ nghiêm chỉnh thời gian biểu đã lập ra trước đó không?
 • Nếu có chương trình mà bạn yêu thích, bạn có tạm dừng lại một công việc gấp để xem không?
 • Bạn có biết cách kiềm chế, giữ bình tĩnh khi cãi nhau với ai đó không?
 • Bạn có cảm thấy khó chịu khi ai đó mượn sách hay đồ vật gì đó quá lâu không?

Cách xác định chỉ số AQ cho trẻ an toàn thông qua điểm số 

Bố mẹ nên xác định AQ cho con ngay từ khi còn nhỏ
Bố mẹ nên xác định AQ cho con ngay từ khi còn nhỏ

Phụ huynh hãy cho con em của mình trả lời lần lượt 15 câu hỏi trong bộ câu hỏi trên. Sau đó, bạn hãy tính điểm theo thang đo sau:

 • Có: 2 điểm
 • Thỉnh thoảng: 1 điểm
 • Không: 0 điểm 

Vậy chỉ số AQ cho trẻ bao nhiêu là cao? Chỉ số vượt khó AQ cho trẻ bao nhiêu là an toàn? Tất cả sẽ được trả lời dựa theo thang điểm sau:

 • 0 – 12 điểm: Trẻ thích làm những công việc nhẹ nhàng, đơn giản và những việc mà chúng yêu thích dù biết sẽ gây hại cho bản thân. Trẻ thuộc nhóm này sẽ thường xuyên kiếm cớ để làm lơ nhiệm vụ của mình. Chúng là những người sống ích kỷ và thường thiếu nghị lực cố gắng. Vậy nên, phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn để giúp trẻ thay đổi lối sống này.
 • 13 – 21 điểm: Đây là kết quả cho thấy chỉ số AQ của trẻ đang ở mức trung bình. Trẻ ở nhóm này có thể giữ lời hứa, tuy nhiên với những việc mà trẻ không thích, chúng sẽ không cố gắng hết sức để thực hiện. Những đứa trẻ này cũng cần được quan tâm để nâng cao nghị lực làm những việc khó khăn hay không thích. 
 • 22 – 30: Đây là nhóm những người có chỉ số vượt khó cao.Trẻ ở nhóm này là những người có nghị lực cao và rất đáng tin vậy. Với những tình huống khó khăn, chúng sẽ sẵn sàng chấp nhận và tìm cách vượt qua. Tuy nhiên, khi trưởng thành, trẻ sẽ trở thành người khá nguyên tắc, thậm chí có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Giải pháp rèn luyện chỉ số AQ an toàn cho trẻ?

Có thể bạn chưa biết, những người có AQ cao thường sẽ dễ thành công sẽ dễ gặt hái được thành công hơn. Vậy nên bố mẹ cần có phương pháp rèn luyện chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ nhỏ để bé có thể tự tin, mạnh mẽ bước vào đời. Dưới đây là các cách rèn luyện chỉ số vượt khó AQ cho trẻ an toàn.

Giúp trẻ xây dựng sự tự tin 

Khi trẻ cảm thấy tự tin, chúng sẽ chủ động tìm cách giải quyết khó khăn thay vì trông chờ sự giúp đỡ của người khác. Để làm được điều này, bạn cần cho con được trải nghiệm những điều mới mẻ mỗi ngày. Những điều này có thể gây ra “khó khăn” cho trẻ, tuy nhiên chỉ cần bố mẹ chú ý quan sát, giữ an toàn và động viên trẻ để trẻ có thể tự mình đối mặt, vượt qua và tự tích lũy những kinh nghiệm cho riêng mình. Với cách này, bố mẹ sẽ thấy con tự tin hơn hẳn chỉ trong một thời gian ngắn thôi.

Sự tự tin giúp nâng cao chỉ số AQ an toàn cho trẻ
Bố mẹ hãy giúp con xây dựng sự tự tin

Kích thích khả năng sáng tạo nâng cao chỉ số AQ cho trẻ an toàn

Để vượt qua được những thử thách trong cuộc sống, điều trẻ cần chính là khả năng sáng tạo tốt. Vậy nên, bố mẹ cần kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua những trò chơi gây tò mò, quan sát, xoay sở ngay từ khi còn nhỏ. Một số trò chơi mà bố mẹ có thể tham khảo là: vẽ tranh, tô tượng, trò chơi nấu ăn, may váy búp bê, nặn đất sét…

Cho con được phép tự quyết định

Cha mẹ thường nghĩ đứa con của mình còn nhỏ nên thường tự ý quyết định con theo ý mình. Tuy nhiên, điều này đã vô tình làm con ỷ lại, trông chờ vào cha mẹ mà không còn tin tưởng vào trực giác của mình nữa. Như vậy, với những tình huống không mong muốn, trẻ rất dễ từ bỏ nếu không có bố mẹ.

Hãy để cho trẻ được tự ý quyết định những sở thích riêng của mình
Hãy để cho trẻ được tự ý quyết định những sở thích riêng của mình

Bố mẹ có thể để con quyết định những món ăn, trang phục mà mình muốn sử dụng mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp trẻ có chính kiến và biết được việc gì tốt, xấu để có thể tránh xa.

Rèn luyện thể dục, thể thao mỗi ngày 

Chơi thể thao là biện pháp giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, tạo thói quen tập luyện mỗi ngày. Đồng thời, những cuộc thi đấu thể thao cũng sẽ giúp con biết thế nào là thất bại. Từ đó, con sẽ cố gắng xoay sở làm sao để vượt qua nó và giành chiến thắng trong cuộc thi tiếp theo.

Chơi thể thao mỗi ngày rất tốt cho việc rèn luyện chỉ số AQ an toàn cho trẻ
Chơi thể thao mỗi ngày rất tốt cho việc rèn luyện chỉ số AQ an toàn cho trẻ

Hướng con đến sự lạc quan

Khi trở về nhà, ba mẹ đừng giữ khuôn mặt ủ rũ, cáu kỉnh vì những vấn đề trong cuộc sống trước mặt con. Nhưng điều như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của bé. Từ đó làm mất đi những nụ cười, suy nghĩ tích cực của những đứa trẻ thơ.

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc và suy luận 

Khi rơi vào tình huống bất ngờ hay gặp khó khăn, trẻ thường bật khóc và hoảng sợ. Đây đều là những phản xạ tự nhiên của trẻ nên ba mẹ không cần quá lo lắng.

Bố mẹ hãy giúp con kiểm soát cảm xúc tiêu cực khi gặp phải khó khăn
Bố mẹ hãy giúp con kiểm soát cảm xúc tiêu cực khi gặp phải khó khăn

Những lúc này, thay vì giúp đỡ, ba mẹ hãy bên cạnh động viên con, giải thích cho con và giúp con kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực đó. Hãy cùng con vượt qua những khó khăn này ba mẹ nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi Chỉ số AQ bao nhiêu là cao và Cách rèn luyện chỉ số vượt khó cho trẻ an toàn mà BrainTalent muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho công cuộc nuôi dạy con trẻ của các gia đình. Nếu bố mẹ cần tìm một nơi cung cấp các khóa Toán học giúp rèn luyện khả năng tư duy nhanh và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Hãy tới ngay với BrainTalent – Trung tâm toán phát triển trí tuệ. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm bài viết của chúng tôi!