Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng, sáng tạo và vui

Ngày nay khi mà các thiết bị công nghệ đã chiếm trọn phần lớn thời gian của các bạn trẻ nhỏ. Chính vì vậy, smartphone dần thế chỗ cho các trò chơi dân gian. Song các bậc phụ huynh cũng đừng quên rằng: Những kiểu trò chơi vừa đơn giản, dễ chơi lại có thể luôn đem đến những hiệu quả tuyệt vời. Bởi đây sẽ chính là công cụ tuyệt vời không chỉ giúp cho trẻ nhỏ tránh xa các thiết bị công nghệ hiện đại. Không những vậy còn rèn luyện cho trẻ thêm khả năng tính nhẩm, phản xạ nhanh nhạy. Hãy cùng Brain Talent khám phá những trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng và sáng tạo vui bắt nguồn từ đâu?  Cùng tìm ra những trò chơi dân gian tuyệt vời này cho bé nhé!

Trò Chơi Dân Gian Toán Học Bắt Nguồn Từ Đâu?

Các trò chơi dân gian toán học vận dụng, mô phỏng, tính nhẩm bắt nguồn từ đâu? Có thể nói các trò chơi dân gian ra đời từ rất xa xưa. Khi cuộc sống của những trẻ em làng quê xưa không có những trò chơi giải trí như hiện nay. Ông cha ta đã sáng tạo ra những trò chơi để giúp con trẻ giải trí. Dần lâu những trò chơi này đã trở thành những trò chơi dân gian được rất nhiều trẻ em yêu thích.

Thế nhưng hiện nay những trò chơi dân gian lại dần mai m đi. Thậm chí nhiều trẻ em còn không biết đến những trò chơi vốn hấp dẫn này. Những trò chơi dân gian với toán học bắt nguồn từ xa xưa. Nhưng lại ít được sử dụng ở thời hiện đại.

Công dụng của những trò chơi dân gian này không chỉ giúp giải trí. Nó còn giúp cho trẻ rèn luyện tư duy toán học, tư duy phản xạ. Các trò chơi càng thú vị, đòi hỏi sự khéo léo, tính toán nhạy bén.

Chính vì vậy nhiều trường học ngày nay lựa chọn đưa những trò chơi này vào các lớp học ngoại khoá. Để giúp trẻ vừa có những trò chơi giải trí. Vừa có thể rèn luyện tư duy toán học của mình.

Ô Ăn Quan – Trò Chơi Dân Gian Với Toán Học Vận Dụng, Mô Phỏng Tính Nhẩm Nhanh   

Ô ăn quan được xem là loại trò chơi dân gian đã quá quen thuộc với tuổi thơ chúng ta. Trò chơi này có thể chơi được ở bất cứ đâu có thể là ở ngoài trời hay trong nhà,… đều được. Đặc biệt theo nhiều chuyên gia đây là trò chơi dân gian vô cùng bổ ích. Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng và đầy sáng tạo này giúp kích thích trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Bàn chơi ô ăn quan là bàn hình chữ nhật. Bạn này được chia thành mười ô vuông (mỗi bên đối xứng 5 ô). Hai đầu bàn chơi ô ăn quan còn xuất hiện thêm hai hình bán nguyệt. Trong đó, ô dân là các ô chơi, ô quan là hai ô hình bán nguyệt.

Khi bắt đầu chơi trò chơi này, cha mẹ và con trẻ ngồi đối diện nhau. Từng người lần lượt sẽ bốc quân ở ô bất kỳ và rải chúng ra tất cả các ô đi qua cho đến khi nào bắt gặp được một ô trống. Lúc này thì bạn sẽ được ăn số quân liền ngay sau ô trống đó. Khi trò chơi kết thúc là khi hai quan đều bị ăn hết. Lúc đó, ai đang có nhiều quân hơn sẽ là người chiến thắng trò chơi.

Vì sao nói trò chơi ô ăn quan tốt cho trẻ nhỏ?

Trong trò chơi này, trẻ nhỏ sẽ phải tính toán trước số quân mà mình có thể ăn. Giúp trẻ tư duy nước đi nào có lợi thế nhất. Để giúp cho mình ăn được quân nhiều nhất?

Chính vì vậy mà trò chơi ô ăn quan này vô cùng bổ ích cho trẻ. Giúp trẻ rèn luyện khả năng tính nhẩm và tư duy sáng tạo.

Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng
Trò chơi Ô Ăn Quan được xem là một trong những trò chơi mang tính tư duy cao.

Phản Xạ Nhanh Nhạy Và Chính Xác Với Trò Chơi Hát Đếm Số Dân Gian

Theo nhiều chuyên gia toán học nhận định. Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng và sáng tạo giúp trẻ phát triển toàn diện. Trong đó trò chơi hát đếm số cũng là một trong số trò chơi dân gian vô cùng đơn giản. Trò chơi này có cách chơi vô cùng dễ dàng.

Trò chơi hát đếm số này, sẽ có bao gồm 2 người chơi. Hai người lần lượt sẽ hát bài hát có chứa số liền sau số đó mà người kia vừa hát xong.

Nghe qua thì có thể sẽ có nhiều người nghĩ rằng trò chơi này là rất dễ để thắng. Tuy nhiên nếu muốn vậy, trẻ phải có phản xạ hết sức nhanh chóng và chính xác khi đến lượt mình. Trong trường hợp đã đến lượt mà trẻ vẫn không thể hát được thì các phụ huynh có thể bắt bài. Từ đó để cho hai người cùng hát với nhau, tạo bầu không khí vui vẻ khi chơi.

Dưới đây là một số bài hát thường được sử dụng trong trò chơi hát đếm số mà Brain Talent tổng hợp được:

  • Một con vịt
  • Hai bàn tay của em
  • Ba ngọn nến lung linh
  • Bốn phương trời

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể tự thay đổi các bài hát từ tiếng Việt sang Tiếng anh. Điều này để có thể đồng thời rèn luyện thêm cho trẻ về khả năng ngoại ngữ.

Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng
Trò chơi hát đố nối số chính là một trò chơi dân gian vận dụng mang tính tư duy cao.

Trò Chơi Dân Gian Với Toán Học Vận Dụng, Mô Phỏng Tính Nhẩm Nhanh – Toán Tư Duy Soroban 

Ngoài 2 trò chơi dân gian vừa nói trên, các bậc phụ huynh cũng có thể đăng kí cho con tham gia vào các khóa học Toán tư duy soroban tại Brain Talent. Điều này để có thể giúp con có cơ hội phát triển một cách toàn diện.

Soroban là phương pháp như thế nào?

Tuy không phải là một trò chơi dân gian với toán học vân dụng, mô phỏng và sáng tạo từ xa xưa. Thế nhưng Soroban chính là sự sáng tạo từ phương pháp trò chơi dân gian giúp trẻ dễ tiếp cận toán học.

Toán tư duy Soroban chính là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy tốt nhất. Trò chơi này được công nhận tại nhiều quốc gia ở trên thế giới. Đây được xem là một trong những phương pháp hiệu quả. Phương pháp này giúp trẻ có thể phát triển tư duy và nhận thức ngay từ khi còn rất nhỏ. Toán tư duy Soroban đã chứng minh được hiệu quả của nó. Thông qua việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Đặc biệt là giúp trẻ có thể học tốt hơn về môn toán. Vì thế mà Toán tư duy Soroban đã được các nước tiên tiến đón nhận. Theo các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để có thể học và theo đuổi môn Toán tư duy Soroban là từ khoảng 5-12 tuổi. Trẻ em được tiếp xúc với Toán tư duy Soroban từ nhỏ sẽ tránh được “Hội chứng sợ học môn Toán”.

Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng
Bàn tính là một trong công cụ quan trọng của Phương pháp học Toán tư duy Soroban.

Toán tư duy Soroban được công nhận trên thế giới là một trò chơi ứng dụng từ dân gian với toán học vận dụng vui và sáng tạo

 Điển hình như các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, , Thái Lan.v.v..

Chúng ta đều biết rằng: các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore là những quốc gia phát triển và tiên tiến bậc nhất trên toàn thế giới. Và Toán tư duy Soroban được coi là một trong những chìa khóa vàng. Môn học và trò chơi này giúp trẻ em ở các nước này vô cùng thông minh và thành công vượt trội hơn.

Nhờ biết cách điều khiển cả 2 bán cầu não khi vừa học tập và nghiên cứu. Trong Toán tư duy Soroban các em sẽ được học tập cùng với chiếc bàn tính Soroban. Các em sẽ sử dụng được đồng thời cả hai tay trong quá trình tính toán khi học Toán tư duy Soroban.

Lợi ích mang lại từ chương trình toán tư duy Soroban?

Toán tư duy Soroban sử dụng các con số và bàn tính. Đây chính là phương tiện để trẻ có thể phát triển cân bằng hai bán cầu não. Từ đó tạo ra sự phát triển vượt bậc cho trí não của trẻ. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích bổ ích cho trẻ như:

  • Giúp não bộ phát triển toàn diện.
  • Nâng cao khả năng tập trung ghi nhớ tốt.
  • Nâng cao khả năng xử lý thông tin nhanh nhạy.
  • Giúp trẻ trở nên tự tin hơn.
  • Tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và có tư duy sáng tạo.

Kết: Việc rèn luyện trí thông minh cho não bộ của trẻ là điều hoàn toàn có thể. Điều còn lại phần lớn sẽ phụ thuộc vào phương pháp rèn luyện mà bạn có thể lựa chọn. Brain Talent tự hào là đơn vị đào tạo Toán tư duy áp dụng phương pháp Soroban. Điềuv này đảm bảo uy tín, là môi trường lý tưởng cho trẻ để có thể tự phát triển tư duy. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học giúp trẻ tiếp cận được Trò chơi dân gian với toán học vận dụng, mô phỏng, sáng tạo và vui bổ ích. Hãy đến ngay với Brain Talent bạn nhé!