Hình học trong ca dao tục ngữ

Bên cạnh việc rèn luyện kiến thức toán học thông qua những bài học lý thuyết trên lớp, bố mẹ cần chú trọng đa dạng trong cách học; cũng như phong phú hơn các bài học cho trẻ; để các có thể dễ tiếp thu nhất. Nếu đã thử qua rất nhiều cách nhưng trẻ mãi chưa chịu tiếp thu; vậy sao bố mẹ không thử lồng ghép các kiến thức toán hình học thông qua những ngữ cảnh trong các câu ca dao và tục ngữ dân gian cho bé? Đây chắc chắn sẽ là một hình thức rất thú vị đáng để chúng ta thử. Vậy hình học trong ca dao và về tục ngữ dân gian là gì? Cùng BRAINTALENT khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Hình ảnh về trong dao tục ngữ dân gian thường đề cập vấn đề gì?
Việc ứng dụng hình học trong ca dao tục ngữ Việt Nam giúp thế hệ sau này có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa một cách trừu tượng.

Hình học trong ca dao, tục ngữ dân gian nghĩa là gì?

Ca dao, tục ngữ về hình học là gì? Tất cả những câu ca dao tục ngữ mà chúng ta được học bây giờ đều bắt nguồn từ những câu văn, câu thơ, câu truyền miệng; mà ngay xưa ông cha ta thường rủ rỉ vào tai nhau.

Nếu như hồi đó, chúng ta thường được nghe; và liên tưởng đến những câu chuyện khác nhau về cuộc sống; thì ẩn sâu bên trong đó, vẫn có những câu ca dao cực hay lồng ghép nhiều kiến thức hình học cực kỳ thú vị. Từ đó, thông qua thực tế hình học, người nghe sẽ cảm nhận được sâu sắc về ngữ cảnh; cũng như như những ý nghĩa sâu xa mà người xưa muốn truyền đạt lại cho chúng ta. 

Hình học trong ca dao tục ngữ dân gian thường sẽ không được áp dụng trực tiếp trong câu. Các câu ca dao về hình học dân gian thường sẽ được sử dụng như một bộ phận nhằm miêu tả những yếu tố chính. Chúng có tác dụng bổ trợ để giải thích nghĩa cảnh của sự vật, sự việc xuất hiện trong câu nói ấy. 

Thông qua các kiểu hình học được lồng ghép trong câu ca dao tục ngữ; bộ não của chúng ta sẽ dần hình thành được những suy nghĩ tương đồng khi lắng nghe; và có cái nhìn rõ nét nhất về đặc điểm của sự vật đang được nhắc đến. Từ đó chúng vô tình đánh thức được lối suy nghĩ sâu sắc; và cặn kẽ ở trẻ nhỏ cũng như tăng khả năng tư duy theo hình ảnh đúng như ý nghĩa mà câu ca dao này muốn nhắc đến.

Một số câu ca dao tục ngữ có thành phần trong câu đề cập về hình học

Phân tích ý nghĩa của hình học một vài câu ca dao, tục ngữ dân gian ngày xưa

Ông bà ta vẫn thường hay nói câu “Mặt vuông chữ điền“, “Đầu tròn gót vuông”. Câu nói này có ý nghĩa muốn chỉ bộ phận con người có hình dáng vuông hoặc tròn. 

“Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Các sự vật được nhắc đến trong câu như bầu và ống đều có những hình khối tương tự nhau. 

Khi đọc được câu tục ngữ này, ngay lập tức cơ quan tiếp nhận thông tin sẽ lập tức truyền tín hiệu lên bộ não; để hình thành được những hình ảnh có ý nghĩa tương đồng với câu nói trên. 

Theo quan niệm trong y học, cơ thể con người phần trên có tận cùng là đầu mang tính âm (tròn); và phần dưới cùng là gót chân mang tính dương (vuông). Khi các thầy thuốc khám bệnh, họ sờ vào vào phần đầu mát (âm); và phần chân nóng (dương). Đây là âm dương ôn hoà nên không cần phải lo lắng quá nhiều. 

Bên cạnh đó, vuông tròn trong hình học còn mang ý nghĩa viên mãn, tròn vẹn; và đầy đủ trong cuộc sống. Tương tự như câu nói “Mẹ tròn con vuông” mà chúng ta vẫn thường hay chúc nhau mỗi khi thăm mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự vĩnh cửu giữa tình cảm vợ chồng; và cha mẹ dành cho con cái trong tình cảm gia đình. 

Một số câu ca dao, tục ngữ khác có trong thành phần câu nhắc về hình học 

“Nuôi con cho đến vuông tròn

Mẹ thầy vất vả, xương mòn gối long

Con ơi gắng trọn hiếu trung

Thảo ngay một dạ kẻo luống công mẹ thầy”

– Vuông tròn ở đây thể hiện sự toàn vẹn, tốt đẹp về mọi mặt

“Công cha như núi Thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

– Khuyên răn con cái thực hiện đạo hiếu vẹn toàn để trả ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

“Anh thương em đặng nghĩa vuông tròn

Mấy sông cũng lội, mấy hòn cũng theo”.

– Vuông tròn thể hiện tình cảm vẹn toàn, thủy chung của vợ chồng dành cho nhau

Tổng kết

Hình học trong ca dao tục ngữ, dân gian luôn mang đến những ý nghĩa nhất định cùng những thông điệp một cách cụ thể và chi tiết nhất. Những gì mà ông cha ta để lại từ ngàn xưa đã chứng minh một điều rằng họ thật sự rất tài tình khi chọn những chi tiết hình học và lồng ghép một cách tinh tế vào bên trong những câu ca dao, tục ngữ hằng ngày. Qua đó, những thế hệ sau này có thể lắng nghe và hiểu hết được những hàm ý sâu sắc mà ông bà đã dạy cho ta.

Hình ảnh về ca dao tục ngữ dân gian Việt Nam
Các hình ảnh được lồng ghép một cách tinh tế để người đọc dễ dàng hình dung.

BRAINTALENT, chuyên cung cấp các khoá học toán tư duy hiệu quả giúp trẻ phát triển trí não và lối suy nghĩ logic. Với sự nhiệt tình đến từ đội ngũ giáo viên, nhân viên tận tâm, các bé chắc chắn sẽ được học và phát triển một cách toàn diện.

Liên hệ ngay với BRAINTALENT để được tư vấn và đăng ký các khoá học phù hợp cho con nhé!