Thẩm mỹ bằng toán học

Nếu như trước đây, chúng ta vẫn thường quan niệm rằng thẩm mỹ và toán học là những trường phái đối lập với nhau; thì đến thời điểm hiện tại, cả 2 lĩnh vực này dần trung hoà; và hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Từ đó hình thành nên lĩnh vực và khái niệm về thẩm mỹ bằng toán học. Vậy phát triển, nâng cao thẩm mỹ bằng toán học gọi là gì và có những dẫn chứng cụ thể như thế nào cho sự kết hợp này? Cùng BRAINTALENT khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Phát triển và nâng cao thẩm mỹ bằng toán học như thế nào và gọi là gì?
Phát triển thẩm mỹ bằng toán học như thế nào sao cho hiệu quả và khái niệm là gì?

Phát triển, nâng cao thẩm mỹ bằng toán học gọi là gì?

Không chỉ tồn tại vào cuộc sống hiện đại ngày nay; khái niệm phát triển và nâng cao thẩm mỹ bằng toán học đã được áp dụng rất lâu; nhưng mãi cho đến hiện tại, chúng mới trở nên phổ biến; và ngày càng được áp dụng nhiều hơn; không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong các lĩnh vực đời sống. 

Phát triển thẩm mỹ bằng toán học chính là cách mà các họa sĩ; nhà sáng tác tranh ảnh sử dụng phương pháp căn chỉnh; và đong đếm các tỷ lệ giữa những đường nét với nhau. Từ đó tạo ra những hoạ tiết cân xứng; và phù hợp với tổng thể của bức tranh. 

Việc phát triển thẩm mỹ bằng toán học cũng tương tự như cách mà chúng ta vẽ một khung hình; sau đó phát thảo những nét cơ bản để tạo nên một thực thể mỹ mãn nhất. Tuy nhiên, càng về sau và đặc biệt là đối với những họa sĩ tài ba, họ đã sử dụng; và chia nhỏ từng mảng giấy thành các kích thước; tỷ lệ khác nhau; để tạo thành những đường nét nghệ thuật ngay trên chính tác phẩm của mình. 

Phát triển và nâng cao thẩm mỹ gọi là gì?
Bức hoạ nàng Mona Lisa là tác phẩm đi đầu trong việc sử dùng toán học trong mỹ thuật.

Những dẫn chứng cho thấy sự phát triển và nâng cao thành công ngành thẩm mỹ bằng toán học như thế nào

Bức họa nàng Mona Lisa

Bức tranh nổi tiếng Mona Lisa là tác phẩm được tạo bởi Lenardo Da Vinci. Trước đây, Leonardo từng là một nhà toán học cực kỳ nổi tiếng; và ông là người hiểu rất rõ những khái niệm về tỷ lệ vàng trên gương mặt và cơ thể. Bằng suy nghĩ và kiến thức của mình, ông thu thập những số liệu chuẩn về tỷ lệ cơ thể con người; để đưa ra các thông số cụ thể và chính xác mà ông cho là cân đối nhất. 

Tiếp đến, ông phác họa từng bộ phận theo từng con số mà ông đã phác thảo trước đó. Chính vì thế mà khi ngắm nhìn bức tranh này; bạn sẽ thấy được nàng Mona Lisa được vẽ cân xứng theo khuôn hình chữ nhật có tỷ lệ vàng cả về khuôn mặt lẫn cơ thể từ khuỷu tay bên trái đến tay bên phải và tạo thành tam giác tỷ lệ vàng. Từ đó, chúng vô tình tạo nên những đường nét uyển chuyển về hình ảnh một nàng Mona Lisa hoàn hảo.

 

Bức tranh này nổi lên một phần cũng là nhờ vào những tỷ lệ mà ông đã tìm tòi; và chúng đã trở thành một tác phẩm đi đầu; bằng việc nâng cao và phát triển thẩm mỹ khi dùng toán học. 

Nâng cao thẩm mỹ bằng toán học – Bức tranh “Ngày và đêm” của Escher

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng khi toán học kết hợp cùng văn chương sẽ tạo nên những giá trị vô cùng sâu sắc hay không? Tuy nhiên, tác giả Escher đã tự thổi hồn vào các tác phẩm của mình bằng những suy nghĩ chân thật lãng mạn; những kỹ năng toán học và tiêu biểu nhất phải kể đến chính là tác phẩm “Ngày và đêm”. 

Để phác hoạ những nhận thức mơ hồ về chiều; tác giả đã trực tiếp phác hoạ bức tranh này như một thực thể đánh lừa người xem về một cảnh 3 chiều. Một cánh đồng phẳng bàn cờ nằm bên dưới hình ảnh ẩn dụ 2 đàn ngỗng. 

Bức tranh còn là tác phẩm phản ánh về sự thay đổi của thực thể topo nói về hình vẽ bị phá huỷ; mà không cần làm cắt hay thủng. Tại đây, sự phản xạ và tính đối ngãi tồn tại như những con ngỗng; đang dang cánh bay về phía ngôi làng. 

Nâng cao khả năng thẩm mỹ bằng toán học – Thế giới của Factal 

Factal là bức tranh được tạo ra bằng những vật thể tuyệt vời với vô số hình thù khác nhau.

Nhà toán học người Ý Ernesto Cearo (1859-1906) đã viết về đường bông tuyết Koch – một dạng factal hình học như sau: “Điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là bất kỳ phần nào của đường này đều giống với hình dạng; và tổng thể của nó. Để hoàn toàn hình dung ra nó, chúng ta cần nhận ra rằng mỗi tam giác nhỏ trong cấu trúc của nó đều chứa toàn bộ hình dạng bản thu ở một tỉ lệ nào đó. Và rồi đến lượt chúng lại chứa các tam giác bé hơn hình dạng còn thu nhỏ hơn nữa và cứ như vậy…”

Những tác phẩm mới lạ và sáng tạo
Thông qua toán học, các tác phẩm nghệ thuật đã được tạo ra một cách thần kỳ.

Tổng kết

Các dẫn chứng nêu trên đã cho chúng ta thấy được thẩm mỹ hoàn toàn có thể phát triển bằng toán học. Toán học không còn là những kiến thức trừu tượng, mà thay vào đó, chúng đã trở thành một công cụ hiệu quả cho tương lai để phát triển bản thân. 

BRAINTALENT, chuyên giảng dạy những khóa học toán tư duy dành cho bé để phát triển khả năng và suy nghĩ logic. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, chuyên nghiệp; bạn chắc chắn sẽ hài lòng khi cho bé tham gia các khoá học bổ ích tại đây. 

Liên hệ với BRAINTALENT để được tư vấn nhé!