Chỉ Số AQ Cho Trẻ Em - Cách Áp Dụng Trong Chương Trình Giáo Dục

Có những người luôn thành công trong công việc dù có nhiều trở ngại. Nhưng cũng có người luôn gặp thất bại dù họ có thừa trí thông minh (IQ); và quản lý cảm xúc tốt (EQ). Có lẽ họ đang thiếu chỉ số AQ – năng lực vượt khó. Đây là một chỉ số vô cùng cần thiết và cần được trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt để tạo nên nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Trong bài viết này, BrainTalent sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là gì? Cũng như cách áp dụng chỉ số AQ này vào chương trình học tập như thế nào nhé!

Chỉ Số Vượt Khó AQ Cho Trẻ Em Là Gì?

Chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là chỉ số đo khả năng đối diện với nghịch cảnh, khó khăn. Đây là một yếu tố then chốt trong việc quyết định thành công của mỗi người.

Chỉ Số Vượt Khó AQ Cho Trẻ Em Là Gì?
Chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là gì?

Ngoài ra, chỉ số này còn thể hiện khả năng thích ứng của con người trước các sự kiện không mong muốn. Người có chỉ số AQ cao sẽ tự tin hơn; dám đối đầu trước khó khăn trong cuộc sống, trong công việc một cách mạnh mẽ. Luôn luôn hướng về phía trước và không bỏ cuộc; kiên trì, bền bỉ và có khả năng thành công rất cao trong cuộc sống.

Tại Sao Phải giúp Nâng Cao Chỉ Số Vượt Khó AQ Cho Trẻ Em?

Khi một đứa bé mới sinh ra sẽ rất dễ nhạy cảm và sợ hãi với những thứ xung quanh như tiếng động, người lạ,… Và càng trưởng thành thì bé càng biết cách tự thích ứng và không còn những nỗi sợ đó nữa. Nhưng nếu ngay từ khi còn bé, cha mẹ có thể giúp bé đối diện với khó khăn; nghịch cảm sớm; và nâng cao chỉ số AQ cho bé thì khi lớn lên sẽ không còn nỗi sợ nào cản trở thành công của bé nữa.

Tại Sao Phải giúp Nâng Cao Chỉ Số Vượt Khó AQ Cho Trẻ Em?
Việc nâng cao chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là rất cần thiết mà không phải cha mẹ nào cũng nhận ra

Việc nâng cao chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là rất cần thiết mà không phải cha mẹ nào cũng nhận ra. Đặc biệt, giáo dục trẻ đúng cách cũng giúp trẻ tránh khỏi sự nhút nhát, kém tự tin khi còn nhỏ tuổi. Giúp bé thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh; tự tin vượt qua mọi khó khăn; thử thách và mở ra nhiều cơ hội để thành công hơn trong tương lai.

Một đứa trẻ có IQ cao chưa chắc đã thành công. Thế nhưng một đứa trẻ có chỉ số AQ cao thì khả năng thành công là gần như chắc chắn.

Rèn Luyện Chỉ Số Vượt Khó AQ Cho Trẻ Em Trong Chương Trình Giáo Dục

Việc rèn luyện để nâng cao chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em trong giai đoạn đầu đời là hoàn toàn có thể và nhất định phải làm. Cha mẹ hãy để bé tự đối mặt; và để bé tự vượt qua “nghịch cảnh, khó khăn” đầu đời của mình. Dưới đây là một số gợi ý để áp dụng việc nâng cao chỉ số vượt khó cho bé vào chương trình học tập:

Bài tập với chiếc bóng bay

Bài tập với chiếc bòng bay là phương pháp khá hay để nâng cao chỉ số AQ ở trẻ em. Khi trẻ dưới 4 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho con chơi một trò chơi rèn luyện như sau: buộc vào tay hoặc chân trẻ những chiếc bóng bay; để khi trẻ co hay giật tay chân lại thì quả bóng sẽ rơi xuống phía gần người trẻ.

Bài tập với chiếc bóng bay
Bài tập với chiếc bòng bay là phương pháp khá hay để nâng cao chỉ số AQ ở trẻ em

Với bài tập này vừa giúp trẻ vui chơi nhẹ nhàng, vận động tay chân trong sự thích thú; vừa giúp trẻ dần làm quen đối mặt với khó khăn là quả bóng rơi xuống gần mặt trẻ. Qua đó trẻ sẽ phải tự vượt qua bằng cách đẩy quả bóng ra; quay mặt đi hoặc đợi quả bóng bay lên lại.

Dạy con luôn nhìn về phía trước, hướng lên cao

Khi trẻ có thể nằm sấp, hãy để trẻ làm như vậy. Vì khi nằm sấp trẻ sẽ cảm thấy được nhiều thứ hơn, nhiều vật hơn qua nhiều góc nhìn. Từ đó, trẻ sẽ được rèn luyện cách nhìn thế giới qua nhiều lăng kính khác nhau. Trẻ phái tự vượt qua nghịch cảnh là nếu không được cha mẹ bế bòng; phải tự ngước đầu; tự xoay người để nhìn ngắm mọi thứ,… Đây là một cách rất hay để ba mẹ giúp bé tự nâng cao chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em.

Dạy con thoát khỏi sự bí bách, hạn chế và bóng tối

Dạy con thoát khỏi sự bí bách, hạn chế và bóng tối là cách nâng cao chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em hiệu quả nhất. Vì khi trẻ lớn hơn và có thể nô đùa, cha mẹ có thể chơi với trẻ các trò chơi trốn tìm, trùm chăn lên đầu; và trẻ sẽ phải tự mình vẫy vùng để có thể thoát khỏi chỗ nấp dưới chiếc chăn.

Lưu ý rằng ba mẹ chỉ nên áp dụng những trò chơi nhẹ nhàng để trẻ làm quen với khó khăn phù hợp với lứa tuổi của trẻ; đừng quá căng thẳng hay làm trẻ bị tổn thương nhé.

Dạy con đứng lên sau mỗi lần vấp ngã

Lúc trẻ tập đi cũng là lúc có rất nhiều khó khăn đến với trẻ. Trẻ sẽ liên tục bị ngã, bị trầy chân/trầy tay hay thậm chí u đầu. Thế nhưng, ba mẹ đừng cố giúp trẻ, vì đây là khó khăn của trẻ; và trẻ bắt buộc phải vượt qua thì mới có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Thay vào đó thì ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ; tạo động lực để trẻ có thể tiếp tục đứng dậy sau mỗi lần vấp té.

Dạy con đứng lên sau mỗi lần vấp ngã
Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ, tạo động lực để trẻ có thể tiếp tục đứng dậy sau mỗi lần vấp té

Ngoài ra, ba mẹ còn có thể quan sát con vượt qua rất nhiều những khó khăn hàng ngày như: tự mặc đồ; tự ra quyết định; tự ăn cơm; tự tập viết; khi lạc mất cha mẹ; khi gặp người lạ; hay khi đến một môi trường mới,… Trẻ sẽ còn gặp phải rất nhiều những khó khăn trước mắt; và trẻ cần phải tự đương đầu để phát triển và để tự tin hơn. Ba mẹ hãy luôn quan sát trẻ trong mọi hoạt động và kịp thời “ứng cứu”; hỗ trợ ngay trước khi trẻ bị tổn thương.

Hãy cho con tham gia các chương trình ngoại khóa

Các chương trình ngoại khóa có rất nhiều tình huống mà trẻ cần vượt qua. Trẻ có thể được dạy các kỹ năng sống; kỹ năng giải quyết khó khăn trong các chương trình này. Hãy tạo điều kiện để con tham gia, trải nghiệm và lớn khôn hơn. Ngoài ra có thể cho con tham gia: Picnic, du lịch, các lớp học bên ngoài nhà trường,…

Hãy cho con tham gia các chương trình ngoại khóa
Một buổi sinh hoạt ngoại khóa tạo trung tâm BrainTalent

Tạm Kết

Chỉ số vượt khó AQ cho trẻ em là một chỉ số thần kỳ về năng lực sống mạnh mẽ. Nếu ba mẹ luôn cảm thấy cần thiết phải giúp con nâng cao IQ, EQ thì AQ cũng quan trọng không kém. AQ có thể quyết định sự thành công của đứa trẻ; ảnh hưởng đến chỉ số IQ, EQ của trẻ. Vậy ba mẹ còn ngần ngại gì mà không để con tự trải nghiệm nhiều khó khăn hơn nào?!

Ngoài ra, nếu ba mẹ đang cần tìm một nơi cung cấp các khóa hoặc Toán trí tuệ giúp rèn luyện khả năng tư duy nhanh; và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Thì đừng quên cái tên BrainTalent của chúng tôi nhé! BrainTalent luôn sẵn sàng và đồng hành cùng trẻ trên bước đường thành công!