chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non

Ngoài việc học tập, tiếp thu kiến thức trên sách vở thì việc cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ đó hoàn thiện dần các kỹ năng sống là vô cùng quan trọng. Chương trình ngoại khóa cho trẻ trẻ mầm non, mẫu giáo có lợi ích gì, những hoạt động ngoại khóa nào nên có vào ngày hè? Mời bạn cùng BrainTalent tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Nên tổ chức hoạt động chương trình ngoại khóa cho trẻ như thế nào?
Nên tổ chức hoạt động chương trình ngoại khóa cho trẻ như thế nào?

Chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non có vai trò gì trong sự phát triển của trẻ?

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, ở độ tuổi học trường mầm non, trường mẫu giáo; ba mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ đó giúp bé dần hình thành nhân cách tốt đẹp đồng thời hoàn thiện các kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Nếu trẻ thiếu đi các hoạt động này thì rất khó để phát triển một cách toàn diện về mặt cảm xúc, ngôn ngữ,…

Học ngoại khóa để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống
Học ngoại khóa để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Gợi ý một số hoạt động trong chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non

Có rất nhiều hoạt động ngoại khóa được thiết kế phù hợp cho trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non. Trong đó phổ biến nhất là các hoạt động sau.

Trồng cây

Một trong những hoạt động ngoại khóa thiết thực nhất cho trẻ mầm non đó chính là dạy cho trẻ tập làm “người nông dân”; học cách xới đất, gieo hạt trồng hoa, trồng rau. Hoạt động này cũng dạy cho trẻ thêm trân trọng giá trị lao động; đồng thời hiểu thêm ý nghĩa của cây xanh, của thiên nhiên với cuộc sống của con người.

Bên cạnh đó, các trường có thể tổ chức cho bé tham quan các nông trại; học cách thu hoạch trái cây, cho gà ăn,… để trẻ học thêm những kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi.

Hoạt động trồng cây giúp trẻ học cách bảo vệ môi trường sống
Hoạt động trồng cây giúp trẻ học cách bảo vệ môi trường sống

Trổ tài làm đầu bếp

Chắc hẳn khi còn nhỏ, ai cũng có niềm đam mê bất tận và từng “tập tành” chơi trò nấu nướng. Vậy nên trong chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non cũng thường có hoạt động này. Thông qua đó, bé có thể hóa thân thành những cô cậu đầu bếp nhí, học cách nấu những món ăn đơn giản. Điều này cũng giúp bé học cách tự lập, tự phục vụ bản thân.

Tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống

Tổ chức ngoại khóa với các hoạt động trong mùa hè liên quan đến việc tham quan các loại hình nghệ thuật truyền thống cũng là một ý tưởng “rất gì và này nọ”. Chẳng hạn các trường có thể cho trẻ trải nghiệm xem múa rối Việt Nam; giúp nâng cao hiểu biết của trẻ về những làng nghề truyền thống; cũng như nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với nghệ thuật.

Bên cạnh đó, trong chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non; cũng thường diễn ra các hoạt động tham quan bảo tàng, di tích lịch sử. Đây là cách để vừa mang đến cho trẻ các hoạt động thú vị, thư giãn; vừa là cách giáo dục trẻ về những kiến thức văn hóa lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

Tham gia các dự án cộng đồng hấp dẫn

Các dự án cộng đồng ý nghĩa sẽ giúp con trẻ học cách yêu thương, sẻ chia. Đây thực sự là một hoạt động ngoại khóa cho trẻ mầm non vừa hữu ích vừa giàu tính nhân văn mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên tham gia.

Cho trẻ tham dự các dự án cộng đồng
Cho trẻ tham dự các dự án cộng đồng

Hiện nay, có rất nhiều dự án cộng đồng vừa sức với trẻ mầm non; như trồng cây xanh, nhặt rác bãi biển để bảo vệ môi trường; thăm hỏi người già neo đơn, trẻ em khuyết tật, mồ côi, khuyết tật; hoặc đơn giản hơn là các bé có thể quyên góp; tự tay vẽ tranh để tặng và động viên cho những người bạn có hoàn cảnh khó khăn,…

Các môn năng khiếu

Trong chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non; không thể nào thiếu các hoạt động giảng dạy những kiến thức mới. Ngoài tập viết chữ, đếm số, bé cũng có thể học thêm các bộ môn năng khiếu; như vẽ tranh, đàn hát,… từ đó giúp trẻ phát triển năng khiếu của mình.

Chơi thể thao

Các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi lội,… đều rất tốt cho sự phát triển thể chất của bé; không những giúp bé tăng chiều cao, sức đề kháng; mà còn giúp cơ thể thêm dẻo dai và cân bằng khung xương.

Trẻ học các môn thể thao - tăng sức bền, độ dẻo dai
Trẻ học các môn thể thao – tăng sức bền, độ dẻo dai

Học kỹ năng

Học kỹ năng là một trong những hoạt động nằm trong chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non; được các bậc cha mẹ quan tâm và đầu tư cho con mình nhiều nhất. Bởi bên cạnh việc phát triển trí tuệ thì dạy trẻ kỹ năng sống cũng vô cùng cần thiết cho quá trình trưởng thành của trẻ. Hiện nay có đa dạng chủ đề dạy kỹ năng sống cho trẻ như dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc trong rừng; kỹ năng tạo ra lửa khi không có diêm hay bật lửa,…

Tạm kết về chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non

Trên đây là một số gợi ý các hoạt động của chương trình ngoại khóa cho trẻ mầm non mà ba mẹ có thể tham khảo. Hãy khuyến khích các em tham gia nhiều hơn các giờ học ngoại khóa; để trẻ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng tương tác xã hội; phát triển bản thân và trở thành công dân nhí gương mẫu, ba mẹ nhé! Ngoài ra, nếu đang tìm kiếm các chương trình ngoại khóa thú vị cho trẻ; thì hãy liên hệ BrainTalent theo số hotline 0918.18.12.13 để được tư vấn, ba mẹ nhé!