Có Nên Cho Bé Học Toán Chuẩn Bị Vào Lớp 1?

Có nên cho bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 hay không là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thật ra việc có nên cho bé đi học toán trước khi vào lớp 1 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khả năng tiếp thu và sở thích của bé. Vậy hành trang vào lớp 1 cho bé là gì? Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì? Có nên cho bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 hay không? Cách giúp bé học giỏi toán lớp 1 là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hành trang vào lớp 1 cho bé là gì? Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?

Hành trang vào lớp 1 cho bé là gì? Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?
Hành trang vào lớp 1 cho bé là gì? Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?

Hành trang vào lớp 1 cho bé là gì?

Trước khi vào lớp 1, bé cần chuẩn bị những kỹ năng sau đây để có thể thích nghi tốt với môi trường học tập mới và tiếp thu kiến thức hiệu quả:

Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng tự lập: Bé cần biết cách tự ăn uống, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, thu dọn đồ đạc của mình.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bé cần biết cách chào hỏi, giới thiệu bản thân, diễn đạt mong muốn của mình một cách rõ ràng.
 • Kỹ năng hợp tác: Bé cần biết cách chơi và học tập cùng bạn bè, chia sẻ đồ chơi và giúp đỡ bạn khi cần thiết.
 • Kỹ năng lắng nghe: Bé cần biết cách chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài và bạn bè phát biểu.
 • Kỹ năng làm theo hướng dẫn: Bé cần biết cách làm theo hướng dẫn của cô giáo và hoàn thành bài tập một cách cẩn thận.

Kỹ năng học tập

 • Kỹ năng cầm bút đúng cách: Bé cần biết cách cầm bút đúng tư thế để viết chữ đẹp và không bị mỏi tay.
 • Kỹ năng tô màu: Bé cần biết cách tô màu trong phạm vi đường viền, không lem nhem.
 • Kỹ năng cắt dán: Bé cần biết cách cắt theo đường viền và dán cẩn thận.
 • Kỹ năng vẽ: Bé cần biết cách vẽ các hình đơn giản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác,…

Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?

Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?
Trước khi vào lớp 1 bé cần học gì?

Trước khi vào lớp 1 bé cần học những kiến thức sau đây:

 • Kiến thức về toán học: Bé cần biết đếm số, nhận biết các số, so sánh số lượng, cộng trừ đơn giản,…
 • Kiến thức về bản thân: Bé cần biết tên, tuổi, địa chỉ nhà mình, tên cha mẹ,…
 • Kiến thức về thế giới xung quanh: Bé cần biết tên các loại động vật, cây cối, đồ vật quen thuộc,…
 • Kiến thức về ngôn ngữ: Bé cần biết bảng chữ cái, cách đọc và viết một số từ đơn giản.

Có nên cho bé học toán trước khi vào lớp 1 để chuẩn bị trước hay không? Toán học có phải ưu tiên hàng đầu cho bé khi vào lớp 1 không? Học chậm toán có ảnh hưởng đến tiến trình học tập lớp 1 trên trường của bé không?

Phụ huynh nên đăng ký cho bé học toán, để con có được hành trang tốt nhất trước khi vào lớp 1. Vì nếu bé học chậm toán thì sẽ ảnh hưởng đến tiến trình học tập lớp 1 trên trường của bé. Việc cho bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

 • Phát triển IQ: Học toán giỏi giúp bé có khả năng IQ giỏi và giúp bé tăng tự tin vì logic của bé tốt hơn, độ thông minh của bé tốt hơn
 • Tạo nền tảng vững chắc: Học toán sớm có thể giúp bé có nền tảng kiến thức vững chắc khi vào lớp 1, giúp bé tự tin hơn trong học tập.
 • Phát triển kỹ năng tư duy: Học toán giúp bé phát triển khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.
 • Thúc đẩy sự tự tin: Khi bé làm quen với toán trước khi vào lớp 1, bé có thể cảm thấy tự tin hơn và ít gặp khó khăn hơn khi bắt đầu chương trình học chính thức.
 • Tạo hứng thú với toán học: Nếu bé học toán một cách tích cực và thú vị, bé có thể phát triển niềm yêu thích với toán học.

Cách giúp bé học giỏi toán lớp 1

Cách giúp bé học giỏi toán lớp 1
Cách giúp bé học giỏi toán lớp 1

Tạo hứng thú cho bé

Bố mẹ nên tạo hứng thú học toán cho bé bằng cách:

 • Liên hệ toán học với cuộc sống: Thay vì dạy bé những khái niệm trừu tượng, hãy liên hệ toán học với các hoạt động thực tế trong cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ: khi đi chợ, bạn có thể cho bé đếm số tiền, so sánh giá cả của các mặt hàng; khi nấu ăn, bạn có thể cho bé đong đếm nguyên liệu, chia thức ăn thành các phần bằng nhau.
 • Sử dụng các trò chơi và hoạt động học tập vui nhộn: Bé sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn khi được học tập thông qua các trò chơi và hoạt động học tập vui nhộn. Có rất nhiều trò chơi và hoạt động học tập toán học dành cho trẻ lớp 1 mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như: trò chơi đếm số, trò chơi so sánh số lượng, trò chơi cộng trừ đơn giản, tô màu theo số,…
 • Khen ngợi và động viên bé: Khi bé học tốt, hãy khen ngợi và động viên bé để bé có thêm động lực học tập.

Giúp bé rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Bố mẹ nên giúp bé rèn luyện các kỹ năng cần thiết như là:

 • Kỹ năng đếm số: Bé cần biết đếm số từ 1 đến 20 một cách trôi chảy. Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng đếm số bằng cách cho bé đếm các đồ vật xung quanh, chơi các trò chơi đếm số,…
 • Kỹ năng nhận biết các số: Bé cần biết nhận biết các chữ số từ 0 đến 9. Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng nhận biết các số bằng cách cho bé chơi các trò chơi tìm số, ghép số,…
 • Kỹ năng so sánh số lượng: Bé cần biết so sánh số lượng nhiều hơn, ít hơn, bằng nhau. Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng so sánh số lượng bằng cách cho bé so sánh các đồ vật xung quanh, chơi các trò chơi so sánh số lượng,…
 • Kỹ năng cộng trừ đơn giản: Bé cần biết cộng trừ các số trong phạm vi 10. Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng cộng trừ đơn giản bằng cách cho bé chơi các trò chơi cộng trừ số, cho bé tính toán các phép toán đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

Cho bé tham gia học toán tính nhanh tại các trung tâm uy tín – một trong các cách giúp bé giỏi toán lớp 1 được ưa chuộng nhất hiện nay

Việc cho bé tham gia học toán tính nhanh tại các trung tâm uy tín là một trong các cách giúp bé giỏi toán lớp 1 được ưa chuộng nhất hiện nay. Khi phụ huynh đăng ký cho con tham gia học toán tại các trung tâm uy tín sẽ giúp bé có được môi trường học tập phù hợp. Ngoài ra, tham gia học tập tại trung tâm còn tạo điều kiện cho bé có khả năng thi đua với bạn bè, từ đó tiếp thu kiến thức về toán học được tốt hơn.

Nên cho bé học toán chuẩn bị vào lớp 1 ở đâu để đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ là giúp bé học toán tốt hơn?

BrainTalent tự hào là một trong các trung tâm dạy Toán Tính Nhanh được nhiều phụ huynh tin tưởng
BrainTalent tự hào là một trong các trung tâm dạy Toán Tính Nhanh được nhiều phụ huynh tin tưởng

BrainTalent tự hào là một trong các trung tâm dạy Toán Tính Nhanh được nhiều phụ huynh tin tưởng và gửi gắm con em mình nhiều nhất hiện nay. Chúng tôi chuyên đào tạo cho các bé lớp 1 có được kỹ năng tính toán nhanh và phát triển tư duy logic tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và BrainTalent cũng có cách dạy riêng biệt, phù hợp với trình độ của từng bé để giúp bé có hành trang vào lớp 1 được hoàn thiện nhất.

Liên hệ ngay với BrainTalent để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của chúng tôi nhé!

>>>>> Xem thêm: Bé Học Chữ Số Nhanh Thuộc – Phương Pháp Hay