Toán tư duy 5 tuổi cho trẻ hình thành tư duy logic, suy luận nhạy bén, chuẩn xác, …được hoàn thiện thông qua những bài học toán tư duy. Cùng BrainTalent tìm hiểu những dạng bài tập tư duy cho trẻ vừa học vừa chơi được phát triển toàn diện.

Dạng bài tập toán tư duy 5 tuổi cho trẻ

toan tu duy 5 tuoi
Trẻ em khi được dạy đúng cách sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện và thông minh hơn

Việc học toán tư duy từ khi còn nhỏ là điều cần thiết và vô cùng quan trọng cho trẻ. Phụ huynh nên cho con học môn học này ngay từ khi trẻ bước vào độ tuổi đi học. Sau đó, lựa chọn cho trẻ phương pháp học toán tốt nhất nhằm rèn luyện và hoàn thiện phát triển não bộ.

Trên thực tế khảo sát và đánh giá thì các trẻ vừa thích học vừa thích chơi. Thông qua các trò chơi kết hợp nhuần nhuyễn các bài tập vào trò chơi giúp trẻ hứng thú và tò mò học môn toán hơn. Vậy nên, phụ huynh cần lưu ý chọn những cách học, phương pháp vừa học vừa chơi cho trẻ.

Xem thêm: Bạn Có Quên Những Cách Này Để Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Toàn Diện?

Dưới đây là những dạng bài tập toán tư duy 5 tuổi cho trẻ mà Braintalent xin phép được chia sẻ cho quý vị tham khảo:

Dạng bài tập đếm cho trẻ

Bài tập đếm là dạng học cơ bản nhất mà phụ huynh nên áp dụng để dạy toán tư duy 5 tuổi  khi muốn trẻ học toán tư duy. Đây là một trong những phương pháp dạy bé học phát triển tư duy tốt nhất. Giúp cho trẻ nhận biết được các phép tính và con số đầu tiên trong toán học với mức độ đơn giản và khó dần lên.

Tập đếm với trẻ ở độ tuổi mầm non mới bắt đầu quen với các con số. Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ tập đếm bằng ngón tay hoặc những đồ vật xung quanh bé. Cha mẹ có thể dạy cho con đếm các thành viên trong gia đình, bộ phận trên cơ thể, đếm đồ vật, đồ chơi…

toán tư duy 5 tuổi
Dạy trẻ tập đếm số là phương pháp học toán tư duy cơ bản giúp trẻ nhận biết các con số tốt hơn

Tập đếm cho trẻ lớn hơn khi chuẩn bị vào lớp 1 thì phụ huynh có thể dạy trẻ đếm những con số lớn hơn. Cho trẻ luyện tập đếm các con số từ hàng trăm đến hàng nghìn là ví dụ điển hình.

Việc dạy trẻ tập đếm này không những giúp trẻ biết rõ mặt các con số trong toán học. Đồng thời hình thành phản xạ vô cùng nhanh nhạy và sắc bén. Việc ghi nhớ nhanh, tư duy nhanh cũng được hình thành nhờ học dạng bài tập này.

Dạng bài tập tính nhẩm nhanh cho trẻ

Rèn luyện tư duy cho trẻ qua bài tập tính nhẩm nhanh là bài học vô cùng tốt giúp cho trẻ nhanh chóng định hình được các con số. Suy luận và tư duy nhanh nhạy, kích thích khả năng ham học hỏi, tò mò và khám phá của trẻ.

phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ
Phương pháp tính nhẩm siêu tốc giúp trẻ nhạy bén, tư duy tốt và phát triển trí thông minh

Các bài dạy thông thường trong dạng bài tập tính nhẩm này đó là phép tính cơ bản:

  • Phép cộng
  • Phép trừ

Điểm lưu ý đặc biệt trong việc dạy con học bằng cách tính nhẩm này đó là cần dạy theo một lộ trình học chuẩn xác chứ không phải tùy hứng. Những bài học với các dạng chủ đề khác nhau, phù hợp với trình độ cũng như khả năng của trẻ.

Có như vậy, trẻ mới hiểu được bản chất cũng như ý nghĩa các con số, ghi nhớ chúng nhanh hơn. Phụ huynh có thể sử dụng ngón tay hoặc bàn tính, que tính…hướng dẫn trẻ các phép tính cộng trừ trước. Sau đó mới dạy trẻ những bài toán tư duy 5 tuổi có lời giải để trẻ hình thành thói quen về tính toán và phản xạ nhạy bén hơn.

Bài tập nhận biết các hình khối

Thông qua các bài tập dạy trẻ nhận biết các hình khối giúp cho trẻ phát triển trí tuệ thông minh hơn. Hướng dẫn trẻ nhận biết các hình vuông, tam giác, hình chữ nhật, hình tròn…Từ việc nhận biết được các hình khối này trẻ sẽ nhận dạng, nắm bắt trọng tâm vấn đề. Có thể tự mình áp dụng vào các bài học toán hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

toán tư duy cho con trẻ
Nhận biết các hình khối là bài tập toán tư duy phổ biến giúp trẻ phát triển trí tuệ

Hướng dẫn trẻ nhận biết từ các đồ vật quen thuộc có hình khối gì. Yêu cầu bé nhận dạng được đồ vật đó qua hình ảnh hoặc hình khối trực tiếp. Các câu hỏi như hình gì đây hoặc đây là hình gì…khơi gợi cho trẻ tư duy logic. Các phương án được liệt kê sẵn ra hoặc theo dạng đúng sai sẽ giúp trẻ tự lựa chọn và phán đoán, suy luận nhanh hơn.

Việc học bài tập nhận biết hình khối là rất quan trọng trong việc trẻ sẽ ghi nhớ và học tập toán dễ dàng. Đồng thời, mang lại nhiều bài học thú vị và sinh động hơn cho trẻ.

Toán tư duy 5 tuổi tại BrainTalent

Ngoài những dạng bài tập ở trên ra thì còn có phương pháp học toán tư duy 5 tuổi cho trẻ vô cùng hiệu quả. Đó là học tại BrainTalent – trung tâm dạy toán trí tuệ ươm mầm tài năng trẻ đang được nhiều phụ huynh đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn.

Tại BrainTalent trẻ sẽ được học phương pháp rèn luyện não bộ thông qua bàn tính Abacus. Đây là dạng bàn tính được thiết kế vô cùng đặc trưng, phù hợp cho trẻ học tập bằng cả hai tay. Việc học này kích thích những dây thần kinh ở đầu ngón tay được linh hoạt.

Mỗi khi một phép tính được đặt ra, sẽ kích thích não bộ của trẻ nhẩm tính và đưa ra phép tính chuẩn xác với thời gian nhanh nhất. Đây là công cụ hoàn hảo giúp cho trẻ rèn luyện cũng như hoàn thiện não bộ tư duy tốt.

phát triển khả năng học toán
Thông qua việc học bàn tính Abacus tại Braintalent giúp trẻ tính toán nhanh và chuẩn xác hơn

Ngoài việc học bàn tính Abacus tại trung tâm, về nhà bé còn được yêu cầu tập khoảng 30 phút với bàn tính này. Điều này giúp cho trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tính toán, sự kiên trì và chủ động trong việc học toán tư duy hơn.

Đến với BrainTalent.edu.vn, phụ huynh có thể thoải mái tham khảo các cách cũng như phương pháp, bài tập dạy toán tư duy 5 tuổi cho trẻ. Ngoài ra, còn được tư vấn chi tiết về khóa học, chương trình dạy, giảng viên dạy…tại trung tâm. BrainTalent – Nơi ươm mầm những tài năng tương lai và giấc mơ trẻ.