Dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ là việc làm vô cùng quan trọng giúp trẻ có thể tự lập, chủ động chăm sóc bản thân mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ tự kỷ mà cha mẹ nên dạy cho con trong bài viết dưới đây nhé!

Một số lưu ý khi dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ tại nhà 

Trau dồi kỹ năng sống cho trẻ nhỏ là điều không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh, đặc biệt là những gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ. Vậy nên, để công cuộc dạy kỹ năng sống đơn giản, hiệu quả hơn, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Đánh giá năng lực của trẻ: Trước tiên, ba mẹ cần lập ra danh sách những điểm mạnh, điểm yếu của con để tìm ra phương pháp dạy phù hợp nhất. Giúp con phát huy tốt những khả năng sẵn có của bản thân, đồng thời cải thiện những khó khăn mà con đang gặp phải.
  • Sử dụng công cụ dạy trực quan: Các công cụ hỗ trợ như tranh ảnh, đồ vật,…sẽ giúp con dễ dàng tưởng tượng, có cái nhìn trực quan và tiếp cận chúng một cách dễ dàng.
  • Dạy bé thực hành thực tế: Theo các nhà khoa học, cách tốt tốt giúp trẻ có thể ghi nhớ là để cho chúng được tự tay thực hành các công việc hàng ngày như tự xúc ăn, chào hỏi mọi người, dọn dẹp nhà…Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về công việc, từ đó có thể tự mình bắt chước và làm theo.
  • Kiên nhẫn, dành thời gian bên con: Điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần chú ý khi dạy trẻ tự kỷ học kỹ năng sống chính là phải thật kiên nhẫn, dạy con từ từ, chậm rãi. Hãy dùng tình yêu thương bao la của mình để đồng hành cùng con, giúp đỡ con tiến bộ mỗi ngày.
Ba mẹ hãy kiên nhẫn, dạy con từng chút một để con tiến bộ hơn từng ngày
Ba mẹ hãy kiên nhẫn, dạy con từng chút một để con tiến bộ hơn từng ngày

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ tự kỷ ba mẹ nên biết 

Kỹ năng tự lập 

Trẻ tự kỷ không ý thức được những việc mình làm nên thường gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân. Vì vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian ở bên con, dạy con những kỹ năng sống cần thiết như vệ sinh cá nhân, tập luyện thể dục thể thao, ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh…

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ 

Trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình, không thích giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh. Tình trạng này nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, không thể hòa nhập được vào xã hội và cộng đồng, dễ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dạy kỹ năng giao tiếp giúp trẻ cởi mở hơn, không còn e dè, lo sợ khi phải trò chuyện với người khác
Dạy kỹ năng giao tiếp giúp trẻ cởi mở hơn, không còn e dè, lo sợ khi phải trò chuyện với người khác

Do đó, ba mẹ cần phải dạy cho trẻ tự kỷ kỹ năng năng giao tiếp để con có thể trò chuyện với mọi người, đồng thời hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của bản thân. Hãy dành nhiều thời gian hơn để bên con, trò chuyện nhiều hơn để con có thể cởi mở, dần lấy lại sự tự tin khi giao tiếp.

>>> THAM KHẢO: Tổng Hợp Những Bộ Sách Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Bé Hay, Bổ Ích

Gắn kết với cộng đồng

Do khả năng giao tiếp còn hạn chế nên việc trao đổi, trò chuyện và kết bạn với người lạ là một điều rất khó khăn đối với trẻ tự kỷ. Để cải thiện tình trạng này và giúp con có thể hòa nhập với mọi người, cha mẹ hãy cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, những môi trường cộng có đông người để bé có cơ hội tiếp xúc và tương tác với người khác. Hướng dẫn con các tương tác trao đổi lại với mọi người để con có thể dần tự tin, chủ động và độc lập hơn.

Thể hiện cảm xúc

Thể hiện cảm xúc là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ tự kỷ giúp con biết cách biểu đạt cảm xúc của mình để cho mọi người hiểu được con đang cần và muốn gì. Cha mẹ cần dạy cho bé phân biệt các cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, tức giận, khó chịu và cách biểu thị nó như thế nào. Khi biểu đạt chính xác cảm xúc con sẽ truyền tải được thông điệp một cách tốt hơn. Và dạy con cách xem cảm xúc của người khác để cư xử cho phù hợp.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ tự kỷ 

Dạy trẻ một số kỹ năng tự bảo vệ an toàn cho bản thân, dạy bé nhận biết đâu là nguy hiểm để bé có thể phòng tránh các tai nạn không đáng có. Dạy trẻ không nên ra đường một mình, không đi theo người lạ, không nhận đồ ăn hay đồ chơi từ người lạ và cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện, hay các vật dụng sắc nhọn như dao kéo.

Dạy trẻ không được nhận quà và đi theo người lạ
Dạy trẻ không được nhận quà và đi theo người lạ

Tham gia giao thông

Bảo đảm an toàn giao thông cho bé dạy cho bé một số luật lệ giao thông cơ bản: Chỉ bé đi đúng phần đường cho người đi bộ, tuân thủ đèn tín hiệu, tham gia các phương tiện công cộng cần ngồi ngoan để tránh ảnh hưởng người khác.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn. Vì vậy cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, đồng hành cùng con để giúp con học được nhiều điều bổ ích, sớm hòa nhập lại với mọi người để con có thể thật vui vẻ, hạnh phúc.

Bên cạnh những kỹ năng trên, ba mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng tư duy cũng như các kỹ năng sống thông qua các lớp học toán trí tuệ tại BrainTalent. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn khóa học phù hợp với con nhé!