Kỹ năng an toàn cho bé là điều mà nhiều ba mẹ quan tâm. Kỹ năng sống an toàn cho bé sẽ giúp con có thể bảo vệ mình khi gặp biến cố nào. Việc dạy cho con các kỹ năng an toàn cho trẻ khi ở nhà hay ra ngoài, … đều rất cần thiết. Vậy kỹ năng cho bé khi nào an toàn nhất? Nên dạy con ra sao? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Kỹ năng sống an toàn cho bé

Kỹ năng an toàn cho bé khi sử dụng phương tiện vận chuyển

Ở những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội; trẻ học cấp một đều có thể tự mình đi học bằng những phương tiện công cộng như xe bus, xe của nhà trường, … Khi đó, ba mẹ hãy dạy cho con những cách thức để giữ an toàn cho bản thân của mình.

Những chuyên gia hướng dẫn về an toàn cho trẻ em luôn đưa ra các bài học khuyến khích và nhắc nhở như: trẻ hãy giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét. Hãy nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết. Khi bước lên xe, con hãy ngồi ở tư thế nghiêm túc và không nô đùa. Đặc biệt, không được thò tay hoặc thò đầu ra ngoài cửa sổ. Bên cạnh đó, con cũng không nên tùy tiện trả lời người lạ; hoặc tiết lộ về những thông tin cơ bản của bản thân như địa chỉ nhà, tên tuổi, ba mẹ, …

kỹ năng an toàn cho bé
Trẻ nên biết cách giữ an toàn cho mình

Bài học cho trẻ về giữ an toàn trong khi chơi đùa

Một trong những kỹ năng giữ an toàn cho con mà ba mẹ cần hướng dẫn đó là hãy biết tự điều chỉnh bản thân của mình mỗi khi chơi đùa. Nôm na là hãy hướng dẫn cho các bé để bé có thể tự do chạy nhảy và chơi đùa. Ba mẹ hãy diễn giải cho con biết về những mối nguy hiểm có thể đến từ xe cộ nếu như các con chơi ở gần đường đi.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên cảnh báo cho bé rằng con có thể bị té; trầy da; chảy máu khi quên mất và chơi đùa quá đà. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên hòa hù dọa vì điều này sẽ khiến cho con sợ hãi và không dám chơi đùa một cách thoải mái và tự nhiên.

Ba mẹ có thể hướng dẫn con cách quan sát xung quanh như nơi nào có xe cộ lưu thông nguy hiểm; hay con không nên chạy ngược chiều với xe. Bà mẹ cũng có thể chỉ cho con những nơi được thiết kế an toàn như khu vực đi bộ;l công viên; những nơi không có bề mặt gập ghềnh; …

kỹ năng sống an toàn cho bé
Hãy hướng dẫn cho con chơi một cách an toàn và để cho con mình bay nhảy ba mẹ nhé

Kỹ năng an toàn cho bé khi đi bơi

Trong cuộc sống luôn có rất nhiều những vấn đề bất ngờ xảy ra mà chúng ta không thể nào chủ động phòng ngừa trước được. Chính vì vậy, chúng dẫn đến những kết quả không lường trước được. Bơi lội được xem là một trong những kỹ năng sống còn rất cần thiết để trang bị cho trẻ trong thời buổi ngày nay; đặc biệt là khi ba mẹ muốn đảm bảo sự an toàn cho con khi phải đối mặt với những nơi sông nước.

Ngoài những kỹ năng bơi lội cần thiết; con cũng cần phải được trang bị các phương thức tự cứu mình khi bất ngờ gặp phải những biểu hiện như bị chuột rút; mệt mỏi; bị đuối nước hay bị nghẹt thở. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để đảm bảo được sự an toàn cho con khi tiếp xúc với nước.

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh

Kỹ năng an toàn cho bé khi ở chốn đông người

Ba mẹ hãy dạy con cách hét thật to khi có ai đó muốn tiếp cận đến con. Đây là một trong những cách thức vô cùng hiệu quả để bảo vệ sự an toàn cho con trẻ. Việc con hét thật to sẽ có thể thu hút được sự chú ý của rất nhiều người xung quanh.

Khi đó, cơ hội con được giúp đỡ sẽ rất cao. Con chỉ việc hét to những câu đơn giản như “Cháu không biết cô/chú là ai”. Hoặc gọi bất kỳ một cái tên nào đó sẽ có thể giúp con được giải vây một cách nhanh hơn.

kỹ năng an toàn cho trẻ khi ở nhà
Thêm vào đó, ba mẹ cũng có thể dạy con cách kháng cự lại

Dạy con bảo vệ mình đối với những hành vi bạo lực

Khi gặp phải phải tình trạng bị bạn bè ức hiếp hoặc bắt nạt; con cần phải làm gì thay vì chịu đựng và im lặng? Ba mẹ cần dạy con biết cách lên tiếng. Và chỉ khi con lên tiếng thì gia đình hay nhà trường mới có thể tìm được cách giải quyết phù hợp nhất. Đặc biệt, khi bước vào giai đoạn chuyển đổi tâm lý tuổi dậy thì từ 10 tuổi trở đi, con sẽ rất dễ bị tổn thương hay có thói quen giấu kín mọi việc.

Chính vì vậy, ba mẹ hãy luôn nhẹ nhàng quan sát và hỏi han con để có thể hiểu hơn về con. Bên cạnh đó là biết cách bảo vệ an toàn cho con trong bất kỳ tình huống nào.

Kỹ năng làm chủ cơ thể của mình

Bước vào độ tuổi này, ba mẹ cần phải có những cuộc trò chuyện hay những bài học đơn giản về quyền tự chủ dành cho con. Cùng với đó là cho con hiểu được về giá trị cơ thể của mình. Hãy để con hiểu rõ hơn và cũng như biết cách tự bảo vệ bản thân mình; nhất là những lúc không có cha mẹ ở bên cạnh.

Một trong những kỹ năng an toàn cho bé mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều phải dạy cho con đó là về giáo dục giới tính. Nhằm tránh việc con mình trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Ba mẹ hãy dạy cho con cách phân biệt đụng chạm nào là tốt và đụng chạm nào là xấu. Từ đó, hãy hướng dẫn cho con có những cách phản xạ và phản kháng phù hợp nhất.

kỹ năng cho bé khi nào an toàn nhất
Kỹ năng an toàn cho bé nào cũng rất cần thiết

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về việc hướng dẫn cho con các kỹ năng an toàn cho bé. Và nếu như các bạn đang tìm kiếm cho con một môi trường giáo dục tân tiến và hiện đại nhất; để con có thể phát triển được năng lực tư duy, năng lực ghi nhớ của mình một cách tối ưu nhất. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một môi trường để con được hòa nhập mình với những bạn bè và thầy cô thân thiện thì BrainTalent là một trong những môi trường mà ba mẹ không thể bỏ qua. Liên hệ ngày hôm nay đã được tư vấn sớm nhất ba mẹ nhé!