Dạy Toán Lớp 5 Online: Cùng Con Chuẩn Bị Hành Trang Chuyển Cấp

Lớp 5 là lúc các bé cần chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức để chuẩn bị vào lớp 6. Thay đổi môi trường cũng như cách học có thể khiến bé bị khớp và không thể theo kịp. Để giúp con chuẩn bị hành trang vào lớp 6, bên cạnh việc học online trên trường; ba mẹ cần tìm hiểu thêm về dạy toán lớp 5 online; dạy toán trực tuyến lớp 5. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý phụ huynh về các phương pháp giảng dạy toán lớp 5; toán tư duy online lớp 5.

Tầm quan trọng của việc dạy toán lớp 5 online

Tình hình dịch bệnh buộc các cấp học phải thực hiện phương pháp học online. Điều này khiến nhiều bé không thể tập trung học vì nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan. Điều này cũng ảnh hưởng đến ba mẹ; khi phải bỏ thời gian để học cùng con vì sợ con phân tâm. Học online khiến cả phụ huynh và học sinh đều cảm thấy mệt mỏi. Vậy ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo các phương pháp giảng dạy toán lớp 5, dạy toán lớp 5 online. Sau khi tìm hiểu, ba mẹ có khả năng dạy cho bé các kiến thức cần thiết; giúp bé bù lại phần kiến thức do học online không tập trung.

Bên cạnh đó, việc dạy toán trực tuyến lớp 5 hiện nay có nhiều phương pháp vô cùng thú vị; giúp khích thích trí tò mò bên trong, giúp bé hứng thú với việc học tập hơn. Có thể kể đến một trong những phương pháp này là toán tư duy. Khác với toán truyền thống, toán tư duy sẽ lồng vào những hình ảnh, sự vật, sự việc quen thuộc hàng ngày xung quanh bé; từ đó tạo cho bé sự hứng thú và niềm say mê học tập mà ba mẹ không cần phải thúc ép.

Dạy Toán Lớp 5 Online: Cùng Con Chuẩn Bị Hành Trang Chuyển Cấp
Ba mẹ có thể tìm hiểu các phương pháp dạy toán lớp 5 online để khơi gợi hứng thú học hành cho bé.

Các phương pháp dạy toán lớp 5 online

Phương pháp dạy toán online lớp 5 không phải là điều gì quá cao siêu. Mà thay vào đó, rất cần ba mẹ phải kiên nhãn, cho con thời gian suy nghĩ. Ba mẹ cũng nên chọn những bài học nhẹ nhàng, nhiều hình ảnh minh họa để bé có thể học và làm một cách nhẹ nhàng nhất. Tránh chọn những bài tập quá khó sẽ khiến bé dễ nản và nhanh chóng cảm thấy chán với các bài tập. Dưới đây là một số dạng bài toán tư duy lớp 5 mà ba mẹ có thể tìm kiếm để cho bé luyện tập.

Dạy toán lớp 5 online: Bài tập hình học

Bài tập hình học sẽ sẽ giúp các bé phát triển tư duy toán học; đồng thời giúp bé thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình.

Các dạng bài của toán tư duy lớp 5 về bộ môn hình học có thể kể đến là:

 • Ghép các hình với nhau để tạo nên một hình hoàn chỉnh.
 • Đếm xem có bao nhiêu hình nhỏ bên trong hình lớn.
 • Di chuyển các cạnh để được hình yêu cầu.

Ngoài ra ba mẹ đã có thể cho bé làm quen với các loại hình không gian đơn giản. Hình học không gian cũng chính là bài tập giúp bé phát triển trí tưởng tượng bay bổng của mình; đồng thời kết hợp với các suy nghĩ tư duy về toán học.

Bài tập hình học số 1

Ba mẹ có thể lựa chọn cho bé các loại hình học để bé phân biệt đâu là hình thang, hình thoi, hình bình hành,…

Bài tập hình học số 2

Ba mẹ cắt rời một hình lớn thành các miếng nhỏ và cho bé ghép lại thành một hình hoàn chỉnh. Yêu cầu đặt ra là không được để các miếng ghép chồng lên nhau.

Bài tập hình học số 3

Cắt giấy thành hình chữ nhật hoặc hình vuông và cắt theo hình dạng bất kỳ. Sau khi cắt, ba mẹ để bé đoán ta được hình gì.

hình lập phương
Lớp 5 là độ tuổi ba mẹ có thể cho bé tập làm quen từ trước khi chuyển cấp.

Toán tư duy online lớp 5: Bài tập toán về logic

Toán tư suy logic luôn cần thiết cho mọi lứa tuổi. Chỉ khác là mỗi lứa tuổi sẽ thích hợp với các mức độ logic khác nhau. Dạy toán lớp 5 online, ba mẹ cần chọn những bài toán logic với các câu hỏi đáp đòi hỏi suy luận.

Học toán tư duy logic chính là giúp bé có cơ hội suy nghĩ đúng đắn; bên cạnh đó là khả năng liên kết các sự kiện, để đưa ra các kết luận dựa trên các sự kiện đó. Dạng bài tập này sẽ đưa ra những chuỗi dữ kiện; để giải được thì bé cần phải liên kết chúng lại với nhau. Dưới đây là các dạng bài tập toán logic

Bài tập toán logic số 1

Nam có các quả cân lần lượt với trọng lượng là 1,2,3,..,99g, ngoại trừ quả cân 29g bị con chuột lấy mất. Nam muốn chia những quả cân thành hai phần có tổng khối lượng bằng nhau với số quả cân chia đều. Vậy Nam có thể chia được số quả cân đó không?

Bài toán logic số 2

Vào ngày 31/12, bạn A nói rằng những câu nói trước ngày tết dương lịch đều là nói dối. Vậy ngày lời nói vừa rồi là nói dối hay nói thật?

Bài toán logic số 3

Một cây thông cao 100m được trồng dọc đường xích đạo. Tuy nhiên nếu cây thông này cùng đổ rạp về phía đông thì sẽ phủ kín đường xích đạo. Hãy chứng minh rằng nếu các cây thông này cùng đổ rạp về phía tây thì chúng có phủ kín đường xích đạo không?

Bài tập tư duy toán lớp 5 về số học

Số học của toán tư duy lớp 5 là các dạng bài tập đòi hỏi bé phải suy luận. Việc dạy toán lớp 5 online với dạng bài tập này không quá khó, ba mẹ có thể tham khảo các dạng bài tập dưới đây.

Số học ở toán lớp 5 thường là dạng bài tập có lời văn và đòi hỏi phải suy luận. Cha mẹ có thể tham khảo các bài toán tư duy lớp 5 có đáp án để biết được con em mình làm có chính xác hay không.

Bài tập số học 1

Một lớp học có 30 học sinh. Trong đó có 10 học sinh giỏi văn, 22 học sinh giỏi toán. Bé hãy chỉ ra có bao nhiêu học sinh giỏi cả văn lẫn toán

Bài tập số học 2

Cùng 1 lớp học có tất cả học sinh tại lớp theo học các lớp bơi và lớp võ.

 • 12 học sinh đang học bơi
 • 8 học sinh đang học võ
 • 5 học sinh không học môn nào

Hỏi có bao nhiêu học sinh đang theo học cả 2 lớp?

Bài tập số học 3

Có 20 học sinh tham gia một lớp học Toán. Trong đó có 10 học sinh thích ăn lê, 15 học sinh thích ăn táo.

 • Có bao nhiêu học sinh thích ăn cả hai loại quả.
 • Tính số học sinh không thích ăn cả táo và lê.
 • Số học sinh thích ăn hai loại quả trên là bao nhiêu em?
táo và lê
Tìm số lượng học sinh cùng thích táo vào lê là một trong những dạng toán về số học phổ biến nhất.

Dạy toán lớp 5 online: Bài tập tư duy toán tổ hợp

Bài tập toán tổ hợp được đánh giá là khá khó đối với các bé. Bởi để giải được dạng bài này, bé cần có sự kết hợp giữa tư duy, tính logic và trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, đặc trưng của dang bài tập tư duy tổ hợp gồm nhiều đáp án. Bài tập này dễ sai do bé bỏ sót các trường hợp hoặc thiếu tư duy, tưởng tượng. Tuy khá khó nhưng đây là loại bài tập rèn luyện tư duy cực hay ho, ba mẹ cần dạy toán lớp 5 online hoàn toàn có thể cho bé luyện tập.

Bài tập tư duy tổng hợp số 1

 • Từ nhà bạn đến thành phố A có 3 con đường.
 • Từ thành phố A đến thành phố C có 2 con đường.

Hỏi từ nhà bạn đến thành phố C có mấy con đường?

Bài tập tư duy số 2

 • Để đi từ 1 thành phố A tới tòa nhà F có 4 con đường khác nhau là B, C, D, E.
 • Với điều kiện tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Hỏi có bao nhiêu con đường đi từ A đến F.

Bài tập tư duy số 3

 • Minh có 3 loại cốc khác nhau và 2 loại thìa khác nhau.
 • Biết rằng mỗi bộ gồm 1 chiếc cốc và 1 chiếc thìa.

Hỏi Minh có thể kết hợp thành được bao nhiêu bộ cốc – thìa khác nhau.

Khóa học tư duy online lớp 5

Nếu ba mẹ quá bận và không có thời gian tìm hiểu về dạy toán lớp 5 online; BrainTalent hoàn toàn có thể hỗ trợ ba mẹ với khóa học Toán tư duy online lớp 5. Với hình thức dạy toán trực tuyến lớp 5, BrainTalent hoàn toàn có thể đảm bảo được tiến độ học tập của bé. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, thiết kế số lượng học sinh không quá đông sẽ giúp các giảng viên năm rõ được khả năng học tập của từng bé. Từ đó, có kế hoạch giảng dạy phù hợp.

Tình hình hiện tại không cho phép chúng ta đến trung tâm học tập; phương pháp giảng dạy toán lớp 5 online là một sự lựa chọn hợp lý và an toàn cho sức khỏe của phụ huynh cũng như các bé trong mùa dịch này.

LIÊN HỆ BrainTalent để được tư vấn cụ thể nhất về khóa học toán tư duy online, ba mẹ nhé!