Nghe nhạc tốt cho trí não, giúp tập trung cao độ, phát triển trí tuệ, học bài mau thuộc là một trong những phương pháp cực kì hữu hiệu. Giúp mọi công việc diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này! Nên nghe những loại nhạc nào để giúp con trẻ học tập dễ dàng, thoái mái hơn? Cùng BrainTalent khám phá trong bài viết dưới đây!

Các loại nhạc nghe tốt cho trí não

Nhạc Baroque

Tại sao loại nhạc này có khả năng giúp người nghe tập trung cao độ? Nhạc Baroque là một dòng nhạc cổ điển, rất thịnh hành ở châu Âu vào giai đoạn 1600 đến 1750. Với nhiều soạn nhạc tên tuổi như Handel, Bach, Telemann…Theo các nhà khoa học, Baroque là một thể loại nhạc nổi tiếng, sử dụng tiết tấu liên tục. Nhưng không nhanh, không chậm khoảng 50 – 80 nhịp một phút.  Do đó, khi nghe thường xuyên, đặc biệt là trong giờ học sẽ giúp huyết áp giảm đi, nhịp tim chậm lại, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha tăng 6%.

Chính vì vậy, nghe nhạc Baroque sẽ giúp người nghe cảm thấy giảm đi căng thẳng, mệt mỏi, bình tĩnh hơn. Từ đó, tập trung thu nhận được nhiều thông tin hơn.

Thực tế có rất nhiều những bản nhạc Baroque được sáng tác bởi nhiều nghệ sĩ khác nhau. Tuy nhiên, điển hình nhất trong các dòng nhạc này phải nhắc đến đó chính là các tác phẩm của 3 nhà soạn nhạc lừng danh: Beethoven, Bash, Mozart,…

Nghe nhạc gì để tập trung học tốt?
Nghe nhạc gì tốt cho trí não? Nhạc baroque nổi tiếng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ tâm trí, giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả

Các loại nhạc nghe tốt cho trí não – Nhạc có giai điệu thiên nhiên

Trong số các loại nhạc nghe tốt cho trí não, giúp tăng cường trí tuệ, tập trung cao độ thì giai điệu thiên nhiên cũng được rất nhiều người yêu thích. Chẳng hạn như tiếng nước chảy, mưa rơi, tiếng lá xào xạt,…Sẽ là liều thuốc giúp người học khơi gợi tinh thần học tập, làm việc, cải thiện tâm trạng tích cực. Khi lắng nghe những bản nhạc này, não bộ dần sẽ hình thành thói quen tập trung hơn. Đồng thời tăng cường khả năng nhận biết.

Thế nhưng không phải giai điệu nào đến từ thiên nhiên cũng có tác dụng tích cực cho bạn. Một số giai điệu không nên nghe như: tiếng động vật, tiếng chim hót,….Những tiếng này dễ làm chúng ta cảm thấy xao nhãng tư tưởng, đôi lúc còn thấy đau đầu, khó chịu.

Âm thanh của thiên nhiên vốn dĩ đã xoa dịu tâm trí của con người. Tuy nhiên, khi nghe bạn vẫn phải lưu ý, một số âm thanh sẽ gây khó chịu, mất tập trung, đặc biệt là trẻ em.
Âm thanh của thiên nhiên vốn dĩ đã xoa dịu tâm trí của con người. Tuy nhiên, khi nghe bạn vẫn phải lưu ý, một số âm thanh sẽ gây khó chịu, mất tập trung, đặc biệt là trẻ em.

Nhạc không lời sâu lắng, nhẹ nhàng

Nhạc có lời đôi lúc có thể làm người khác bị sao nhãng thoe từng lời ca. Chưa kể đối với những người dễ bị tác động từ các yếu tố xung quanh hoặc làm việc đêm. Vì vậy, những bản nhạc không lời được coi là loại nhạc tăng khả năng tập trung trí tuệ hiệu quả, học bài mau thuộc.

Trên thực tế có rất nhiều bản nhạc piano sâu lắng, nhẹ nhàng giúp đầu óc chúng ta cảm thấy thư giãn. Tập trung học tập, công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhạc không lời cũng có tác dụng kích thích khả năng sáng tạo.

Nghe nhạc tốt cho trí não của trẻ. Hình thành lối tư duy nhanh nhạy cho các đối tượng nhỏ tuổi, đặc biệt là lúc trong bụng mẹ và khi sinh ra.

Nhạc cổ điển

Những bản nhạc remix, nhạc hiện đại chỉ phù hợp với không gian náo nhiệt, đông vui. Tuy nhiên, đôi lúc chúng cũng có thể khiến bạn khó chịu khi đang thư giãn hoặc chuẩn bị bắt đầu tập trung công việc. Thay vì chọn những loại nhạc như vậy, các bậc phụ huynh nên chọn cho con em mình những bài nhạc cổ điển với những giai điệu dễ nghe. Không những giúp thư giãn đầu óc, cơ thể. Mà tâm trạng cũng được cải thiện, tập trung học tập hơn.

Nhạc yêu thích

Những bản nhạc yêu thích chắc chắn sẽ mang đến những tác dụng riêng, “liều thuốc” hữu ích cho tâm hồn người nghe. Nghe những bài nhạc mà trẻ yêu thích cũng có thể giúp con cảm thấy thoải mái. Được là chính mình, nghe những giai điệu mình thích và do chính mình lựa. Hoặc cũng có thể áp dụng phương pháp này để giúp trẻ có thêm động lực giải những bài toán khó, rèn luyện giải toán tư duy,…

Thế nhưng, ba mẹ cũng nên lưu ý, đừng nên nên chọn những bản nhạc gợi lại cảm xúc hoặc gợi lại ký ức đâu buồn. Vì nó có thể khiến trẻ uể oải, không vui, khó tập trung.

Đừng gò bó, cứ hãy để trẻ nghe những gì mà chúng thích. Điều này sẽ giúp phát huy khả năng sáng tạo, hiểu rõ những gì mình thích,...
Đừng gò bó, cứ hãy để trẻ nghe những gì mà chúng thích. Điều này sẽ giúp phát huy khả năng sáng tạo, hiểu rõ những gì mình thích,..