Việc giáo dục cho các bé từ khi còn nhỏ không còn xa lạ với nhiều phụ huynh. Nhất là học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi. Nhưng, có nhiều cha mẹ không biết cách để dạy con học toán tư duy ở độ tuổi này. Bài viết sau đây của Braintalent sẽ chia sẻ tới mọi người cách tốt nhất để cho trẻ 4 tuổi học tốt và hiệu quả nhé.

Có nên dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi để trẻ tư duy tốt?

Theo như nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia về não bộ. Độ tuổi phát triển trí tuệ tốt nhất là từ 4 đến 14 tuổi. Nhiều phụ huynh cho con học ngoại ngữ để con biết được thêm nhiều thứ tiếng.

toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 1
Trẻ 4 tuổi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển não bộ tốt nhất để học toán tư duy

Tuy nhiên, thường họ lại quên đi điều quan trọng là rèn luyện trí tuệ và khả năng tư duy cho các bé. Không chỉ giúp cho các bé học tốt ở một môn học mà ứng dụng tất cả các môn học khác.

Việc học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi sẽ giúp cho bé rèn luyện tư duy logic từ nhỏ. Có thể nhận thức và tiếp thu, ghi nhớ kiến thức. Tự chủ động xử lý và giải quyết những con số, vấn đề đơn giản mà không cần nhờ tới cha mẹ hay thầy cô. Các phương pháp học sinh động và hấp dẫn của toán tư duy giúp cho các bé có được môi trường học năng động, mới mẻ và thích thú.

Các kỹ năng khi học toán tư duy được rèn luyện và dần dần hoàn thiện qua thời gian học. Tạo cho các bé nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc. Giúp cho bé học tốt các bài toán nâng cao về sau.

Bé 4 tuổi là lúc não bộ bắt đầu phát triển và rèn luyện tư duy tốt, sẽ giúp cho bé dần quen với các con số, phép tính ngay từ khi mới nhận thức được. Vậy nên, cần dạy cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy vì đó là điều cần thiết không kém phần quan trọng.

Cách dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hiệu quả nhất

Dưới đây là những cách dạy cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy tốt nhất mà các phụ huynh nên biết:

toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 2
Cách cách dạy bé học toán tư duy mà phụ huynh nên biết

Toán tư duy cho trẻ 4 tuổi bằng cách dạy tập đếm

Việc rèn luyện cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy nhanh và hiệu quả đó là dạy tập đếm. Bé sẽ tập đếm bằng miệng hoặc vẽ, viết ra theo cách mà bé tư duy được. Phụ huynh có thể cho con tập đếm bằng tay, đếm các đồ chơi, đếm thành viên trong gia đình… Miễn sao giúp cho các bài học được thú vị và mới lạ cho trẻ thêm hứng thú học.

Cho các bé tập đếm từ số 1 đến số 10 cho bé quen với các con số và nhận thức dần. Cho bé đếm những số nhỏ để bé nắm vững.  Từ đó ghép các con số có hai, ba chữ số lớn dần về sau.

Dạy bé tập làm những việc cá nhân

Đối với các bé đang trong giai đoạn 4 tuổi thì việc tốt nhất là để bé tập làm quen các công việc cá nhân. Cho bé tập quen với những việc nhẹ nhàng như thử lộn quần áo trái phải, tập bé dùng khăn lau mặt, súc miệng…Nên dạy bé những khái niệm về toán tư duy qua các công việc cá nhân một cách khéo léo.

Lấy ví dụ tiêu biểu như khi cho bé ra các cửa hàng bán đồ tạp hóa. Chỉ cho bé cách làm thế nào để trả tiền mua hàng. Có thể thử yêu cầu bé tính tiền (con số đơn giản và số lượng hàng nhỏ), điều này sẽ kích thích bé ham học hỏi hơn.

Hướng dẫn các phép tính cộng trừ cơ bản

Phụ huynh nên dạy và hướng dẫn cho bé các phép tính toán cộng trừ cơ bản và đơn giản. Bởi với bé 4 tuổi thì việc học các phép toán này còn đang rất khó và đầy áp lực cho bé. Thông qua các phương pháp chơi trò chơi. Hay cho bé các đồ vật như hoa quả, bánh kẹo…

toán phù hợp cho trẻ 4 và tuổi 3
Các bé 4 tuổi có thể học các phép toán cộng trừ cơ bản, đơn giản

Phụ huynh có thể đưa bé 2 quả táo rồi cho bé thêm 1 quả. Hỏi thử bé đang có mấy quả táo? Hoặc bé đang có 3 cây kẹo, bé cho bạn 2 cây kẹo, hỏi bé còn mấy cây kẹo? Mới đầu bé còn không hiểu và biết là gì. Bạn cần kiên trì hướng dẫn và làm lại vài lần cho bé xem.

Việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng và không còn nhàm chán như học toán các phép tính khô khan. Đây là phương pháp cơ bản giúp cho bé có chút nền tảng kiến thức từ các phép toán. Nên được chuẩn bị trước khi bước vào lớp 1 và các cấp bậc cao hơn.

Học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi tại trung tâm trí tuệ chất lượng

Cuộc sống bận rộn và rất nhiều lúc các bậc phụ huynh không có thời gian để dạy con học được toán tư duy. Nhiều phụ huynh gửi gắm các bé theo học tại những trung tâm rèn luyện trí tuệ chất lượng.

Một trong số đó chính là chương trình học toán tư duy tại trung tâm trí tuệ BrainTalent. Với các phương pháp học tập độc đáo, mới lạ cho các bé từ độ tuổi 4 đến 14. Giúp cho trẻ hứng thú và khơi gợi khả năng tư duy tiềm ẩn của trẻ.

toán tư duy cho trẻ tuổi 4
BrainTalent – nơi sứ mệnh ươm mầm và phát triển tài năng tương lai hàng đầu

BrainTalent với sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển những mầm non tương lai phát triển toàn diện. Được thừa hưởng chương trình học từ tập đoàn giáo dục quốc tế Abacus Master. Với đội ngũ giảng dạy có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Môi trường cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đảm bảo. Hứa hẹn sẽ mang lại cho trẻ không gian học đầy đủ và phát triển chất lượng tốt nhất.

Những chia sẻ trong bài viết về cách dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hy vọng sẽ giúp ích tới cho bạn đọc quan tâm. Mọi thông tin chi tiết và có nhu cầu tư vấn, đăng ký học tại trung tâm. Các bạn có thể liên hệ số hotline 0918.18.12.13 hoặc truy cập vào website Braintalent.edu.vn để được hỗ trợ chi tiết.