Sau một kỳ nghỉ Tết, câu hỏi học sinh quay lại trường khi nào không phải là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm nữa. Thay vào đó, học sinh quay lại trường sau Tết như thế nào để hào hứng nhất lại là chủ đề rất được quan tâm. Việc đi học lại sau Tết đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với rất nhiều bậc phụ huynh vì các em còn rất muốn nghỉ Tết và chưa muốn đi học lại. Vậy đâu là cách để học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán với tinh thần hào hứng nhất? Cùng tìm hiểu ngay sau đây để giúp con em mình ba mẹ nhé!

Cách giúp trẻ đi học lại sau Tết hào hứng nhất

Tết Nguyên đán là một trong những kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Đây cũng là khoảng thời gian để các em hay mọi người có thể tạm gác được những công việc thường nhật để vui chơi, thư giãn và giải trí bên gia đình, người thân của mình. Trong dịp này thì các em cũng sẽ được nghỉ học và hòa mình vào những ngày nghỉ Tết vui vẻ với những hoạt động vô cùng ý nghĩa như đi chơi, đi chúc Tết, đi du xuân hoặc được lì xì.

Tuy nhiên, sau chuỗi ngày nghỉ Tết thì việc quay trở lại trường lớp sẽ khiến các bé không thích nghi được ngay. Có các bé không muốn đi học và gây ra rất nhiều điều oái ăm với nhiều phụ huynh. Sau đây là những bước để bố mẹ cần tạo tâm lý cũng như sự hứng khởi cho con để đi học lại sau Tết không phải là cơn ác mộng.

Hãy khơi gợi cho trẻ nhớ về trường lớp của mình

Để việc đi học lại sau Tết được dễ dàng hơn thì trong suốt những ngày nghỉ, ba mẹ nên có những buổi trò chuyện và tâm sự với con. Thêm vào đó, hãy khơi gợi trí nhớ của con về thầy cô, bạn bè và trường lớp. Hãy thường xuyên hỏi con về việc khi đi học con thấy có gì vui; những kỉ niệm nào đối với các bạn mà con nhớ. Để con luôn ý thức được rằng mình là một học sinh và mình cần phải đi học.

Bên cạnh đó, trong mỗi hoạt động thường ngày trong Tết, ba mẹ có thể gợi ý cho con như: “Mấy hôm nữa con đi học thì hãy kể cho các bạn của con nghe về những ngày Tết của mình như thế nào nhé!”. Hoặc “Con hãy hỏi rằng các bạn đón Tết như thế nào, có vui không, được lì xì bao nhiêu?”. Bố mẹ có thể giúp con bằng cách hãy cho bé gọi điện thoại chúc Tết đến bạn bè, cô giáo.

Những điều này sẽ giúp bé hào hứng hơn khi quay trở lại trường học. Đặc biệt, không nên nói những lời để biến việc đi học trở thành một cơn ác mộng đối với con như: “Mai con phải đi học rồi”. Hay là “Không được nghỉ nữa rồi, mai lại phải đi học rồi”. Thay vào đó hãy nói với con rằng: “Vậy là con sắp được đi học lại rồi, sắp được gặp lại thầy cô và bạn bè rồi.”.

đi học lại sau Tết
Từ đó sẽ giúp cho bé cảm thấy việc được đi học là đáng mong chờ

Để giúp con đi học lại sau Tết dễ dàng, hãy điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt

Những ngày nghỉ Tết dài với những hoạt động phong phú sẽ rất khác ngày thường, chắc chắn sẽ làm nhịp sinh hoạt của con bị đảo lộn. Đa phần các bé sẽ có thói quen ngủ muộn, dậy muộn và giờ ăn cũng sẽ trở nên thất thường hơn. Điều này chắc chắn sẽ cho phép bé thả lỏng cũng như thích thú hơn. Nhưng nó cũng chính là rào cản để các con quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Chính vì vậy, khoảng 3 – 4 ngày trước khi quay trở lại học tập, ba mẹ hãy chủ động điều chỉnh nhịp sinh hoạt cho con.

Không nên bắt con thay đổi ngay lập tức mà hãy từ từ từng chút một, và mỗi ngày, mỗi hoạt động, ba mẹ hãy nắn lại cho con tầm 10 – 15 phút là được. Khi bắt đầu phải đi học lại thì con sẽ không cảm thấy bị ức chế, khó chịu hay mệt mỏi khi phải dậy sớm và ăn uống đúng giờ.

Ngày đầu đi học trở lại, hãy giúp đỡ con vào buổi sáng

Thức dậy, ba mẹ hãy tạo cho con sự hứng khởi, tươi vui thay vì để cho con quay vào vòng quay của cuộc sống hiện đại, với sự giục giã và vội vã. Để có thể làm được điều này, bạn hãy gọi bé dậy sớm để cùng thư thái và chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu. Hãy nói chuyện với con một cách vui vẻ khi chỉ còn ít thời gian nữa thôi là con đã được gặp lại bạn bè.

Trên đường đi học, hãy cùng bé ôn lại những câu chúc. Gợi ý cho con những việc làm thú vị mà con sẽ làm khi gặp lại bạn bè và thầy cô. Đặc biệt, không nên đón con quá muộn trong ngày đầu tiên trở lại đi học. Con sẽ cảm thấy vô cùng hụt hẫng vì suốt ngày lễ được quay quần bên bố mẹ, giờ thì lại cách xa bố mẹ quá lâu.

học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên Đán
Hãy đón con sớm hơn để ngày đầu tiên trở thành một ngày vui và ý nghĩa với con ba mẹ nhé

Hãy cùng con để chuẩn bị những đồ dùng tới trường

Một ngày trước khi kỳ nghỉ kết thúc, hãy đánh thức con về việc con sẽ quay lại trường học. Bố mẹ có thể làm điều này bằng cách cùng con chuẩn bị đồ dùng vào trong balo; tạo cho con những niềm vui nho nhỏ bằng việc chuẩn bị những bao lì xì; những tờ thiệp chúc mừng để con có thể dành tặng cho bạn bè hoặc cô giáo.

học sinh quay lại trường sau Tết
Các con sẽ thấy việc hoạt động ngày Tết vẫn còn rất thú vị. Chỉ là giờ đây, các con sẽ chia sẻ niềm thú vị đó với thầy cô và bạn bè mà thôi

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn tìm được cho mình cách giúp con hào hứng đi học lại sau Tết. Và nếu như bạn đang cần tìm kiếm cho con một địa điểm giảng dạy toán trí tuệ, giúp con nâng tầm não bộ từ ngày hôm nay, hãy liên hệ với Braintalent để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!