Hiệu Quả Khi Học Toán Soroban Với Sự Phát Triển Của Con Trẻ

Đối với hầu hết phụ huynh Việt Nam, toán bàn tính Soroban là một môn học khá mới mẻ và là một phương pháp học Toán thông minh. Tuy nhiên, do có sự khác biệt lớn so với môn toán học truyền thống; nhiều bậc phụ huynh vẫn còn hoài nghi về tính hiệu quả khi học toán Soroban. Vậy, để giải đáp những trăn trở này; hãy cùng Brain Talent tìm hiểu xem thật sự tính hiệu quả của toán học soroban; học toán Soroban có hiệu quả không và việc học toán Soroban hiệu quả như thế nào đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nhé.   

Toán học Soroban là gì? 

Cùng tìm hiểu toán soroban là gì?
Cùng tìm hiểu toán soroban là gì?

Soroban là 1 phương pháp tính toán bằng cách sử dụng bàn tính cổ. Với những hiệu quả khi học toán Soroban thì đây là phương pháp học toán rất được yêu thích tại quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển – Nhật Bản. Phương pháp học thông minh này tuy khá đơn giản về hình thức nhưng mang lại cho trẻ những hiệu quả bất ngờ trong học tập. Trẻ sẽ có điều kiện phát triển 1 cách toàn diện cả về tư duy lẫn nhận thức khi theo học phương pháp này. Vậy cụ thể, học toán soroban hiệu quả như thế nào đối với các bạn nhỏ? Hãy cùng Brain Talent tìm hiểu sâu hơn nhé! 

Học toán soroban hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả khi học toán Soroban – Sự nhạy bén với những con số

Trong quá trình học toán soroban trẻ sẽ có nhiều thời gian để tiếp xúc và làm quen với những con số bằng những hạt trên bàn tính. Nhiều bậc phụ huynh còn hoài nghi về tính hiệu quả của toán học soroban khi phương pháp sử dụng dụng cụ tính toán khá thô sơ này. Tuy nhiên dựa trên những khảo sát thực tế cho thấy; nhờ sử dụng bàn tính, trẻ buộc phải ghi nhớ những con số và làm quen dần với chúng. Bắt đầu từ những con số đơn giản hoặc đến việc ghi nhớ một dãy số dài ngoằn một cách đơn giản sẽ hình thành cho bé sự nhạy bén đối với các con số.

Phát triển hình ảnh trực quan

Việc cho bé học toán bằng bàn tính Soroban sẽ giúp bán cầu não phải của bé sẽ phát triển vượt trội so với các bạn đồng trang lứa thông qua việc tưởng tượng và quan sát.  Khi dùng bàn tính, bé sẽ cần biến những hạt bàn tính thành những con số. Nhờ đó,  bé sẽ có điều kiện để phát triển những hình ảnh trực quan thông qua não bộ.

Hiệu quả khi học toán soroban – Thúc đẩy khả năng tính nhẩm 

Hiệu quả khi học toán soroban - Thúc đẩy khả năng tính nhẩm 
Hiệu quả khi học toán soroban – Thúc đẩy khả năng tính nhẩm

Không như các dụng cụ tính toán hiện đại khác; việc sử dụng bàn tính sẽ giúp bé rèn luyện khả n8ang tính nhẩm các dãy số từ đơn giản đến phức tạp nhất. Giúp xây dựng thói quen tính nhẩm của bé thay vì phải phụ thuộc vào máy tính. Phương pháp này còn giúp trẻ tăng tốc độ 2 tay khi sử dụng. Do đó, bé sẽ trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Tăng cao khả năng tập trung

Một trong những hiệu quả khi học toán Soroban đó là giúp bé tăng sự tập trung. Chúng ta đều biết, trẻ con trong lứa tuổi từ 5-12 sẽ  rất hiếu động, ham chơi và khó tập trung vào một sự vật hay sự việc quá lâu. Đó chính là lý do các con rất dễ bị phân tâm trong quá trình học tập. phương pháp học toán Soroban sẽ giúp bé cải thiện khả năng tập trung bằng phương pháp học vui nhộn và những con số. Mức độ phức tạp của những bài toán sẽ tăng dần tạo nên sự kích thích và ham muốn chính phục của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ hình thành được thói quen tập trung cao độ ngay khi còn nhỏ.

Hiệu quả khi học toán Soroban – Phát triển khả năng ghi nhớ

Tính hiệu quả của toán học soroban còn thể hiện ở việc cải thiện và phát triển khả năng ghi nhớ ở trẻ. Khi học toán soroban, các bé sẽ được ghi nhớ và làm việc với những con số theo cường độ tăng dần. Điều này đóng góp rất lớn trong quá trình phát triển khả năng ghi nhớ của não bộ bé. 

Theo những minh chứng thực tế cho thấy; những trẻ có cơ hội tiếp xúc với Toán soroban sẽ tiếp thu những kiến thức mới một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn và bền bỉ.

Vậy học toán Soroban có hiệu quả không?

Vậy ba mẹ có nên cho trẻ học toán soroban? Hiệu quả khi học là gì?
Vậy ba mẹ có nên cho trẻ học toán soroban? Hiệu quả khi học là gì?

Phương pháp học nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi học toán soroban có hiệu quả không, hãy điểm qua các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này nhé.

Hiệu quả khi học toán Soroban

  • Nâng cao và xây dựng khả năng tư duy logic ở trẻ.
  • Tăng cường khả năng tính toán của trẻ, trẻ không bị phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ.
  • Đối với những bé có khả năng tập trung kém, đây sẽ là một phương pháp hiệu quả giúp cải. thiện và nâng cao khả năng tập trung đáng kể.
  • Trẻ được phát triển toàn diện từ việc quan sát đến suy nghĩ và tính toán.
  • Nâng cao khả năng ghi nhớ hiệu quả cho trẻ.
  • Phản ứng và xử lý thông tin được cung cấp một cách chính xác nhanh chóng.
  • Tạo sự húng thú, xóa bỏ nỗi sợ hãi khi học toán ở trường.

Nhược điểm khi học toán Soroban

Dù có những hiệu quả khi học toán Soroban; song phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định.

  • Do qua trình học toán bàn tính Soroban yêu cầu phải tính toán với tốc độ nhanh. Nên thường các bé thường xuyên phải tốc kí để đi kịp tiến độ tính toán. Việc này dẫn đến chữ viết bé sẽ xấu hơn so với bình thường. Vì vậy chỉ nên trẻ từ 9-12 tuổi tiếp xúc với phương pháp này để tránh bị ảnh hưởng xấu đến thói quen viết của bé. 
  • Để đạt đến được trình độ ghi nhớ nhanh và không sử dụng bàn tính; trẻ phải luyện tập thường xuyên để cải thiện các kĩ năng. Để tạo sự hứng thú cho trẻ các bậc phụ huynh cần chọn một thời gian hợp lí để trẻ có thể học một cách thoải mái nhất. Thời gian học cũng nên kéo dài không quá 30 phút 1 ngày. Không nên ép buộc trẻ học sẽ phản tác dụng.

Xem thêm: TOÁN TƯ DUY HÌNH ẢNH VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ DÀNH CHO BÉ

Lời kết 

Nhìn chung, tính hiệu quả của toán học Soroban đối với trẻ nhỏ là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ba mẹ cần ân đối thời gian hợp lý để con trẻ có thể học tập với tâm trạng thoải mái và hứng thú nhất. 

Đừng quên follow Brain Talent để tìm hiểu thêm về những phương pháp học thú vị nhé!