Toán Tư Duy Tiểu Học Và Các Lợi Ích

Toán là một môn học vô cùng quan trọng; được giảng dạy xuyên suốt từ mẫu giáo lên đến đại học và cả sau đại học. Đây là môn học giúp phát triển sự suy luận, liên hệ logic thông qua các con số và phép tính. Do đó, nhiều bậc phụ huynh luôn muốn con trẻ học tốt bộ môn này để hình thành và nâng cao khả năng tư duy; giải quyết vấn đề một cách độc lập. Tuy nhiên, làm thế nào để trẻ vừa phát triển khả năng suy luận, vừa có thể tự do sáng tạo cũng là một bài toàn hóc búa đối với phụ huynh. Hôm nay, hãy cùng Brain Talent tìm hiểu về Toán tư duy tiền tiểu học – một phương pháp học mới giúp trẻ hình thành suy lận toán học trước ngưỡng nhà trường nhé

Về toán tư duy tiểu học là gì? 

Tìm hiểu về toán tư duy tiểu học là gì?
Tìm hiểu về toán tư duy tiểu học là gì?

Ở mỗi trẻ sẽ có sự phát triển về thể chất và tư duy khác nhau. Sẽ có bé có thiên phú về khả năng tư duy, lập luận và có bé không. Vậy nên, toán tư duy tiền tiểu học xuất hiện với sứ mệnh giúp các bé biết và áp dụng lối tư duy logic; nhưng không kém phần sáng tạo trong việc xử lý các bài toán. 

Từ đó, các bé sẽ nắm được cách giải quyết các bài toán theo những cách hiệu quả chứ không chỉ áp dụng những công thức một cách rập khuôn, thụ động theo phương pháp truyền thống. 

Nói chính xác hơn, toán tư duy tiền tiểu học giúp bé ghi nhớ, làm quen với những con số, công thức khô khan thông qua suy luận logic và những đề tài thú vị. Từ đó, bé sẽ có thêm sự yêu thích và hứng thú đối với môn học này. Nhờ đó, bé có thể linh hoạt trong việc vận dụng các kiến thức đã học, tư duy độc lập không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Bên cạnh đó, phần nào gây dựng cho bé sự tự tin và các kĩ năng cần thiết ngay những năm tháng đầu đời

Phân biệt toán tư duy tiểu học với phương pháp học truyền thống

Để làm rõ hơn những lợi ích từ việc đầu tư Toán tư duy tiểu học cho trẻ; hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa 2 phương pháp. 

Toán tiểu học thông thường

Kiến thức được cung cấp qua sách giáo khoa, bé được nghe giảng, ghi chép và học một cách thụ động 
Kiến thức được cung cấp qua sách giáo khoa, bé được nghe giảng, ghi chép và học một cách thụ động
 • Kiến thức được cung cấp qua sách giáo khoa, bé được nghe giảng, ghi chép và học một cách thụ động 
 • Sử dụng que tính, máy tính hỗ trợ trong quá trình học
 • Tốn nhiều thời gian để giải quyết bài toán vì chỉ nắm kiến thức một cách thụ động, chưa thể áp dụng 
 • Không phát triển não bộ một cách toàn diện ở trẻ, không kích thích được sự sáng tạo, tư duy của trẻ.

Toán tư duy tiểu học

 • Tập trung phát triển tất cả giác quan của trẻ, hình thành nhiều kỹ năng như phân tích, sáng tạo và tư duy để giải quyết 1 bài toán.
 • Trẻ được làm quen với nhiều dạng bài tập khác nhau từ dễ đến khó. Giúp thúc đẩy quá trình học so với các bạn đồng trang lứa.
 • Không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như que tính hay máy tính khi học. Giúp trẻ hình thành khả năng tính nhẩm.
 • Giảm thời gian xử lý một bài toán.

Kết luận : Giữa 2 phương pháp trên sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tốt nhất, phụ huynh nên kết hợp cả hai phương pháp học trên lại với nhau; để bé có thời gian làm quen và chuyển dần từ phương pháp học truyền thống đến phương pháp tư duy độc lập.

Toán tư duy tiểu học – Có thật sự tốt để đầu tư?

Toán tư duy có thật sự tốt để ba mẹ đầu tư?
Toán tư duy có thật sự tốt để ba mẹ đầu tư?

Để có sự lựa chọn tối ưu cho mình, ba mẹ hãy tham khảo qua những ưu/ nhược điểm của Toán tư duy tiểu học đối với trẻ.

Ưu điểm phương pháp học toán tư duy tiểu học

Đây có thể xem như một môn thể thao có ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Giúp bé rèn luyện lối suy nghĩ tích cực, phá cách hơn khi học toán

Tôi luyện khả năng và thời gian tập trung của trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp này giúp bé nhạy bé hơn trong việc giải quyết các vấn đề. Đây là một kĩ năng mềm mà rất nhiều bạn trẻ bị thiếu hụt trong nhịp sống hiện đại. 

 • Chủ động và ý thức hơn trong việc học. Bé sẽ tự ý thức được trách nhiệm và  tự giải quyết vấn đề do kết quả mang lại.
 • Cơ hội làm quen với phương pháp học của các nước có nền giáo dục phát triển.
 • Khơi dây sự hứng thú và yêu thích toán học ở trẻ nhỏ. 
 • Cấu thành và phát triển khả năng lập luận, tư duy logic ở trẻ nhỏ.
 • Giúp bé chủ động hơn trong việc quản lý, sắp xếp thời gian 
 • Xây dựng nền móng toán học vững chãi. Về lâu dài trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và ghi nhớ có hiệu quả hơn. 

Nhược điểm của phương pháp Toán tư duy tiểu học

Tuy mang nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ; nhưng phương pháp này cũng đòi hỏi một số quy tắc, lưu ý để không gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn những trung tâm đào tạo uy tín; chất lượng để đảm bảo bé được học đúng phương pháp. 

Tuy nhiên, học phí và thời gian học đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ ở cả phụ huynh lẫn trẻ nhỏ. 

Bố mẹ nên sắp xếp thời gian biểu cho bé một cách hợp lí; để tránh việc con bị quá tải do phải tham gia quá nhiều lớp học chính đến phụ đạo. 

Kết luận:  Việc đầu tư học toán tư duy tiểu học cho trẻ mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Bố mẹ nên sớm cho con làm quen và tiếp cận càng tốt. Vì giai đoạn tiền tiểu học; bé chưa phải tiếp nhận quá nhiều kiến thức từ những bộ môn khác. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên lưu ý về sở thích cũng như thời gian biểu của bé nữa nhé!

Lời kết 

Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến khóa học Toán tư duy tiểu học cho trẻ; đừng ngại ngần để lại câu hỏi tại phần comment nhé.  Brain Talent sẽ tổng hợp và giải đáp vào bài viết sau!!!