BrainTalent - Ưu Nhược Điểm của Toán tư duy Là Gì

Nhằm mục đích tiết kiệm cả thời gian học cho bé cũng như chi phí cho phụ huynh. Nhiều trung tâm đã tạo ra chương trình học toán tư duy online. Tuy nhiên, liệu áp dụng phương pháp dạy học toán tư duy qua hình thức online có là lựa chọn đúng đắn? Và ưu nhược điểm của phương pháp dạy toán thông minh này là gì? Các vị phụ huynh hãy cùng BrainTalent tìm hiểu kỹ càng hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Học toán tư duy online là gì?

Để hiểu rõ và nắm được những ưu, nhược điểm của toán tư duy online. Trước hết, bậc phụ huynh cần hiểu rõ khái niệm về toán tư duy.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì? Đây là một phương pháp tiếp cận mới đối với những vấn đề toán học khô khan. Đây là một phương pháp học toán hiện đại. Những con số, những phép toán khô khan và khó nhớ; giờ đây sẽ được thay bằng các đề tài sống động, dễ nhớ, dễ tiếp thu cũng như dễ học. Có thể nói, toán tư duy chính là việc sử dụng linh hoạt những tư duy logic hợp lý vào giải toán. Đây cũng là một cách rèn luyện tư duy toàn diện.

Toán tư duy là gì? Vì sao bậc phụ huynh nên cho trẻ học toán tư duy?
Toán tư duy là gì? Vì sao bậc phụ huynh nên cho trẻ học toán tư duy?

Học toán tư duy online là gì?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của mạng Internet; cộng thêm những công cụ hỗ trợ “đắt giá” như chiếc smartphone, ipad, máy tính, …. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và học những điều mình muốn qua màn hình nhỏ. Học toán tư duy cũng không là ngoại lệ; và toán tư duy online đã và đang chiếm được xu thế ở thị trường học online.

Nói một cách dễ hiểu nhất, phương pháp dạy học toán tư duy online là phương pháp dạy toán tư duy qua máy tính, ipad, …; có sự hỗ trợ của Internet. Học viên sẽ học trực tiếp với thầy, cô giáo và tiếp cận với những bài giảng và làm bài tập trực tuyến; mà không phải di chuyển đến tận nơi để học.

Bên cạnh đó, phương pháp học online này còn hỗ trợ học viên ở bất kỳ nơi đâu; chỉ cần học viên có phương tiện kết nối internet là có thể đăng ký giờ học phù hợp với mình.

Ưu điểm của phương pháp dạy học toán tư duy online

Phương pháp dạy toán thông minh online có nhiều điểm tiện lợi nên được nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm.

Học mọi lúc mọi nơi

Sự tiện lợi đầu tiên mà toán tư duy online mang lại; chính là việc học viên có thể học mọi lúc mọi nơi. Học viên chỉ cần đăng ký khóa học online có giờ học phù hợp. Sau đó học viên có thể truy cập vào lớp học bằng các thiết bị có kết nối internet như smartphone, iPad, …; thì các em đã có thể học ở bất cứ nơi đâu.

Với phương pháp học toán tư duy online, các em có thể tham gia lớp học ở bất kỳ nơi đâu
Với phương pháp học toán tư duy online, các em có thể tham gia lớp học ở bất kỳ nơi đâu

Thậm chí, nếu vì lý do nào đó mà các em không thể tham gia khóa học đúng khung giờ. Thì các em vẫn có thể truy cập lại vào bài giảng vào thời gian rảnh rỗi.

Tiết kiệm chi phí

Thực tế, việc học ở trường hay ở các trung tâm thông thường; sẽ làm cho học phí cao hơn so với khi học online. Bên cạnh đó, ngoài học phí thì các em học ở trường và trung tâm; sẽ còn phải “gánh” một số loại chi phí khác như: tiền xăng xe đi lại; tiền taxi hay tiền ăn uống, …. Thay vào đó, lựa chọn phương pháp học toán tư duy online sẽ giúp các em tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Toán tư duy online có nhược điểm gì không?

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi bật thì phương pháp học toán tư duy online vẫn còn tồn tại những nhược điểm khó khắc phục.

Môi trường học khó phát huy khả năng sáng tạo

Học toán tư duy online là học trực tuyến qua mạng Internet. Các bé chỉ được nghe bài giảng của giáo viên; nhưng đây là sự tương tác một chiều; tức giáo viên nói học viên nghe. Điều này vô hình chung khiến các em khó có thể rèn luyện được tư duy tranh luận, phản biện.

Với cách dạy toán online sẽ hạn chế khả năng tự tin, kết nối với bạn bè
Với phương pháp dạy toán online sẽ hạn chế khả năng tự tin, kết nối với bạn bè

Bên cạnh đó, phương pháp học toán tư duy online cũng không giúp các em có sự tương tác với bạn bè. Chính vì vậy, các em sẽ không có cơ hội được học hỏi, tiếp xúc với bạn bè.

Ngoài ra, các em cũng không được tham gia các chương trình ngoại khóa vì chỉ học một mình. Điều này sẽ hạn chế đi khả năng tự tin, năng động của các bé.

Không phù hợp với trình độ của người học

Đa số ở các trung tâm dạy online sẽ chỉ có một loại giáo trình; và loại giáo trình này sẽ mặc định dùng cho tất cả các đối tượng học viên; không phân biệt trình độ ai khá, ai yếu. Do vậy, rất dễ dẫn đến sự chênh lệch trong việc giảng dạy và tiếp thu.

Nếu học viên đang ở mức khá nhưng lại dùng giáo trình có những kiến thức thấp thì học viên học cũng bằng thừa. Còn nếu học viên đang ở mức yếu mà lại học giáo trình cao siêu thì sẽ không thể tiếp thu bài học.

Chính vì vậy, việc lựa chọn trung tâm dạy toán tư duy online uy tín; có các bài đánh giá đầu vào để xếp lớp cho phù hợp; nên là ưu tiên hàng đầu của bậc phụ huynh.

Giảm thị lực

Học online bắt buộc các em phải tiếp xúc với máy tính (môi trường ánh sáng xanh) trong khoảng thời gian dài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác. Và nếu duy trì trong thời gian dài mà không có phương pháp tiếp cận đúng cách; thì mắt của các em sẽ dễ mắc tật khúc xạ như cận, viễn, loạn.

Với việc tập trung nhìn máy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến mắt của bé
Với việc tập trung nhìn máy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến mắt của bé

Do vậy, bậc phụ huynh nên lựa chọn các trung tâm dạy toán tư duy online uy tín; để cho các em được tiếp cận với các phương pháp tối ưu nhất. Tất cả là để đảm bảo cho sự phát triển của các em, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc các tật khúc xạ.

Phương pháp dạy học toán tư duy online không phát huy được công năng của các giáo cụ trực quan

Giáo cụ trực quan là các công cụ trực quan, công cụ kỹ thuật để học các bài mới, ôn tập, củng cố kiến thức hay kiểm tra tri thức. Ví dụ như giáo cụ trực quan thị giác như: hình vẽ, hình ảnh, bảng biểu, đồ thị, …; giáo cụ trực quan thính giác: máy ghi âm, loa, …; giáo cụ tổng hợp: máy chiếu, tivi, ngôn ngữ, phòng thực hành.

Với phương pháp dạy học toán thông minh online, các bé sẽ không thể tiếp cận với các dụng cụ học tập
Với phương pháp dạy học toán thông minh online, các bé sẽ không thể tiếp cận với các dụng cụ học tập

Khi học toán tư duy online, các em sẽ không được tiếp xúc với hầu hết những giáo cụ trực quan. Do đó, các em sẽ gặp ít nhiều những khó khăn trong việc hiểu rõ bài học hơn.

Học toán tư duy online ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp chương trình học toán tư duy online trên khắp cả nước. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến bậc phụ huynh hoang mang và phân vân không biết phải lựa chọn thế nào. Để tìm được một trung tâm chất lượng, có tâm và uy tín là một việc không hề dễ.

Những ai đang cần tìm trung tâm cung cấp chương trình học toán tư duy online cho các em; có thể hoàn toàn yên tâm đến với Braintalent. Chúng tôi luôn tự hào là một trong những trung tâm tiên phong trong lĩnh vực dạy toán tư duy tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến không gian học tập lành mạnh, thân thiện và thoải mái. Braintalent đã trở thành địa chỉ uy tín của rất nhiều bậc phụ huynh và các em.

Mọi thông tin và thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0918.18.12.13 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.