Hướng Dẫn Học Toán Trí Tuệ Hiệu Quả Vượt Trội

Giai đoạn từ 4-6 tuổi, não bộ của trẻ đã hoàn thiện được 75% và đây được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tập trung đầu tư cho bé làm quen và khám phá với nhiều mảng kiến thức. Toán trí tuệ là một môn học còn tương đối mới mẻ nhưng lại có nhiều lợi ích vượt trội trong việc nâng cao khả năng tư duy cho con. Braintalent – Trung tâm Toán phát triển trí tuệ sẽ hướng dẫn cách học toán trí tuệ hiệu quả cho các bé áp dụng được ngay cả khi học ở nhà nhé.

Toán trí tuệ và ý nghĩa môn học

Toán phát triển trí tuệ là chương trình học định hướng cho các em giải quyết vấn đề toán học bằng suy luận logic và tư duy số học bằng hình ảnh. Toán trí tuệ không áp dụng các công thức toán học phức tạp mà hướng dẫn các bé tiếp cận bằng cách hình dung và hình dung các phép tính số học.

Vậy toán trí tuệ có lợi ích thế nào?

  • Mang đến sự phát triển toàn diện, hài hoà giữa hai bán cầu não, đặc biệt là sự phát triển của bán cầu não phải.
  • Khai phá sức mạnh tiềm ẩn của não bộ cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển trí thông minh
  • Rèn luyện khả năng tập trung và trí nhớ tuyệt vời. Đồng thời còn giúp các em tự tin, hứng thú với môn học.
Toán trí tuệ và lợi ích mang lại
Bé tiếp xúc và làm quen với toán trí tuệ qua các dụng cụ trực quan

Hướng dẫn cách học toán trí tuệ hiệu quả

Một chương trình học muốn đạt được kết quả thì phải có cách học hiệu quả. Vì vậy, Braintalent muốn hướng dẫn cách học toán trí tuệ để phụ huynh có thể áp dụng cho con mình từ khi con còn nhỏ.

Hướng dẫn bé làm quen bằng các câu đố toán học trí tuệ cơ bản

Không nên yêu cầu bé phải làm ngay các phép tính toán khô khan. Một cách rất hay là có thể cho con làm quen với toán học trí tuệ bằng các câu đố toán trí tuệ.

Khi được đưa ra một câu đố sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và thoải mái hơn rất nhiều so với việc yêu cầu con giải một bài toán. Thế nhưng câu đố ấy lại giúp bé tư duy và học toán rất tốt bởi lồng ghép phép tính vào các hình ảnh, sự vật quen thuộc.

Câu đố toán học bằng hình ảnh
Câu hỏi : Tổng của nho, dâu và dưa hấu là bao nhiêu?

>>> Xem thêm nhiều câu hỏi toán trí tuệ Braintalent tổng hợp tại đây!!

Cùng bé luyện tập và nâng cao khả năng tập trung

Các bé khi học toán trí tuệ cần tập trung suy luận vấn đề thì mới có thể đưa ra được đáp án chính xác. Vì vậy, cha mẹ nên cùng con tham gia vào việc học toán này. Cha mẹ sẽ giúp con có một không gian học tập chất lượng, tránh bị sao nhãng bởi các yếu tố khác như tiếng ồn, điện thoại hay máy tính.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ bên cạnh hướng dẫn con học toán tư duy cũng mang lại hiệu quả. Thứ nhất, là khi đứng trước một câu hỏi khó làm con băn khoăn, có thể giúp con phân tích tìm ra các từ khóa chính hay gợi ý một chút để con tìm ra hướng giải quyết. Thứ hai, khi học tập và tiến bộ, các con nên được khuyến khích và khen ngợi. Từ đó các bé sẽ hứng thú và vui vẻ hơn hẳn so với việc học một mình.

Áp dụng các phương pháp học hữu ích

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ trong quá trình học toán trí tuệ. Khi áp dụng vào quá trình hướng dẫn học toán trí tuệ sẽ giúp việc học dễ dàng hơn.

Học toán trí tuệ tiếp xúc với bàn tính Abacus: Cách học này có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ tính toán một cách cực nhanh chóng thông qua bàn tính Abacus.

Phương pháp học toán trí tuệ Finger Math :  áp dụng tính toán nhẩm bằng các ngón tay. Phương pháp học này có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Không đơn giản là việc đếm số mà còn quy ước hàng đơn vị, hàng chục trên bàn tay để tính.

Hướng học cách học toán trí tuệ
Phương pháp học toán trí tuệ Finger Math

Bộ môn toán trí tuệ Kumon

Các phương pháp nên trên đều đã được áp dụng và kiểm chứng tại các quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Bạn nên tham khảo và lựa chọn ra cách hướng dẫn phù hợp hơn cả cho con.

Phương pháp hướng dẫn học toán trí tuệ đa giác quan tại Braintalent

Có một phương pháp hướng dẫn học tập đặc biệt tại Braintalent, đó chính là việc học kết hợp đa giác quan: Nghe – Nhìn – Ảo Tính. Nghe có phần khó hình dung, nhưng quả thực phương pháp này đã chứng minh hiệu quả rất tốt trong việc phát triển não bộ và trí thông minh cho các bé đang theo học.

Phương pháp học toán trí tuệ đa giác quan
Các bạn nhỏ sử dụng bàn tính để tính toán tại lớp học Braintalent

Học qua thị giác – Nhìn: Các bạn được quan sát các bài tập trực quan và cách giáo viên hướng dẫn thực hành, từ đó có thể tiếp cận và kích thích trí tưởng tượng.

Học qua thính giác – Nghe: Bé được tiếp xúc với các âm thanh được chuyển hoá từ các dãy số phép tính, giúp làm quen với các phép tính dài một cách dễ dàng hơn, giúp tăng phản ứng nhanh.

Azan Skill – Ảo Tính: Đây được coi là phương pháp cao cấp hơn của Abacus. Vẫn sẽ có thời gian cơ bản cho bé tập luyện với bàn tính Abacus nhưng sau đó kỹ năng này giúp trẻ  dùng não phải để tưởng tượng hạt tính và tính toán thay vì sử dụng bàn tính vật lý.

Lời kết

Với những hướng dẫn trên đây, cha mẹ có thể tham khảo và cùng con tham gia học toán tại nhà ngay từ khi còn nhỏ. Khi có phương thức học phù hợp, các con sẽ không hề cảm thấy gò bó mà ngược lại tràn đầy hứng thú từ đó giúp việc tiếp thu kiến thức được tự nhiên và chủ động.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn cho con tham gia một khóa học tại trung tâm cũng mang lại những ưu điểm hơn hẳn. Đó là chương trình giáo dục được hệ thống hóa, giáo viên có trình độ chuyên môn và phương pháp dạy phù hợp. Khi học tại trung tâm, bé còn được giao lưu tiếp xúc với các bạn nhỏ khác; giúp nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm rất tốt.

Tham khảo ngay khóa học toán trí tuệ hàng đầu và độc quyền tại Braintalent!