Cách tính toán trí tuệ? Giải toán trí tuệ? Những cụm từ này là gì? Thời gian gần đây có thể nói cụm từ toán trí tuệ đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Kéo theo đó là những tìm kiếm về cách giải toán trí tuệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về toán trí tuệ cũng như phương pháp áp dụng cho bé.

Toán trí tuệ là gì?

Toán học cực kỳ bổ ích dành cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Việc khuyến khích học toán từ sớm sẽ giúp trang bị cho trẻ các kỹ năng hữu ích. Bao gồm khả năng quan sát, phân tích, suy luận, giải quyết tình huống nhạy bén.

Nhờ đó giúp các bé phát triển cả về tư duy và tính cách. Toán trí tuệ và giải toán trí tuệ cũng không nằm ngoài mục tiêu trên.

Toán trí tuệ và những giá trị to lớn cho bé
Toán trí tuệ và những giá trị to lớn cho bé

Tuy nhiên sự đặc biệt đó là phối hợp 2 phương pháp: ngón tay FingerMath của Hàn Quốc cùng bàn tính Soroban của Nhật Bản. Từ đó có thể phát huy khả năng tính toán của hai bán cầu não, tạo nên một sự phát triển đồng đều dành cho não bộ của trẻ.

Sự khác biệt giữa toán trí tuệ và toán truyền thống

Nếu như toán học truyền thống đơn giản là những con số, phép toán và các hoạt động nặng tính thì lý thuyết, thì toán trí tuệ sẽ chú trọng phát triển trí não sự thông minh. Toán trí tuệ lại sử dụng bàn tính kết hợp tính toán ở cả hai tay phải trái để bé nhạy bén và ghi nhớ nhanh hơn.

Sự khác nhau rõ rệt giữa toán trí tuệ và toán thông thường
Sự khác nhau rõ rệt giữa toán trí tuệ và toán thông thường

Đều là toán học, nhưng các bé không đơn giản chỉ là nhận mặt số và tính toán. Ngoài ra, còn được tiếp cận với việc xử lí tình huống, câu đố hay những trò chơi nhỏ… Qua đó, các bé sẽ được phát triển các kỹ năng, cũng như cảm thấy môn học trí tuệ này sẽ không có sự nhàm chán.

Các bé sẽ thực hành học toán trí tuệ như thế nào?

Bé sẽ được thực hành những phép toán dựa trên 2 phương pháp sau đây:

Các bé có thể giải toán trí tuệ dựa theo 2 phương pháp
Các bé có thể giải toán trí tuệ dựa theo 2 phương pháp

Giải toán trí tuệ theo phương pháp học ngón tay FingerMath

Là sử dụng đôi tay để tính nhẩm các phép tính cộng trừ trong phạm vi số chỉ có 2 chữ số từ số 0 tới 99.

Bé sẽ được luyện tập thành thạo đôi tay để nhanh chóng cộng trừ nhiều số liên tiếp lại với nhau. Ví dụ: 55 + 18 – 34… Với điều kiện là đáp số luôn bé hơn 100. Cách thực hiện vô cùng đơn giản cũng như không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở bé.

Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé. Đặc biệt là các bé mới làm quen với toán trí tuệ và gặp khó khăn khi học toán.

Lợi ích mà học Toán Trí Tuệ theo phương pháp Finger Math sẽ mang đến:

 • Bé làm toán thành thạo mà không cần cha mẹ hỗ trợ.
 • Tập trung được trí não tốt hơn.
 • Hào hứng với việc học toán hơn.
 • Áp dụng được các kỹ năng học toán vào học các môn khác.
 • Tính toán nhanh và chuẩn hơn.
 • Yêu môn toán một cách tự nhiên.
 • Trở nên tự lập hơn.

Như vậy, học toán trí tuệ dựa theo phương pháp Finger Math sẽ giúp cho bé rất nhiều, không những về mặt toán học mà còn về kỹ năng sống.

Giải toán trí tuệ dựa theo phương pháp bàn tính Soroban là gì?

Là dùng một bàn tính Soroban tưởng tượng để có thể trừ cộng nhanh các con số. Bé sẽ được rèn luyện cả hai bán cầu não trái và phải.

Ví dụ: Khi nghe thấy số 75. Thông tin sẽ lập tức truyền lên não trái. Ngay sau đó, não trái sẽ lại truyền thông tin sang não phải.

Ở đó, não phải sẽ tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính tương ứng với số 75 như hình vẽ. Vì vậy, não trái chỉ nhớ thông tin chính là con số 75. Còn não phải lại hình dung một cách vô cùng rõ nét về số 75 trên bàn tính.

Phương thức tính nhẩm thần tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban tại Nhật Bản với mức cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc, mỗi số nằm giữa 100 đến 999.

Nhiệm vụ của các thí sinh là sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Bạn chắc phải ngạc nhiên lắm khi biết được 15 con số này xuất hiện chỉ trong vòng 1,85 giây. Và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Sau đây là các lợi ích mà học Toán Trí Tuệ theo phương pháp Soroban mang lại:

 • Bé tập trung trí não tốt hơn.
 • Tính toán nhanh và chuẩn hơn.
 • Phát triển trí tưởng tượng đáng kể.
 • Hào hứng với việc học hơn.
 • Tăng cường tư duy khi giải toán cho trẻ

Có nên cho bé học toán trí tuệ từ sớm?

Việc học toán trí tuệ từ bé sẽ mang lại rất một số giá trị cho bé:

Ba mẹ có nên cho bé tiếp cận toán trí tuệ sớm?
Ba mẹ có nên cho bé tiếp cận toán trí tuệ sớm?

Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo: Từ 3 đến 6 là thời kỳ “vàng” để trẻ học tập và tiếp nhận kiến thức. Não bộ của bé nếu như được rèn luyện tư duy toán học thường xuyên sẽ sớm hình thành phản xạ tự nhiên. 

Phát triển khả năng quan sát: Hầu hết các bé sẽ đều gặp phải những vấn đề kém tập trung và lười quan sát. Khi được học và giải toán trí tuệ, nhược điểm này của bé sẽ rất nhanh được cải thiện. Tăng khả năng quan sát tập trung hữu hiệu. 

Xây dựng nền tảng Toán học sớm: Toán là môn học đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiều kỹ năng tư duy, phân tích và ghi nhớ. Vì vậy, khi cho bé học tập toán tuy duy từ sớm, sẽ giúp các bé trang bị kiến thức và nền tảng toán học vững chắc.

Lời kết

Với những thông tin trên BrainTalent mong rằng đã cung cấp cho ba mẹ có thể hỗ trợ các bé tiếp cận với toán trí tuệ trở nên dễ dàng hơn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa ba mẹ nhé!

Quý vị phụ huynh đang tìm kiếm địa chỉ học toán trí tuệ cho bé yêu nhà mình có thể an tâm đến với Braintalent. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các chương trình học toán trí tuệ toán tư duy tại Việt Nam. Với mục tiêu khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ Braintalent đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của quý vị phụ huynh và các em học sinh.

Braintalent mang đến chương trình học đạt tiêu chuẩn Quốc tế phù hợp với các bé tại Việt Nam. Braintalent mong muốn là người san sẻ gánh nặng với các bậc phụ huynh trong việc nuôi dưỡng con cái. Cũng như trở thành điểm đến mà các bé có thể tự tin thể hiện mình.

Qúy phụ huynh và các bạn có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp chương trình học toán trí tuệ hoàn toàn có thể an tâm đến với Braintalent. Mọi thông tin và thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.