Kỹ năng sống cho trẻ dậy thì là một trong những vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Kỹ năng cho bé khi nào dậy thì mới được học là một vấn đề nan giải; gây áp lực cho nhiều phụ huynh. Ví dụ như kỹ năng cho bé khi nào quan hệ an toàn; kỹ năng xử lý tình huống khó, … Cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời ba mẹ nhé!

6 kỹ năng sống cho trẻ dậy thì ba mẹ không nên bỏ qua

Dạy con cách làm việc nhà

Trẻ em từ 10 tuổi trở đi đã phát triển tương đối đầy đủ về cả thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, con có thể đảm nhận được rất nhiều công việc như giặt đồ; quét rác; rửa xe, … Chiều chuộng con đến mấy thì phụ huynh cũng hãy giao cho con mình những công việc nhẹ nhàng để con tập làm quen với việc nhà qua việc lau dọn nhà cửa; dọn dẹp nhà vệ sinh; tự rửa xe đi học.

kỹ năng cho bé khi nào dậy thì
Khi đó, con sẽ tập thói quen gọn gàng, sạch sẽ cũng như tự lập hơn

Kỹ năng sống cho trẻ dậy thì trong cách tự mình quản lý tiền bạc

Ba mẹ nên giải thích cho con hiểu về giá trị của đồng tiền. Bên cạnh đó là dạy còn về phương thức để tiết kiệm tiền trong tương lai. Để khuyến khích con, ba mẹ có thể cho con một khoản tiền nhỏ. Sau đó hãy dạy con phương pháp “ba hủ tiền” cho các mục đích: để dành – chi tiêu – và chia sẻ.

Xem thêm: Dạy bé kỹ năng giao tiếp

Dạy con phương thức giao tiếp với người lạ

Ở độ tuổi trưởng thành, ba mẹ có thể cho con tham gia vào những hoạt động cộng đồng như hướng đạo sinh, gây quỹ từ thiện, … Bên cạnh đó, việc giao tiếp với người lạ cũng cần phải đặc biệt lưu ý trong quá trình dạy trẻ.

Ba mẹ hãy dạy con biết cách giữ khoảng cách an toàn với người lạ; không nhận đồ từ người lạ khi chưa có sự đồng ý của ba mẹ. Không nên bật mí những thông tin mang tính chất riêng tư về gia đình; ví dụ như địa chỉ nhà, tên công việc của ba mẹ.

kỹ năng sống cho trẻ dậy thì
Mục đích nhằm để tránh gặp các rắc rối

Giáo dục giới tính cho con – Kỹ năng sống cho trẻ dậy thì cực quan trọng

Ngày xưa, ba mẹ thường có thói quen ái ngại mỗi khi chia sẻ với con về vấn đề tình dục. Bên cạnh đó là nói về những thay đổi của bản thân con khi bước vào giai đoạn dậy thì. Thế nhưng thời kỳ hiện đại, nhiều ba mẹ đã có lối suy nghĩ khác. Đã đến lúc chúng ta phải cùng con đối diện thẳng thắn với vấn đề quan trọng này. Bởi vì chúng rất có ích cho tương lai của con.

Ba mẹ hãy dạy con thế nào là tình dục an toàn và cách để phòng tránh thai. Con cũng cần được dạy về những mối quan hệ lành mạnh và khi nào mối quan hệ của con đang trở nên tồi tệ.

Đối với bé gái từ 10 tuổi trở lên. Mẹ hãy hướng dẫn con cách sử dụng băng vệ sinh; cùng với đó là cách giữ cho cơ thể của mình được sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu như con chưa có kinh, mẹ cũng nên nói với con trước về những biểu hiện mà con sẽ có thể gặp phải. Bên cạnh đó, bé gái cũng cần được ba mẹ chỉ bảo cách trân trọng cơ thể của mình; và tránh những sai lầm đáng tiếc.

Đối với bé trai, ba mẹ hãy giải thích về hiện tượng hưng phấn và xuất tinh khi ngủ để con có cái nhìn đúng đắn về hiện tượng này.

Kỹ năng cho bé khi nào quan hệ an toàn
Kỹ năng cho bé khi nào quan hệ an toàn

Kỹ năng sống cho trẻ dậy thì khi giải quyết những trường hợp khẩn cấp

Ba mẹ hãy chỉ cho con những số điện thoại có thể gọi trong lúc nguy cấp; ví dụ như 112 là đầu số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc; 113 để gọi công an hoặc cảnh sát khi có những việc liên quan đến an ninh, trật tự; 114 là số điện thoại của cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; và 115 là số điện thoại gọi đến y tế.

Bên cạnh đó, con cũng nên biết cách sử dụng thiết bị bình chữa cháy; cùng với đó là các dụng cụ cấp cứu để giúp mình và những người xung quanh. Con cũng nên biết cách dập từng nguyên nhân cháy; ví dụ như không dùng nước để dập lửa cháy do dầu; thay vào đó hãy dùng cát hoặc barking soda để làm tắt lửa.

Hãy dạy con kỹ năng bơi lội

Bơi là một trong những môn thể thao giúp mang lại rất nhiều những lợi ích cho sự phát triển của con, kể về trí tuệ lẫn thể chất. Con khi học bơi sẽ trở nên vô cùng linh hoạt, nhanh nhẹn. Bên cạnh đó là biết cách tự xử lý những tình huống nguy hiểm liên quan đến sông nước. Con cũng sẽ tự biết cách bảo vệ mình và đôi khi còn có thể cứu người.

Chính vì vậy, ở độ tuổi trưởng thành, con cần biết cách bơi lội và thả nổi để cứu bản thân mình. Con cũng có thể học cách cứu sống một đứa trẻ rớt xuống nước. Bên cạnh đó, kỹ năng hô hấp nhân tạo là cực kỳ cần thiết và quan trọng.

kỹ năng cho bé khi nào quan hệ
Kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

Lời kết

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ dậy thì mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho con. Bên cạnh đó, nếu ba mẹ đang tìm kiếm một môi trường phát triển lành mạnh và toàn diện nhất cho con cả về tư duy, thể chất lẫn tinh thần thì BrainTalent chắc chắn là một trong những trung tâm giảng dạy hàng đầu mà ba mẹ có thể tham khảo. BrainTalent tự hào là trung tâm mang mang phương pháp tư duy hàng đầu; cùng với đó là một môi trường phát triển thân thiện, hòa đồng. Liên hệ ngày hôm nay đã được tư vấn sớm nhất bạn nhé!