Kỹ Năng Tự Vệ Cho Học Sinh, Cho Các Bé Mầm Non Mà Bố Mẹ Cần Biết 

Cuộc sống bận rộn trong xã hội hiện đại luôn khiến các bậc làm cha làm mẹ phải lao đầu vào công việc; nên sẽ chẳng có đủ thời gian để kề cận con mọi lúc mọi nơi. Chúng ta không thể nào lường trước được những nguy hiểm sẽ xảy ra đối với bế khi không có bố mẹ bên cạnh. Chính vì điều đó mà những kỹ năng tự vệ cho bản thân chính là điều vô cùng cần thiết; đặc biệt là đời sống hiện nay. Vậy đâu là những kỹ năng cần thiết nhất để các bé có thể tự bảo vệ được bản thân mình? Hãy cùng BRAINTALENT khám phá ngay những kỹ năng tự vệ cho học sinh, trẻ em mầm non để giúp các bé bảo vệ mình nhé! 

Kỹ Năng Tự Vệ Cho Học Sinh, Cho Các Bé Mầm Non
Kỹ Năng Tự Vệ Cho Học Sinh, Cho Các Bé Mầm Non bao gồm những kỹ năng như thế nào?

Kỹ năng tự vệ cho học sinh là gì?

Kỹ năng tự vệ cho học sinh là kỹ năng giúp trẻ có thể hiểu biết; và đề phòng được những gì xảy ra xung quanh mình. Từ đó, các bé sẽ có cách giải quyết để bảo vệ bản thân được an toàn. Khi học sinh, trẻ mầm non; và các bé được dạy những kỹ năng tự bảo vệ bản thân thì chúng sẽ tránh được những mối nguy hiểm trong hành trình khám phá thế giới. 

Ở giai đoạn từ bốn đến 12 tuổi, trẻ sẽ rất dễ gặp nhiều mối nguy hiểm; vì giai đoạn này, các bé thường thích tự khám phá mọi thứ; nhưng lại chưa có quá nhiều kỹ năng cơ bản để có thể tự mình tìm hiểu thế giới. Chính vì điều đó mà trễ dễ dàng rơi vào những nguy hiểm không ngờ. 

Lý do chúng ta nên dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh

Xã hội ngày càng trở nên đa dạng, sẽ có những người mang hành vi tốt và xấu xuất hiện xung quanh con trẻ. Chính vì điều đó, chúng ta không thể nào lọc qua được; và việc tự tạo cho mình kỹ năng sống để bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết. 

Theo cái thông tin về hành vi xâm phạm trẻ em. Phần lớn những vụ việc này xảy ra là vì còn trẻ không có khả năng tự bảo vệ bản thân mình và chăm sóc bản thân. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước ta đã có 8442 vụ xâm hại chị em trong ba năm trở lại đây. Con số này thật sự rất cao; và chúng được thực hiện bằng nhiều mục đích khác nhau; và các hình thức khác nhau.

Thực trạng hiện nay đang là một hồi chuông đáng báo động. Chính vì điều đó mà bị trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân chính là điều vô cùng cần thiết và đòi hỏi sự cấp 100 trong việc đưa vào giáo dục, ban ngành của gia đình và xã hội. Quan trọng hơn hết, thầy cô và bố mẹ cần phải luyện cho học sinh cái kỹ năng tự bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng tự vệ cho học sinh
Đến một độ tuổi nhất định, trẻ em cần phải biết được các bộ phận của cơ thể mình để tự vệ cho bản thân.

Những kỹ năng tự vệ cho học sinh mà bố mẹ cũng biết

Kỹ năng tự vệ cho học sinh khi gặp người lạ

Học sinh, các bé và trẻ con thường có xu hướng đi theo người lạ nếu được cho món ăn ngon; và đồ chơi mà mình yêu thích. Chính vì điều đó mà cần căn dặn trẻ tuyệt đối không được đi theo bất kỳ người lạ nào. Các bé còn nhỏ nên khả năng ghi nhớ sẽ không thể nào được ngày; vì thế mà bản thân chúng ta cần phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần; và tạo ra một tình huống để con gặp người lạ cho con túi kẹo; hoặc một vật nào khác. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng biết được cách xử lý; và phản ứng của con trẻ khi gặp người lạ.

Khi đón con ở trường mẫu giáo, chúng ta nên nhận thức kỹ trẻ chỉ nên chơi và chờ bố mẹ trong khuôn viên trường, bố mẹ nên đề phòng; và nhờ sự giúp đỡ của chú bảo vệ hoặc chú công an khi bé gặp người lạ. 

Kỹ năng tự vệ còn là việc dạy con và các bộ phận của cơ thể

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ em cần phải biết được các bộ phận của cơ thể mình để tự vệ cho bản thân. Hãy cho con gọi tên và hiểu được sự quan trọng của những bộ phận đặc biệt này. Việc giáo dục sinh lý ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự tốt như những nước phương tây. Giờ đó mẹ bị để còn tiếp cận được cái thông tin; và những kiến thức không tốt là điều còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Trong quá trình dạy con và các bộ phận nhằm nâng cao kỹ năng tự vệ; chúng ta nên nói những nơi nhạy cảm mà không được cho ai nhìn thấy. Ngoài ra, trong quá trình dạy dỗ và truyền đạt; bố mẹ nếu đã là người chăm sóc thì không nên tùy tiện chạm vào cơ thể; và đặc biệt là vùng nhạy cảm của trẻ. 

Kỹ năng tự vệ cho học sinh chính là dạy con cái kiến thức tham gia an toàn giao thông

Một trong những kỹ năng chính khi tự bảo vệ bản thân chính là an toàn giao thông, thầy cô và bố mẹ nên cho học sinh biết rõ một số các loại biển báo cơ bản và những nguyên tắc cần thiết khi tham gia giao thông trên đường.

Hãy để trẻ an toàn
Giao tiếp chính là kỹ năng sống vô cùng quan trọng và cần thiết.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân chính là còn tìm cách sự giúp đỡ

Khi chúng ta rơi vào một hoàn cảnh nguy hiểm nào đó, không chỉ riêng gì người lớn; mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng phải biết được cách kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Giao tiếp chính là kỹ năng sống vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy để còn la thật lớn hoặc khóc thật to khi gặp người lạ dẫn mặt đi. Ngoài ra, các ông bố bà mẹ cũng có thể nhờ cậy vào sự giúp đỡ của những người tốt xung quanh mà tao biết.

Tổng kết

Những kỹ năng tự vệ bản thân cho học sinh, trẻ em mầm non và các bé là một điều vô cùng cần thiết; nhằm tăng cường kỹ năng sống; cũng như hạn chế được những tình trạng xấu xảy ra.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ sẽ giúp cho nhiều bậc phụ huynh, thầy cô có thêm những kiến thức về kỹ năng tự vệ và bảo vệ bản thân cho học sinh, các bé mầm non và trẻ em.

BRAINTALENT, Chuyên cung cấp các khóa học toán tư duy và toán trí tuệ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, chuyên nghiệp và nhiệt tình, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo toán tư duy tại thành phố Hồ Chí Minh. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các khóa học phù hợp cho con mình bạn nhé