Đặc điểm sự phát triển trí não (não bộ) của trẻ

Bộ não của trẻ điều khiển và lập trình mọi sự phát triển của cơ thể. Nhờ những tiến bộ trong khoa học thần kinh và thiết bị công nghệ. Giờ đây các nhà nghiên cứu có thể khám phá bên trong bộ não con người. Đặc biệt tìm hiểu thêm về cách não bộ của trẻ phát triển. Các nghiên cứu khoá học về đặc điểm sự phát triển của não bộ (trí não) trẻ em ngày càng nhiều. Hãy cùng Brain Talent khám phá ngay trong bài viết dưới đây ba mẹ nhé!

Kích Thước Phát Triển Của Não Bộ Trẻ Em?

Hầu hết hệ thống thần kinh của não bộ được xây dựng trong vài năm đầu đời. Khi mới sinh, não của trẻ chỉ bằng 1/4 kích thước não của người lớn. Tuy nhiên, cơ quan trung tâm này đã có kích thước bằng 3/4 kích thước của người trưởng thành khi được hai tuổi. Và khi được 5 tuổi, kích thước và khối lượng não của trẻ đã rất gần với não của người lớn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là trẻ mẫu giáo biết mọi thứ giống như cách người lớn làm. Ngoài kích thước và khối lượng não, kinh nghiệm cũng đóng một vai trò quan trọng. Các cấu trúc não trẻ liên quan đến học tập, trí nhớ, điều khiển vận động và tất cả các chức năng khác được thiết lập khi trẻ được 5 tuổi. Đó là ý nghĩa thực sự của sự phát triển này.

Những cấu trúc và đường dẫn thần kinh này mang thông tin được sử dụng và tái sử dụng trong suốt cuộc đời. Các khớp thần kinh kết nối hiện là nền tảng của mọi chuyển động, suy nghĩ, trí nhớ và cảm xúc của con người.

Thúc Đấy Sự Phát Triển Của Não Bộ Trẻ Em

Không có hai bộ não nào hoàn toàn giống nhau, kể cả hai bộ não sinh đôi. Các loại khớp thần kinh hình thành giữa các tế bào trong não khác nhau tùy thuộc vào cách não của đứa trẻ được sử dụng, sự đa dạng và phong phú của các tình huống mà một người phải đối mặt, và di truyền.

Có thể là tranh biếm họa về 1 người, trẻ em, kính mắt và văn bản cho biết 'CÁCH KÍCH THÍCH TRÍ NHƠ ỞBÉ HIỆU QUẢ MÀBÃ MẸ NÀO CŨNG LÀM ĐƯỢC 一 CE50A0E'

Một môi trường an toàn và quen thuộc với nhiều âu yếm, vuốt ve và nhu cầu yêu thương là điều tối quan trọng trong năm đầu đời, khi các thành phần cảm xúc quan trọng của não bộ đang hình thành.

Phản ứng kịp thời. Ngoài ra, chìa khóa cho sự phát triển não bộ của trẻ trong ba năm đầu tiên là trò chuyện, vui chơi và sống trong một môi trường đa dạng và kích thích. Đồng thời, bộ não của họ cần có cơ hội được nghỉ ngơi, cân bằng và tổ chức lại. Những điều đơn giản ấy lại là tiền đề quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ trong quá trình học tập sau này.

Giai Đoạn Và Sự Phát Triển Của Não Bộ (Trí Não) Của Trẻ Em

Tương tác giữa gen và môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ em. Gia đình có tác động rất quan trọng và lâu dài đối với sự phát triển của trẻ em. Còn cộng đồng và môi trường dịch vụ đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ trẻ em và gia đình trong các giai đoạn phát triển quan trọng này.

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'Brain Talent CÓ NÊN CHO BÉ HỌC TOÁN TRÍ TUỆ TRƯỚC KHI VÀO LỚP ?'

Bộ não (trí não) của trẻ em phát triển được 90% khi lên 5

Gen là bản đồ đầu tiên về sự phát triển của não bộ. Bắt đầu từ những kết nối cơ bản trong não bộ từ khi sinh ra. Trong giai đoạn đầu đời của một đứa trẻ. Có những ‘mạch kết nối’ quan trọng lập trình hiệu quả cho sự phát triển của đứa trẻ. Bộ não của trẻ 5 tuổi có khoảng 1.000 nghìn tỷ neuron thần kinh hoặc khớp thần kinh.

Trong quá trình phát triển sau này, cơ thể ngắt kết nối có chọn lọc các kết nối não này. Bộ não của một thiếu niên có khoảng 500 nghìn tỷ khớp thần kinh. Con số này tương đối ổn định khi trưởng thành. Việc cắt tỉa các khớp thần kinh trong não bộ cho thấy trải nghiệm. Môi trường có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành não bộ của trẻ.

Những kinh nghiệm và mối quan hệ mà trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có được liên tục phát triển trí não và xây dựng các mạch thần kinh tạo cơ sở cho sự phát triển tiếp theo.

Những trải nghiệm tích cực trong thời thơ ấu góp phần phát triển trí não tối ưu. Điều này tạo nền tảng cho các kỹ năng và khả năng khác mà trẻ cần để thành công ở trường và trong cuộc sống. Mỗi kỹ năng mới học được giúp phát triển kỹ năng tiếp theo.

Xây dựng nền tảng cho sự phát triển trí não của trẻ em

Do đó, xây dựng trên một nền tảng tốt với các kỹ năng phức tạp và nâng cao hơn là có lợi nhất. Tình cảm và các mối quan hệ lành mạnh là chìa khóa để tạo ra một môi trường tích cực cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ rèn luyện khả năng thích nghi của mình trong quá trình phát triển. Căng thẳng là một phần bình thường trong môi trường của trẻ và khi được nuôi dưỡng thông qua các mối quan hệ ổn định, hỗ trợ, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng đối phó linh hoạt và xuất sắc.

Căng thẳng quá mức hoặc kéo dài được gọi là “căng thẳng độc hại”. Sự cân thẳng này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ. Căng thẳng độc hại có thể làm suy giảm sự phát triển não bộ sớm trong đời.

Để đạt được kết quả tốt nhất có thể cho con bạn, điều quan trọng là phải can thiệp vào các tình huống có khả năng gây căng thẳng càng sớm càng tốt.

Bộ não (Trí não) của trẻ phát triển theo các giai đoạn khác nhau

Cấu trúc của các mạch thần kinh trong não được sắp xếp theo thứ tự ‘từ dưới lên’ có thứ bậc. Đây là bảng phát triển bộ não của trẻ em qua từng giai đoạn:

Thời kỳ phát triển não bộ

Các đặc điểm chính

Tiền sản

 • Tất cả năm giác quan bắt đầu hoạt động trước khi sinh.
 • Trải nghiệm xúc giác trước khi sinh thực sự giúp hình thành não bộ và các hệ thống thần kinh.
 • Kinh nghiệm trước khi sinh góp phần vào hành vi gắn bó ở trẻ sơ sinh.

0-3 tuổi

 • Giai đoạn phát triển trí não nhanh chóng này cho phép bạn:
 • Được thúc đẩy bởi các mối quan hệ với người chăm sóc. Nó hỗ trợ một môi trường hỗ trợ hoàn hảo cho gia đình và trẻ em.
 • Sự phát triển của não bộ dễ bị tổn thương trước các căng thẳng có hại(tùy thuộc vào thời gian và số lượng các yếu tố gây căng thẳng ở trẻ).

Khi đến tuổi đi học

 • Trẻ em xây dựng một nền tảng vững chắc trong năm năm đầu tiên.
 • Trẻ sẽ khó sử dụng môi trường học tập ở trường nếu:
 • Không có môi trường gia đình tốt nhất.
 • Khả năng tiếp cận các dịch vụ mầm non có chất lượng còn hạn chế đã trải qua một môi trường cộng đồng nghèo nàn

Tuổi thanh thiếu niên

 • Sự phát triển não bộ ưu tiên các kết nối được sử dụng phổ biến nhất, dẫn đến việc “cắt tỉa” các mạng hoặc mạch não bộ.
 • Khi trẻ bước vào giai đoạn này, chúng sẽ cần nhiều nguồn hỗ trợ chuyên sâu hơn nếu trước đó chúng đã bỏ lỡ cơ hội được chăm sóc và môi trường tối ưu.

Phương Pháp Phát Triển Trí Não Của Trẻ

Bộ não được lập trình để các sự kiện và trải nghiệm xảy ra vào những thời điểm cụ thể. Điều này cho phép kết nối và phát triển não bộ tốt nhất.

Ví dụ, sự phát triển ngôn ngữ phụ thuộc vào khả năng nghe tốt. Nếu nghe kém không rõ và não không nghe được những âm thanh giúp phát triển ngôn ngữ thì phần ngôn ngữ của não sẽ hạn chế phát triển.

Chất lượng môi trường đầu đời của trẻ và những trải nghiệm phù hợp ở các giai đoạn phát triển phù hợp rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và là cơ sở cho việc học tập sau này.

Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản cho biết 'Brain Talent TOÁNPHÁTTRIỂNTRÍTUỆ HỌC TOÁN TRÍ TUỆ với BRAINTALENT PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ HỌC TOÁN HIỆU QUẢ'

Chính vì vậy việc chưa chọn chương trình để trẻ học tốt hơn là điều cần thiết. Để rèn luyện cho sự phát triển của trí não (bộ não) của trẻ em. Hãy lựa chọn ngay khoá học của Brain Talent.

Tại Brain Talent, các khóa học tính nhẩm đã được nghiên cứu đặc biệt dành cho trẻ em từ 4 đến 10 tuổi. Trẻ phát triển cảm giác an toàn và tự tin với mô hình “vừa học vừa chơi”. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức tốt hơn. Khi con bạn đến với Trung tâm Phát triển Toán Brain Talent. Con bạn sẽ có một khoảng thời gian đáng nhớ. Với môi trường học tập tốt nhất. Nơi mà việc học tập và trải nghiệm là quý giá nhất.

Các khoá học Toán trí tuệ Hè tại Brain Talent sẽ mang đến cho con những trải nghiệm tốt nhất. Một môi trường học chất lượng hàng đầu tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.