Những Việc Không Nên Làm Vào Ngày Tết

Ngày Tết Nguyên Đán sắp tới. Người người, nhà nhà cùng nhau dọn dẹp, chuẩn bị đón Tết. Và từ xa xưa, người Việt vẫn tin rằng những việc không nên làm trong ngày mùng 1 Tết là rất quan trọng. Vì nó sẽ khiến cho cả năm suôn sẻ, bình an hay bị “xui xẻo chực chờ”. Nhưng theo thời gian, các phong tục này dần bị quên lãng. Vậy nên ba mẹ cần dạy con tìm hiểu thêm về những việc không nên làm vào ngày Tết là gì? Cần kiêng kị gì? Cùng BrainTalent tìm hiểu nhé!

Những việc không nên làm vào ngày Tết

Đừng dọn nhà, đổ rác trong ngày Tết

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc dọn dẹp nhà cửa và đổ rác vào ngày này sẽ quét sạch tài sản trong nhà vào năm mới
Theo quan niệm của người Việt Nam, việc dọn dẹp nhà cửa và đổ rác vào ngày này sẽ quét sạch tài sản trong nhà vào năm mới

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc dọn dẹp nhà cửa và đổ rác vào ngày này sẽ quét sạch tài sản trong nhà vào năm mới. Chính vì vậy vào ngày đầu tiên của năm mới, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được đụng đến chổi quét nhà.

Người ta cũng tin rằng sau khi dọn dẹp nhà cửa, chổi phải được cất đi. Mất chổi vào ngày đầu tiên của năm mới là điều xui xẻo. Vì vậy điều đó có nghĩa là ngôi nhà của bạn sẽ bị cướp. Và tất cả tài sản của bạn sẽ bị đánh cắp trong năm đó.

Đầu năm không nên cho người khác lửa hoặc nước – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

Theo phong thủy, hỏa tượng trưng cho sự may mắn, thủy tượng trưng cho sự sung túc luôn tràn về trong gia đình. Cho lửa hoặc nước vào đầu năm mới có ý nghĩa mang may mắn của bản thân và gia đình cho người khác. Vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn không nên mượn bật lửa hay nhờ người khác đưa nước cho mình.

Tránh đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Tránh đổ vỡ đồ dùng trong nhà
Tránh đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Đổ vỡ là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết.

Ông cha ta rất kỵ việc làm vỡ đĩa, cốc, gương vào ngày đầu năm. Bởi vì sự đổ vỡ này là một dấu hiệu của một cuộc chia tay, chia xa. Và chia tay là việc khiến ai cũng đau lòng.

Không vay nợ, đòi nợ – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

Không được mượn tiền, xin tiền đầu năm mới. Vì nó có ý nghĩa là năm nay chỉ có vay và trả, quanh năm không gom được tiền vào nhà, lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Ngoài ra, nếu vay tiền đầu năm cũng bị coi là “dâng” tài sản của mình cho người khác. Do đó, không nên cho vay, đòi nợ vào dịp Tết.

Không nên cãi nhau trong ngày Tết

Tết là thời điểm con cháu sum họp, cả gia đình lại quây quần để cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng. Tranh cãi đầu năm sẽ gây ra nhiều rắc rối khiến bạn không hài lòng cả năm.
Tết là thời điểm con cháu sum họp, cả gia đình lại quây quần để cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng. Tranh cãi đầu năm sẽ gây ra nhiều rắc rối khiến bạn không hài lòng cả năm.

Cãi nhau ngày đầu năm không phải là ý kiến ​​hay. Tết là thời điểm con cháu sum họp, cả gia đình lại quây quần để cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng. Tranh cãi đầu năm sẽ gây ra nhiều rắc rối khiến bạn không hài lòng cả năm.

Tránh mặc áo tông đen hoặc trắng – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

Màu trắng và đen là màu của tang tóc. Nên đầu năm không nên mặc quá nhiều màu trắng hoặc đen. Ngày Tết, mọi người yêu thích những màu sắc tươi sáng mang lại sự phấn khởi, tươi vui. Đặc biệt là màu đỏ và màu vàng.

Không chửi thề, nói tục

Vì vậy xin đừng bao giờ dùng những lời lẽ không hay, thậm chí là một lời nói đùa thô kệch để nói với nhau.
Vì vậy xin đừng bao giờ dùng những lời lẽ không hay, thậm chí là một lời nói đùa thô kệch để nói với nhau.

Chúng ta cũng cần cẩn thận với những lời nói trong năm mới. Chúng ta chỉ mong rằng năm mới hạnh phúc sẽ trở lại. Vì vậy xin đừng bao giờ dùng những lời lẽ không hay, thậm chí là một lời nói đùa thô kệch để nói với nhau.

Ngay cả trong số những thực phẩm. Thì những món không may mắn như tôm, trứng vịt lộn, thịt chó, thịt vịt, hạt vừng cũng không được ăn. Vì được cho là không may mắn trong năm mới.

Đừng mua những thứ sắc nhọn – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

Đầu năm nên mua gì cũng rất quan trọng. Người ta tin rằng món đồ này được mua để cầu may mắn và tài lộc, vì “mua gì sẽ được nấy”. Tránh mua dao, thớt, chày, cối… trong ngày Tết. Điều này là do niềm tin lâu đời rằng những món đồ này mang lại điều xui xẻo cho người nhận trong suốt cả năm.

Cuối năm, người ta mua vôi về rắc bốn góc nhà để xua đuổi tà ma.

Kiêng sinh hoạt tình dục đầu năm

Kể cả mùng một và rằm là những ngày mà người phương Đông kiêng quan hệ tình dục. Bởi vì họ tin rằng con trai và con gái không nên thân mật vào thời gian này. Điều đó sẽ mang đến xui xẻo

Người đang chịu tang không nên xông đất – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

Người đang chịu tang không nên xông đất - một trong những việc không nên làm vào ngày Tết
Người đang chịu tang không nên xông đất – một trong những việc không nên làm vào ngày Tết

 

Theo quan niệm của người Việt, lễ động thổ đầu năm là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Điều này khiến người xông đất trở thành người có ảnh hưởng đến hạnh phúc. Và sự giàu có của gia đình trong suốt cả năm.

Theo quan niệm của ông bà ta, những người đang chịu tang sẽ mang đến những bất hạnh cho những thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, người có tang nên tránh xông đất, cúng Tết, đi thăm các thành viên khác trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những việc không nên làm vào ngày tết. Hy vọng ba mẹ đã biết và dạy cho con mình những điều cần kiêng kị trong ngày đầu năm mới này. Ngoài ra để việc giáo dục con được tốt hơn, bố mẹ nên cho trẻ tham gia các khóa học Toán tư duy tại trung tâm uy tín.

Và BrainTalent tự hào là một trong các đơn vị, trung tâm dạy Toán chất lượng. Các khóa học của chúng tôi được thiết kế đặc biệt để phù hợp với từng bé.

Liên hệ ngày với BrainTalent để biết thêm chi tiết về các khóa học của chúng tôi nhé!