Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết bắt đầu một năm mới với những lời chúc tốt đẹp nhất, cầu chúc một năm mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng. Vậy các phong tục ngày Tết Nguyên Đán là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của những phong tục ngày Tết qua bài viết sau nhé!

Ý nghĩa các phong tục ngày Tết nguyên đán

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán – ông Công và ông Táo

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán - ông Công và ông Táo
Phong tục ngày Tết Nguyên Đán – ông Công và ông Táo

Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công và ông Táo lên chầu trời. Nhằm báo cáo mọi việc gia chủ với Ngọc Hoàng. Vào ngày này, người dân thường dọn dẹp bếp núc, làm mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Người Việt thường sử dụng ba con cá, một vũng nước để ông Táo về chầu trời.

Ông Táo cũng đại diện cho sự giàu có và hạnh phúc của gia đình. Và sự giàu có và hạnh phúc của gia đình phụ thuộc vào thức ăn hằng ngày của gia đình.

Vì vậy, cúng ông Công ông Táo trong ngày Tết cũng là biểu tượng cho sự bình an, hạnh phúc của gia đình. Nhằm cầu mong một năm mới ngày càng hòa thuận, hạnh phúc. 

Sau lễ cúng ông Công ông Táo về trời, cá chép được rước về trời sẽ được phóng sinh. Một số ngôi nhà không sử dụng cá chép thật và sử dụng cá chép giấy làm lễ.

Viếng mộ tổ tiên

Từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp hàng năm, con cháu trong gia đình về thăm viếng, quét dọn mồ mả
Từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp hàng năm, con cháu trong gia đình về thăm viếng, quét dọn mồ mả

Từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp hàng năm, con cháu trong gia đình về thăm viếng, quét dọn mồ mả. Và mang hương hoa quả về cúng, mời vong linh tổ tiên vào nhà, cùng con cháu đón Tết, mừng thọ. 

Đó là tập tục chung của mọi người Việt Nam để thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng đấng sinh thành. Và những người đã khuất. Cũng như truyền thống uống nước nhớ nguồn và đạo lý của người Việt Nam.

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán – Dọn nhà

Thời điểm cận Tết, người Việt thường có thói quen dọn dẹp nhà cửa. Đồng thời, vứt bỏ những đồ cũ không dùng đến trong năm và sắm đồ mới. 

Thờ cúng tổ tiên

Theo phong tục của người Việt Nam, mỗi gia đình đều có một bàn thờ ông bà tổ tiên. Và cách trang trí cũng như bài trí bàn thờ cũng khác nhau ở mỗi gia đình. 

Cuối năm, mỗi gia đình dọn dẹp bàn thờ chuẩn bị đón Tết. Sau đó, chiều 30 tháng Chạp bày biện mâm cỗ, hoa quả lên bàn thờ để cúng tổ tiên đón Tết về.

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán – Khởi hành đầu năm

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán - Khởi hành đầu năm
Phong tục ngày Tết Nguyên Đán – Khởi hành đầu năm

Ngày 1/1, mọi người thường chọn hướng, giờ, phương tiện xuất hành về quê. 

Điều này thể hiện sự hy vọng rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp khi bạn bước sang năm mới. Và rằng sẽ có những điều tốt đẹp trong suốt cả năm, không có gì xấu xảy ra.

Tiền lì xì mừng năm mới

Nét văn hóa này đã có từ xa xưa, chúc Tết và lì xì không chỉ là phong tục tập quán. Mà còn là nét đẹp văn hóa của ngày Tết. 

Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, ngày đầu năm, cả gia đình thường cùng nhau chúc Tết và nhận lì xì ở nhà. 

Con cháu cầm phong bao lì xì nhỏ hình chữ nhật màu đỏ bên trong đựng những đồng tiền mới chúc ông bà, người lớn tuổi sức khỏe dồi dào. Và có năm mới gặp nhiều may mắn, bình an với ý nghĩa con cháu càng ngày càng được người lớn chúc phúc, yêu thương.

Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, ngày đầu năm, cả gia đình thường cùng nhau chúc Tết và nhận lì xì ở nhà. 
Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, ngày đầu năm, cả gia đình thường cùng nhau chúc Tết và nhận lì xì ở nhà.

Tiền trong bao lì xì không quan trọng nhiều hay ít. Mà trong ý nghĩa và văn hóa nó tượng trưng cho sự may mắn. Nó mang lại may mắn cho cả người cho và người nhận.

Lời kết

Trên đây là ý nghĩa của những phong tục ngày Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Mà bố mẹ có thể hướng dẫn để dạy cho con biết về phong tục của người Việt.

Ngoài ra, thì việc dạy dỗ cho các bé học tập được xem là một quá trình nỗ lực của cả bố mẹ lẫn nhà trường; để giúp bé phát triển được tư duy tốt.

Để bé có được một tư duy phản biện logic xuất sắc; bố mẹ nên cho bé tham gia vào các khóa học toán tư duy tại những trung tâm uy tín.

Và BrainTalent chính là một trong các địa điểm mà bố mẹ có thể tin cậy để gửi gắm con em của mình. Tại đây bé sẽ tham gia những khóa học Toán Tư Duy với phương pháp giảng dạy hiệu quả. Và giúp bé phát triển được tư duy một cách lành mạnh nhất.

Liên hệ ngay với BrainTalent để biết thêm chi tiết về khóa học của chúng tôi nhé!