Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Mầm Non Hiệu Quả

Phương pháp dạy trẻ học toán mầm non không chỉ giúp phát triển trí tuệ và rèn luyện tư duy, mà còn hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ và thông minh hơn. Tuy nhiên, cần làm thế nào để con dễ dàng tiếp thu? Mời ba mẹ đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá những kinh nghiệm hữu ích giúp bé học toán mầm non vui và hiệu quả hơn nhé!

Các chủ đề dạy bé học toán mầm non

Chương trình giảng dạy toán cho trẻ mầm non có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, nhưng thường bao gồm các chủ đề sau:

 • Hình học: Tìm hiểu về các hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật.
 • Thuật ngữ: Hiểu rõ về các thuật ngữ toán học như cộng, trừ và bằng.
 • Đo lường: Nắm bắt về cách đo khoảng cách, chiều dài, chiều rộng và số lượng.
 • Ý nghĩa số: Hiểu được ý nghĩa của số và các giá trị.
 • Không gian và vị trí: Xa, gần, phía sau, phía trước một cái gì đó.

Toán học mầm non là một trong những phần quan trọng trong chương trình giáo dục sớm. Kiến thức không chỉ giới hạn ở các con số và phép tính, mà còn bao gồm các thuật ngữ quan trọng, kích thước, hình dạng,…

Các chủ đề dạy bé học toán mầm non
Các chủ đề dạy bé học toán mầm non

Vì sao bé nên được học toán mầm non từ sớm?

Giúp cho bé phát triển trí tuệ

Toán học không chỉ là việc học các con số và phép tính, mà còn bao gồm việc hiểu cách tư duy và sự logic. Từ đó có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ và khả năng giải quyết vấn đề. Qua việc giải các bài toán, trẻ sẽ học được cách tập trung, tư duy logic và phát triển khả năng suy luận.

Học toán giúp cho bé phát triển trí tuệ
Học toán giúp cho bé phát triển trí tuệ

Hình thành khả năng nhận thức thế giới xung quanh   

Toán học cũng được xem là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách học toán, trẻ có cơ hội phát triển sự nhạy bén đối với các mô hình và quy luật trong thế giới xung quanh. Trẻ có thể áp dụng kiến thức toán học để hiểu về khoảng cách, thời gian, và số lượng,…từ đó nhanh chóng áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Dạy bé học toán mầm non rèn luyện thao tác tư duy   

Toán học khuyến khích trẻ rèn luyện khả năng so sánh, phân tích, và tổng hợp. Những kỹ năng này không chỉ hữu ích trong việc học toán mà còn đóng góp thiết thực trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Việc học toán giúp trẻ phát triển kỹ năng suy luận và xử lý thông tin hiệu quả hơn.

Phát triển ngôn ngữ

Học toán không chỉ là làm việc với các con số mà còn bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ để mô tả và giải thích các khái niệm toán học. Trẻ mầm non cần sử dụng từ vựng và ngôn ngữ để diễn đạt ý tưởng và giải thích cách giải quyết các vấn đề toán học. Điều này giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của mình.

Những phương pháp dạy bé học toán mầm non hiệu quả

Phương pháp 1

Cách dạy bé học toán mầm non này sử dụng các thuật ngữ toán học để mô tả tính chất khi so sánh các đồ vật. Ba mẹ nên giới thiệu cho bé về kích thước, khối lượng, và chiều cao bằng cách quan sát những vật dụng có sẵn trong nhà để giúp bé làm quen với các khái niệm:

 • Khối lượng: Nặng – nhẹ.
 • Chiều cao: Cao – thấp.
 • Kích thước: Ngắn – dài.
 • Số lượng: Nhiều – ít.

Phương pháp 2

Một cách giúp bé học toán mầm non vui hơn đó là cho con học các con số thông qua bài hát, thẻ học thông minh (flashcard), hoặc đếm số bằng kẹo hay ngón tay,… Cách học này không chỉ giúp bé nắm vững các con số mà còn mở rộng vốn từ và làm quen với tên của các đồ vật trong nhà.

Phương pháp 3

Thông qua những câu chuyện kể cho bé nghe, ba mẹ có thể dừng lại và hỏi bé về một số phép toán đơn giản có trong câu chuyện. Ví dụ, trong câu chuyện ‘3 chú heo con’, ba mẹ có thể đặt những câu hỏi như: ‘Nhà bạn heo có tổng cộng bao nhiêu thành viên?’ hoặc ‘Nếu thêm heo mẹ thì cả nhà sẽ có mấy người nhỉ?’.

Bé học toán thông qua phương pháp kể chuyện
Bé học toán thông qua phương pháp kể chuyện

Phương pháp 4

Trong lúc chơi cùng con, ba mẹ có thể nhắc bé nhớ thu dọn sau khi chơi xong và đưa ra thử thách dọn những món đồ chơi có điểm chung như có cùng màu sắc, hình dáng (vuông, tròn, tam giác) vào một rổ riêng. Sau đó, ba mẹ yêu cầu bé đếm số lượng đồ chơi trong từng rổ. Phương pháp này giúp bé học toán mầm non bằng cách vừa học về các con số vừa biết cách so sánh sự giống và khác biệt của các nhóm đồ vật.

Phương pháp 5

Dạy bé tập tô màu theo những bức tranh có in các con số là một cách giúp bé vừa có thể học toán, vừa rèn luyện năng khiếu hội họa bằng cách cầm bút và tô màu đúng ô cần tô.

Phương pháp 6

Với cách này, ba mẹ hãy hướng dẫn bé nắm nguyên tắc của các con số. Khi đang đếm số, ba mẹ có thể dừng lại ở một con số nào đó và yêu cầu bé lấy đủ số lượng đồ vật hoặc đồ chơi tương ứng với con số đó.

Ba mẹ hãy hướng dẫn bé nắm nguyên tắc của các con số
Ba mẹ hãy hướng dẫn bé nắm nguyên tắc của các con số

Một số các hoạt động ba mẹ có thể tham khảo khi dạy bé học toán mầm non

 • Đếm vật thể xung quanh: Khi đi ra ngoài hoặc ở trong nhà, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ đếm số vật thể như: Cây, lá, hoa, quả, hay đồ chơi xung quanh.
 • Sắp xếp theo màu sắc: Ba mẹ có thể yêu cầu trẻ sắp xếp đồ chơi, viên gạch, hoặc bất kỳ đối tượng nào theo màu sắc khác nhau.
 • Sắp xếp theo kích thước: Cho trẻ sắp xếp các đồ vật theo thứ tự kích thước từ lớn đến nhỏ hoặc ngược lại.
 • Học qua ca hát và vận động: Cùng với bé sáng tạo bài hát và điệu múa về số và các khái niệm toán học khác để làm cho việc học toán mầm non vui và thú vị hơn.
 • Nhận diện hình dạng: Hỏi trẻ nhìn xung quanh và xác định các hình dạng cơ bản như hình vuông, hình tam giác, hình tròn, hình chữ nhật.
 • Xếp hình và ghép vòng quay: Sử dụng xếp hình hoặc ghép vòng quay để giúp trẻ rèn kỹ năng giải quyết vấn đề và phối hợp tay mắt.

Những lưu ý khi ba mẹ dạy bé học toán mầm non tại nhà

Các bé ở lứa tuổi mẫu giáo thường còn bỡ ngỡ với các khái niệm toán học. Vì vậy, ba mẹ nên chọn cho con mình một phương pháp dạy học toán phù hợp nhất hoặc phối hợp các phương pháp sao cho thật thú vị để bé có thêm hứng thú với môn học này.

Bên cạnh đó, mỗi bé đều có một tốc độ xử lý thông tin và khả năng học hỏi khác nhau, vì vậy khi dạy bé, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên so sánh con mình với “con nhà người ta” hoặc áp đặt quá nhiều về tốc độ tiến bộ của con. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn động viên và cùng học hỏi cùng con để tăng sự hứng thú và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Khi thấy con quá mệt mỏi và chán nản, ba mẹ có thể thử đổi mới phương pháp bằng cách kết hợp hình ảnh và dụng cụ học tập có nhiều màu sắc thu hút hơn.

Phát triển toán tư duy cho trẻ tại BrainTalent

Việc nuôi dạy trẻ chưa bao giờ đơn giản bởi sự phát triển của trẻ không chỉ dựa vào bản năng mà còn bị ảnh hưởng bởi các phương pháp giáo dục mà trẻ tiếp xúc từ nhỏ. Mầm non là thời điểm tuyệt vời để nâng cao khả năng tư duy của trẻ thông qua phương pháp toán tư duy. Do đó, ngoài việc giúp trẻ học toán tư duy tại nhà, phụ huynh cần tìm cho trẻ một môi trường mầm non chất lượng để trẻ được tiếp xúc với các phương pháp giáo dục hiện đại.

Hiện nay, BrainTalent là một trong những Trung tâm Toán phát triển trí tuệ có môi trường học tập sáng tạo và những giải pháp giáo dục tiên tiến nhất nhằm khai thác và nuôi dưỡng khả năng tiềm ẩn của các bé thông qua các lớp học Toán vui nhộn, kết hợp vừa học vừa chơi. Đội ngũ giáo viên tại BrainTalent không chỉ yêu trẻ, năng động và nhiệt huyết mà còn có sự giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm với từng học viên. Chương trình học tại đây được thiết kế linh hoạt và phù hợp với từng độ tuổi và trình độ khác nhau của các bé.

Phát triển toán tư duy cho trẻ tại BrainTalent
Phát triển toán tư duy cho trẻ tại BrainTalent

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về cách để ba mẹ có thể dạy bé học toán mầm non. BrainTalent mong rằng những phương pháp và chia sẻ trên sẽ giúp các bé sẽ có niềm vui khi học toán mầm non cùng với ba mẹ. Phụ huynh hãy tiếp tục theo dõi trang để được cập nhật nhiều tin tức hữu ích nhé!

Nếu phụ huynh còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang quan tâm đến khoá học toán tư duy online tại BrainTalent, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!