Toán tư duy BrainTalent là một trong những địa điểm đã và đang được rất nhiều phụ huynh tin yêu cũng như gửi gắm con em của mình theo học. Hãy cùng nghe qua những cảm nhận về chị Nguyễn Thị Mai – phụ huynh của bé Hồ Quang Ngọc, 5 tuổi, level đưa ra những review toán tư duy BrainTalent một cách chân thực nhất nhé!

Lời tự sự chân thành từ phụ huynh Nguyễn Thị Mai

Tôi xin giới thiệu.
Tôi là Nguyễn Thị Mai là phụ huynh của bé Hồ Quang Ngọc 5 tuổi (sn:14/08/2011).
Hiện nay bé đang theo học tại trung tâm toán phát triển trí tuệ BrainTalent. Hôm nay, Ngọc Mai xin phép được phát biểu đôi dòng cũng như là lời tri ân đến quý thầy cô nhân ngày 8/3.

Là một người không mấy thành công trong cuộc sống nhưng tôi luôn quan tâm đến việc phát triển của con cái về mọi mặt.

Từ những ngày chập chững chưa biết gì về những con số hay nét chữ, tôi đã luôn khích lệ, kích thích não bộ của con hình thành nhân cách tốt và phát huy những khả năng về trí não của con theo từng ngày theo từng giai đoạn.

Sai lầm về việc bỏ qua thời gian vàng phát triển cho con

2 tuổi, con rất thích nghe bài hát “Yesterday once more” trong máy của mẹ – bài hát mà mẹ rất yêu thích.Khi con nghe nhạc chuông là con chạy đến liền “của con mà mẹ”, thậm chí hồi đó con còn có thể hát theo được 80% mặc dù nhạc nước ngoài rất khó hát. 28 tháng tuổi, con đã nhận diện hết mặt bảng chữ cái. 36 tháng tuổi con có thể nói bất cứ màu sắc và những con số bằng tiếng Anh và khả năng bắt đầu viết chữ… Nhìn thấy khả năng đó của con, tôi đã có những suy nghĩ sẽ cho con học chương trình giáo dục sớm.

Con được 46 tháng tuổi, tôi thủ thỉ với chồng : “Anh ơi, em tính con 4 tuổi thì cho con đi học tiếng Anh được không?”.

Chồng trả lời: “Cứ từ từ đã em à. Nhà mình kinh tế còn khó khăn lắm, nợ chưa trả hết, đợi con 5 tuổi anh làm góp thêm ít tiền cho con đi học “.

Nghĩ đến lúc đó thì đã bỏ phí mất cơ hội vàng cho con rồi vì giai đoạn 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát huy khả năng tiềm ẩn não bộ của trẻ, trẻ càng nhỏ thì khả năng tiếp thu càng cao.

Quyết định thay đổi quan điểm và tập trung phát triển cho con

Nhận thấy được điều đó, khi con trai vừa tròn 4 tuổi, tôi đem con đến Trung Tâm Quốc Tế Anh Ngữ Úc Châu để hỏi. Khi nghe con mới 4 tuổi và chữ viết chưa thành thạo, cô giáo một mực chối từ: “Không được đâu chị ơi, bé nhà mình quá nhỏ và chưa biết chữ.

Ở đây chỉ nhận bé trên 5 tuổi biết chữ và học kid 1 lên 6 tuổi học lại 1 lần nữa cho vững… “. Nghe từ “học lại” là mẹ nản rồi. Nhưng tôi vẫn thuyết phục cho bé được test thử. Sau khi test thử thì cô giáo lại năn nỉ “Chị ơi, lúc đầu em không dám nhận bé vì bé quá nhỏ, nhưng sau khi test cho bé thì em thấy bé rất có khả năng và em đảm bảo là bé mình sẽ tiếp thu nhanh mà không phải học lại lớp nào.

Bé nhất định sẽ là hiện tượng thần đồng sau bé Gia Bảo đang học ở đây… “. Mặc dù vậy,tôi vẫn không yên tâm, muốn kiếm cho con 1 trung tâm chất lượng hơn và tôi lại đưa con sang Trung Tâm Anh Ngữ Hoa Kỳ _ nơi mà bây giờ con đang theo học rất tốt.

Điều đã mang tôi đến với toán trí tuệ BrainTalent

Con 4 tuổi đi học tiếng Anh ,lúc đầu không nơi nào nhận sau đó lại rất hoan nghênh. Tôi vẫn không dừng lại ở đó,tôi lên mạng gõ xem nơi nào dạy toán tốt. Nhưng họ chỉ nhận trẻ học lớp 1 trở lên, tôi hụt hẫng. Tình cờ 1 lần đi họp phụ huynh đầu năm cho cháu, cô giáo có giới thiệu chương trình “Phát huy tiềm năng não bộ ở trẻ “, tôi rất thích và quyết định tham dự.

Ở đó, tôi thấy các siêu nhí làm toán rất nhanh,tốc độ chỉ tính bằng giây chưa đầy 1 nốt nhạc. Nào là những dãy dài 1 chữ số, 2,3 chữ số và cả phép nhân chia ngẫu nhiên mà các bé làm nhanh hơn cả người lớn và thậm chí khi người lớn chưa bấm máy tính xong thì các bé đã cho ra kết quả chính xác mà không cần trợ giúp của máy tính mà tôi nghĩ chương trình giáo dục truyền thống chưa bao giờ làm được .

Tôi rất ngạc nhiên, ngưỡng mộ các bé. Mọi người xì xào: “Sao mà giỏi thế? Hay là đó chỉ là ảo thuật hay đã có sự sắp xếp trước rồi”… Tôi tò mò không biết sao các bé giỏi thế, chắc là hiện tượng thần đồng. Tôi đến gặp cô Mỹ (cô giáo dạy trường toán trí tuệ) để hỏi cho con trai theo học thì 1 lần nữa (3 lần), đây là nơi thứ 3 từ chối con (vì con lúc đó mới 4 tuổi 1 tháng). Tôi vẫn thuyết phục cô test thử cho con. Lần này cô cũng nhận liền nhưng vì học tiếng Anh kín lịch nên cũng phải mất 2 tuần con mới sắp xếp đi học được.

Cậu bé mắt một mí, vừa vũ bẩm vừa nhút nhát lại hay nhõng nhẽo chẳng bao giờ chịu rời xa mẹ. Ngày đầu tiên đến với trung tâm :”Mẹ ơi! Con không học trường mới đâu, con sợ… mẹ phải ngồi đây với con.” Vốn kĩ tính, tôi theo con vào lớp, trực tiếp xem phương pháp cô dạy thế nào, xem con có thích nghi không. Tôi bước đầu thấy hay, an tâm về phương pháp và cách dạy của cô.

Những ngày đầu tiên vất vả, ngày nào cũng phải động viên: “Con ráng học giỏi, không nhõng nhẽo mẹ thì lát nữa học xong mẹ chở con ghé siêu thị ăn uống rồi về “, con rất thích. Mới học được 1 tuần, tôi đã thấy con có tiến bộ rõ rệt.

Con cộng trừ 1 chữ số 3 dòng ,mẹ vừa đọc dứt miệng là con cho ra kết quả ngay. Mẹ biết và khích lệ con: “Sao con giỏi thế? Con có thể bày cho mẹ được không?” Con rất mừng khi được khen rồi bày cho mẹ. Tôi theo bước con từng ngày và thấy con tiếp thu rất tốt.

Review toán trí tuệ BrainTalent khi đã trải nghiệm phương thức giảng dạy ở đây

Để review toán tư duy BrainTalent, tôi xin được chia sẻ đôi nét. Mặc dù khi chưa đi học tại trung tâm này (< 4 tuổi ) ,con đã có khả năng làm những bài toán đơn giản của lớp 1 như cộng trừ 1 hay 2 chữ số ( không nhớ) rất nhanh. Vậy mà khi theo học ở Trung Tâm Toán Trí Tuệ Brain Tailent thì kết quả tôi không thể tin nổi, tôi rất hài lòng. Lúc đầu chồng tôi không muốn cho con học ở đây vì sợ con học nhiều quá bị áp lực.

Thế nhưng ngược lại con lại rất thích vì không gian học ở đây rất thoáng mát, mỗi lớp chỉ 1cô kèm 6 học sinh. Trong giờ học, mỗi học sinh là 1 cá thể độc lập, các bạn trong lớp thi đua với nhau, tự giác làm bài, xen kẽ giữa những giờ học là cô trò chơi trò chơi và hát hò rồi nghỉ giải lao 5 phút uống nước.

Trong các buổi học thì có chấm điểm thi đua, tích điểm đổi quà và sau các buổi học cô giáo thường tặng những món quà nhỏ như giấy tô màu siêu nhân hay bút chì… cho những học sinh ngoan, giỏi. Để đạt được điều đó đòi hỏi các bé phải tính toán nhanh, độ chính xác cao nên bé nào cũng rất háo hức, có tinh thần quyết tâm cao muốn thi đua.

Nhà thì ở xa trung tâm (30 phút), có những bữa trời mưa, trễ giờ nữa, mẹ bảo:”hay cho con nghỉ học hôm nay đi “. Nhất định là không, con vẫn đòi đi học. Những lúc đó, mẹ làm biếng lắm nhưng vẫn phải chở con đi và trong lòng rất vui vì con ham học. Nghe nói cháu học giỏi ông ngoại gọi điện :”Cháu học giỏi vậy cha rất mừng nhưng cha sợ học sớm vậy sau này cháu đi học lớp 1 sẽ rất bất tiện. Bởi vì nó sẽ ỷ lại là biết rồi chủ quan “.

Tôi lúc đầu cũng suy nghĩ vậy nhưng sự thật lại không phải vậy. Chương trình mà bé đang theo học ở đây không giống chương trình ở bậc tiểu học (truyền thống). Chương trình toán tại Brain Tailent không chỉ đơn thuần là những con số mà là phương pháp mượn những con số để giúp bé nhận diện và tính toán thông qua hình ảnh và bàn tính Abacus.

Phương pháp này rèn luyện cho bé khả năng hình dung và tưởng tượng từ những hạt bàn tính để hình thành những khả năng ảo tính siêu tốc độ các phép tính cộng – trừ – nhân- chia mà không cần một công cụ máy tính nào hỗ trợ, nâng cao khả năng tập trung.

Với phương pháp học độc đáo, tính toán số học qua hình ảnh, não trái tiếp nhận một chuỗi dài những con số chuyển sang não phải liên tưởng thành hình ảnh. Các hình ảnh đó liên kết với nhau thành một thể thống nhất và logic để cuối cùng đưa ra những con số một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Việc ghi nhớ bằng hình ảnh, khả năng xử lý tính toán là rèn luyện não phải, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ vượt trội của não bộ, phát triển khả năng tự lập khi giải quyết vấn đề. Không những thế, việc kích thích cân bằng hoạt động giữa não trái và não phải đúng cách sẽ giúp bé không những học tốt môn toán mà còn học tốt các môn học khác nữa.

Lí do làm tôi luôn tin tưởng và gửi trao con mình trong môi trường này

Tôi xin được review toán tư duy BrainTalent. Khi con mới bắt đầu học, nhiều người xung quanh thường nói với tôi :” Nó mới 4 tuổi thì biết cái gì mà học. Cho con học như vậy thì vừa tốn tiền mà chỉ là học vẹt “. Tôi mặc kệ! Và rồi kết quả thế nào? Cả môn tiếng Anh con cũng là học sinh giỏi và môn toán trí tuệ cũng vậy.

Những điểm 10 tươi sáng và những lời nhận xét trong sổ liên lạc hàng ngày của con chưa làm tôi vui bằng chính mắt tôi kiểm tra khả năng của con mình, tôi thấy con tính toán nhanh, chính xác và con bây giờ không còn như ngày đầu đến với Brain Tailent nữa. Không còn là cậu bé nhút nhát, mè nheo nữa.

Con tự tin hơn, mạnh dạn hơn ,có ý thức phấn đấu hơn. Trong những lần đưa con đi thi,mẹ thấy con chạy ra đầu tiên và nói : “Mẹ ơi! Con yêu mẹ lắm. Mẹ ơi con làm xong bài trước luôn còn các bạn thì làm chậm chạp “. Và niềm vui lớn nhất mà tôi rất ngạc nhiên đó là lần con được vinh danh.

Tôi không khỏi xúc động khi con trai còn quá nhỏ tuổi mà có thể có được thành tích như vậy ,một phần là nhờ ở sự cố gắng của con mà vẫn phải kể đến công lao to lớn của các thầy cô giáo tại Trung Tâm Toán Phát Triển Trí Tuệ BrainTalent.

Kết quả của con là nhờ bé đã áp dụng đúng phương pháp và bé được dạy đúng cách. Bé không chỉ đơn giản được tiếp xúc với những con số mà còn đa dạng những khả năng khác như: tính toán, xử lý thông tin nhanh, tập trung, ghi nhớ, năng động và tự tin, rèn luyện khả năng tính toán siêu tốc.

Tôi không phải lo về việc con học toán sớm sẽ làm cho con trở nên căng thẳng, áp lực hay đánh mất sự hồn nhiên, ngây thơ của con trẻ bởi những phương pháp học khô khan như phương pháp học truyền thống. Đến với Brain Talent, tôi thấy con mình được học tập trong môi trường thân thiện, năng động, rèn luyện thường xuyên các phép toán nhanh với những dãy số dài sẽ mang đến cho con khả năng tập trung một cách tự nhiên.

Hành trình toán trí tuệ nhẹ nhàng, thoải mái và tự nhiên nhất. Những điều mà con học được chúng ta không thể tưởng tượng được hết. Hãy để cho con được tiếp xúc với tri thức một cách hồn nhiên, ngây thơ như chính lứa tuổi của con đang có. Vì vậy, bậc làm cha mẹ như chúng ta hãy tiên phong trong việc mang trí tuệ xóa tan rào cản khoảng cách, tiếp cận với nguồn tri thức đầu tiên hàng đầu trên thế giới.

Vào thời điểm này, tôi đang bị bệnh ung thư và tôi không thể kèm con học được. Có những lúc rất khó khăn về kinh tế, 2 vợ chồng tính cho con nghỉ học thêm, có nhiều người thì nói: “Nó học giỏi vậy lẽ ra phải được nhà nước hỗ trợ chứ” nhưng làm gì có chuyện đó.

Suy đi tính lại, bậc làm cha mẹ như mình còn lo cho con được đến khi nào thì cứ lo, dù phải đi vay mượn cho con học cũng được chứ không trông chờ vào ai và cũng không thể để uổng phí giai đoạn vàng của con được. Nhưng không vì những khó khăn đó mà làm cản trở việc học của con, con vẫn học tốt cũng là nhờ một phần công sức to lớn của cô thầy tại trung tâm nhất là cô Phượng (giáo viên của con).

Các mẹ còn chần chừ gì nữa. Đừng lo vì con mới có 4 hay 5 tuổi. Đừng lo vì con chưa biết gì về các phép tính đơn giản như cộng trừ 1 chữ số. Chỉ cần con biết những con số đơn giản là được còn việc con có học được hay không và học như thế nào thì đã có cô giáo dạy, mẹ cứ yên tâm. Cô giáo sẽ biết cách và sẽ có những phương pháp tuyệt vời truyền đạt cho bé dễ hiểu, từ đó sẽ trau dồi cho bé có một nền tảng vững chắc nhân lên theo thời gian. Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng và cơ hội vàng của con các mẹ nhé.

Hãy đăng ký ngay cho con em mình để con được sở hữu những tinh hoa của trí tuệ nhân loại. Đừng để mai một tài năng của bé nha các mẹ. Tôi rất tin tưởng và vui mừng khi thấy con mình trưởng thành hơn trong môi trường giáo dục này. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy cô dạy tại Trung tâm Toán Phát Triển Trí Tuệ BrainTalent .

Và nhân dịp ngày 8/3, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các cô giáo của trung tâm luôn vui vẻ, tươi trẻ, yêu đời và giảng dạy tốt ,ươm những mầm non tương lai cho đất nước, đưa trung tâm mình ngày càng phát triển, đi lên.

Thương chào,

Nguyễn Thị Mai
( phụ huynh của bé Hồ Quang Ngọc)