toán tư duy bằng hình ảnh

Không đơn thuần là những con số hay phép tính khô khan; toán tư duy bằng hình ảnh là một phương pháp học khá hiệu quả; thể hiện bài toán qua hình ảnh trực quan. Trong bài viết hôm nay, mời quý phụ huynh và các em học sinh; cùng BrainTalent tìm hiểu cách dạy toán tư duy bằng hình ảnh nhé!

Học phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ
Học phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ

Lợi ích của cách dạy Toán tư duy bằng hình ảnh

Toán tư duy bằng hình ảnh là một cách dạy học vô cùng đặc biệt; không chỉ giúp các em bổ sung kiến thức và chọn phương pháp tiếp thu trong học tập nhanh chóng, dễ dàng; mà còn mang đến những lợi ích nhất định trong cuộc sống và cho tương lai sau này.

– Phương pháp toán tư duy hình ảnh giúp trẻ dễ hình dung ra bài toán; nhờ sự tác động trực tiếp của hình ảnh đến não bộ. Khi đã hiểu rõ về bản chất Toán học, trẻ sẽ có niềm đam mê và yêu thích Toán hơn; nhờ đó giải quyết các bài Toán khó không còn là vấn đề nan giải. Thêm nữa, các bé sẽ không ngừng tìm tòi học hỏi mở mang kiến thức.

– Kích thích khả năng sáng tạo, tư duy toán học cho bé thông qua quá trình tiếp nhận, phân tích dữ liệu bài toán qua hình ảnh.

– Học toán tư duy bằng hình ảnh, não trái và não phải phải hoạt động liên tục; nhờ thế hai bán cầu đại não sẽ phát triển đều một cách toàn diện nhất.

– Với phương pháp học này sẽ hình thành tính chủ động, tự giác trong học tập cho con; tự mình suy nghĩ tìm hướng giải quyết trước khi nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô, cha mẹ.

Nâng cao tính tự giác cho trẻ khi học
Nâng cao tính tự giác cho trẻ khi học

Các dạng toán tư duy bằng hình ảnh

Dạng Toán nhận biết hình dáng, màu sắc

Hiển nhiên, trẻ em luôn bị thu hút bởi màu sắc bắt mắt. Hay nói cách khác, màu sắc luôn là tâm điểm sự chú ý của trẻ. Đánh vào tâm lý đó, ba mẹ có thể thông qua các dạng toán hình ảnh sử dụng vật thể màu sắc nổi bật làm điểm nhấn; chẳng hạn nhận biết vật đó có hình dạng gì, màu sắc như thế nào.

Tìm đường đi trong mê cung

Một trong những bài toán tư duy bằng hình ảnh khá thú vị đó chính là tìm đường đi trong mê cung. Các bé sẽ phải tìm ra hướng đi đúng đắn; không gặp phải trở ngại để đi đến đích đến cuối cùng. Dạng toán này không quá khó nhưng đòi hỏi trẻ phải có tính kiên trì và vận dụng khả năng quan sát, phân tích tốt.

Dạng toán mê cung: Tìm đường đi giúp chú cánh cụt về đến nhà
Dạng toán mê cung: Tìm đường đi giúp chú cánh cụt về đến nhà

Dạng Toán điền số còn thiếu

Một cách dạy Toán tư duy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vượt trội khi cho bé học toán tư duy đó là làm các dạng Toán bổ sung số còn thiếu trong phép tính. Dạng bài này cũng giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng, học cách tính nhẩm kết hợp quan sát hình ảnh.

Bài tập nối vật ở hai ô có liên quan

Một trong những dạng Toán tư duy bằng hình ảnh giúp kích thích não bộ hiệu quả; là dạng Toán nối vật ở hai ô có liên quan. Dạng bài tập này tương tự với dạng toán tìm quy luật; nhưng chỉ giới hạn ở hai điểm có liên quan. Trẻ cần tập trung và quan sát kỹ, tư duy logic thì mới có thể tìm đáp án đúng.

Bài toán về phép tính

Các phép tính cộng trừ, nhân chia thay vì dùng con số để thể hiện thì sẽ được lồng ghép vào hình ảnh để trẻ dễ hình dung các phép tính hơn.

Dùng hình ảnh để bé dễ tưởng tượng phép tính hơn
Dùng hình ảnh để bé dễ tưởng tượng phép tính hơn

Các dạng Toán số lớn, số bé

Thực hành các bài toán tìm số lớn, số bé cũng là cách giúp trẻ nhỏ phát triển trí tuệ. Thay vì cho 2 con số cụ thể thì ba mẹ có thể dùng các món đồ vật để thể hiện con số, cho bé tập đếm và quan sát để tìm số nào lớn hơn.

Dạng toán tìm quy luật

Với dạng toán tìm quy luật, ba mẹ có thể khéo léo chèn vào những hình ảnh cho bé dễ hình dung về quy luật của các dãy số như số chẵn, số lẻ, số liền trước, số liền sau, sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại. Các bé có thể áp dụng quy luật này ngay từ việc quan sát các sự vật xung quanh; như sự lặp lại của họa tiết trên viên gạch, khung cửa,… Các dạng bài tập này đòi hỏi trẻ phải vận dụng khả năng tư duy logic; khả năng tưởng tượng, óc quan sát.

Dạng Toán Quy luật khá phổ biến trong phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh
Dạng Toán Quy luật khá phổ biến trong phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh

Tạm kết về toán tư duy bằng hình ảnh

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ biết được phương pháp dạy toán tư duy hình ảnh cho bé, giúp bé phát triển đều những kỹ năng cần thiết trong học tập và biết cách ứng dụng vào cuộc sống. Nếu ba mẹ vẫn còn băn khoăn và cần tìm lời giải đáp về cách học Toán tư duy thích hợp nhất cho bé thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm Toán phát triển trí tuệ BrainTalent, các khóa học online/ offline của bé sẽ tạo môi trường hoàn hảo nhất giúp bé yêu phát triển toàn diện.