trẻ học toán tư duy

Toán tư duy không chỉ là một môn học thông thường mà khi cho trẻ học toán tư duy sẽ giúp phát triển nhiều kỹ năng khác nhau, ứng dụng được cả trong học tập và trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, BrainTalent sẽ gửi đến bạn các lưu ý khi dạy học toán tư duy cho bé tại nhà. Mời bạn cùng xem nhé!

Cho trẻ học toán tư duy sớm mang nhiều lợi ích thiết thực
Cho trẻ học toán tư duy sớm mang nhiều lợi ích thiết thực

Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy

Có nên cho trẻ học toán tư duy không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tham khảo những lợi ích của việc dạy cho bé học toán tư duy dưới đây.

Phát triển tư duy sáng tạo

Những bài học toán tư duy sẽ giúp cho bé tăng khả năng tư duy sáng tạo. Các thách thức, tình huống được lồng ghép một cách khéo léo vào bài tập, tạo sự hứng thú để bé tham gia và cuốn theo mà không cảm thấy như mình đang bị ép phải học. Đồng thời khuyến khích bé mạnh dạn phát huy sự sáng tạo để giải đáp các bài toán đó.

Phát triển tư duy não bộ toàn diện

Không chỉ dừng ở tính sáng tạo, thông qua việc cho trẻ học toán tư duy còn kích thích não bộ của bé phát triển. Bé sẽ phát triển đều cả não trái và não phải. Trong đó não trái (còn gọi là “não lý trí”) thiên về tư duy logic và khả năng phân tích suy luận. Não phải (còn gọi là “não học thuật”) có vai trò phát triển trí tưởng tượng, khả năng quan sát, các môn vẽ, âm nhạc,…

Học toán tư duy để phát triển hai bán cầu đại não
Học toán tư duy để phát triển hai bán cầu đại não

Định hình 5 kỹ năng chính hướng

Dạy cho trẻ học toán tư duy không chỉ có thể ứng dụng vào học tập mà còn phục vụ cho các hoạt động trong cuộc sống thường ngày của bé. Từ môn học này, trẻ sẽ có khả năng phát triển các kỹ năng trọng tâm như tư duy, sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề và ghi nhớ.

Xây dựng nền tảng kiến thức toán

Hiển nhiên, phụ huynh cho trẻ học toán tư duy đều hướng đến việc cho trẻ nắm được cách học hiểu môn Toán. Trẻ không còn nỗi sợ Toán vì mất kiến thức cơ bản. Việc tiếp xúc sớm với các phép tính sẽ phục vụ tốt cho việc học sau này.

Cách dạy toán tư duy cho bé tại nhà

Ngày nay, ba mẹ có thể dễ dàng tìm các khóa học Toán tư duy online; toán tư duy tại nhà cho bé để bé làm quen với dạng Toán này. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc ba mẹ phải có thời gian và kiến thức nhất định để truyền tải đúng cách; vì thật chất toán tư duy có sự khác biệt với toán học thông thường.

Quan trọng nhất vẫn là biết cách truyền tải cho bé dễ hiểu, dễ áp dụng
Quan trọng nhất vẫn là biết cách truyền tải cho bé dễ hiểu, dễ áp dụng

Ba mẹ có thể bắt đầu dạy toán tư duy cho bé bằng cách cho bé tập đếm số; nhận diện hình dạng, màu sắc của đồ vật, thực hành các phép tính đơn giản; xem đồng hồ, tìm quy luật,…

Những lưu ý khi cho trẻ học Toán tư duy tại nhà

Để bé tiếp nhận hiệu quả phương pháp toán tư duy cần có sự đồng hành cùng bậc phụ huynh. Ba mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

Trợ giúp trẻ các vấn đề đơn giản

Khi mới bắt đầu làm quen với cách học này, trẻ sẽ có thể có nhiều thắc mắc. Ba mẹ nên kiên nhẫn giải thích, hỗ trợ bé giải quyết vấn đề. Và đương nhiên, tốt nhất chỉ nên hướng trẻ đến phương pháp, hãy để trẻ chủ động, tự giác thực hiện và tìm ra đáp án.

Khuyến khích khả năng đặt câu hỏi và phản biện của trẻ

Khi cho trẻ học toán tư duy, ba mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi; để ba mẹ biết được các vướng mắc trong quá trình học, điều này cũng sẽ giúp hình thành tư duy phản biện của bé.

Khéo léo kích thích trí tò mò qua việc giải đáp các câu hỏi của trẻ
Khéo léo kích thích trí tò mò qua việc giải đáp các câu hỏi của trẻ

Khơi gợi hứng thú trong quá trình trẻ học toán tư duy

Bất cứ phương pháp nào cũng đòi hỏi trẻ phải có sự yêu thích. Có hứng thú, có say mê trẻ mới có thể tiếp tục học tập và tiếp thu kiến thức. Một trong những cách tạo hứng thú khi dạy toán tư duy cho bé; là ba mẹ có thể kết hợp dạy Toán với các trò chơi rèn luyện tư duy toán học. Như vậy, việc học sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Tạm kết về trẻ học toán tư duy

Trên đây là các lợi ích của việc cho trẻ học toán tư duy cũng như một số lưu ý khi ba mẹ dạy bé học. Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các phương pháp dạy bé học toán tư duy. Nắm được những điểm trọng tâm này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nếu muốn trẻ có thể học một cách bài bản; thì ba mẹ có thể đăng ký các khóa học toán tư duy tại Trung tâm Braintalent. Chúng tôi cam kết mang đến môi trường học tập tốt nhất để bé phát triển toàn diện. Hãy để BrainTalent đồng hành cùng ba mẹ để tạo niềm đam mê Toán học cho bé nhé!