Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Của Bệnh Đau Mắt Đỏ

Dịch bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) năm 2023 chủ yếu do coxsackievirus A24 và adenovirus 54 và 37 ở người gây ra. Trong 8 tháng đầu năm 2023, có tổng cộng 63.309 ca đau mắt đỏ được phát hiện tại TP.HCM, tăng 15,38% so với cùng kỳ năm 2022. Có tới 1.001 trường hợp bị biến chứng gây sốc như viêm giác mạc, loét giác mạc và suy hô hấp. Giảm thị lực, đa nhiễm trùng… Vậy bệnh đau mắt đỏ là gì? Biểu hiện, dấu hiệu nhận biết về triệu chứng khi trẻ em bị bệnh đau mắt đỏ. Và nắm rõ một số cách phòng ngừa bệnh trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát như hiện nay.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng mắt bị viêm đỏ do viêm nhiễm của mô trong suốt lót bề mặt bên trong mí mắt và lớp phủ bên ngoài mắt. Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể là do virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng và nhiều nguyên nhân khác.

Khi mắt bị đau mắt đỏ, phần trắng của mắt (tròng trắng) sẽ có màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ, mí mắt có thể sưng và rụng xuống. Mắt bị viêm cũng có thể có chất lỏng chảy ra hoặc tạo thành vảy trên lông mi hoặc mí mắt.

Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra ở mọi đối tượng, bao gồm trẻ em, người trưởng thành và người già. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm và thường lan rộng nhanh chóng, đặc biệt là vào khoảng thời gian từ mùa hè sang mùa thu.

Triệu chứng đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng mắt bị viêm đỏ do viêm nhiễm của mô trong suốt lót bề mặt bên trong mí mắt và lớp phủ bên ngoài mắt

Bệnh đau mắt đỏ có thể được phân loại như thế nào?

Đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn

Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra khi mắt bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, thường đi kèm với triệu chứng cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, như đau họng. Mắt bị đỏ và có dịch chảy ra, thường bắt đầu từ một bên mắt và sau đó lây sang mắt còn lại trong vài ngày. Bệnh này có khả năng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch chảy ra từ mắt của người bệnh. Đôi khi, đau mắt đỏ cũng có thể đi kèm với nhiễm trùng tai.

Đau mắt đỏ do dị ứng

Đau mắt đỏ có thể do phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng khác. Mắt bị đỏ do dị ứng không lây nhiễm, thường là cả hai mắt đều đỏ, ngứa mạnh, chảy nước mắt, viêm mắt và có thể đi kèm với các triệu chứng dị ứng khác như ngứa mũi, hắt hơi, ngứa họng hoặc hen suyễn.

Đau mắt đỏ do kích ứng

Mắt bị đỏ do tiếp xúc với hóa chất hoặc vật lạ gây kích ứng, thường đi kèm với chảy nước mắt và tiết dịch nhầy. Tình trạng này thường tự hết trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nếu mắt không có dấu hiệu cải thiện hoặc có xuất hiện các tình trạng tồi tệ hơn, có thể có dị vật trong mắt hoặc nguy cơ xước giác mạc hoặc kết mạc.

Trẻ bị đau mắt đỏ có triệu chứng và dấu hiệu như thế nào?
Đau mắt đỏ có thể do phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng khác

Bệnh đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm?

 • Nhiễm khuẩn: Một số vi khuẩn phổ biến có thể gây viêm kết mạc, như Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa.
 • Nhiễm virus: Virus là nguyên nhân phổ biến gây đau mắt đỏ. Adenovirus là nguyên nhân chính, và cũng có một số virus khác như virus Corona, herpes simplex virus và varicella-zoster virus có thể gây ra bệnh.
 • Dị ứng: Phản ứng dị ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng như nấm mốc, phấn hoa hoặc các chất khác cũng có thể gây đau mắt đỏ. Cơ thể sản xuất immunoglobulin E và các chất gây viêm khác, bao gồm histamine, khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng này.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Sử dụng các sản phẩm như dầu gội, mỹ phẩm hoặc tiếp xúc với khói hoặc chất clo trong hồ bơi có thể gây kích ứng và làm đỏ mắt. Việc vệ sinh mắt không đúng cách hoặc sử dụng các chất tẩy trang có thể gây kích ứng và viêm mắt.
 • Dị vật trong mắt: Trong các tình huống hàng ngày, bụi hoặc các hạt bụi có thể gây viêm kết mạc khi nó vào mắt.

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

 • Mắt đỏ: Mắt bị nổi một màu đỏ do mạch máu trong mắt giãn nở.
 • Ngứa mắt: Cảm giác ngứa trong mắt có thể là dấu hiệu đi kèm với đau mắt đỏ.
 • Chảy nước mắt: Mắt có thể chảy nước mắt nhiều hơn bình thường.
 • Tiết dịch nhầy: Mắt có thể tiết ra dịch nhầy, gây khó chịu và gắn kết quanh mi mắt.
 • Nhanh mỏi mắt: Mắt có thể cảm thấy mệt mỏi, đau khi sử dụng lâu hoặc tập trung vào một điểm.
 • Quầng thâm quanh mắt: Da xung quanh mắt có thể trở nên tối màu hoặc có quầng thâm.
 • Mất thị lực tạm thời: Đau mắt đỏ có thể gây ra mất thị lực tạm thời, khiến khả năng nhìn xung quanh bị ảnh hưởng.
 • Kích ứng và nhạy cảm với ánh sáng: Mắt có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng mạnh hoặc có cảm giác kích ứng khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Biểu hiện của trẻ bị đau mắt đỏ

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, các biểu hiện thông thường có thể bao gồm mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt nhức nhối, ngứa mắt, mất thị lực tạm thời, dịch nhầy, mỏi mắt, kích ứng và nhạy cảm với ánh sáng. Mắt của trẻ có thể có một hoặc cả hai biểu hiện này cùng lúc. Đau mắt đỏ có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của trẻ. Nếu bố mẹ thấy bất kỳ dấu hiệu này ở trẻ, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp để giảm triệu chứng và bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ khi bị đau mắt đỏ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - Cần phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ con trẻ và cả gia đình bạn
Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Cần phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ con trẻ và cả gia đình bạn

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ từ những triệu chứng đầu tiên

 • Hạn chế tiếp xúc tay với mắt: Tránh chạm hoặc dụi mắt bằng tay, vì đây có thể là nguồn nhiễm trùng trực tiếp nhất. Thay vào đó, sử dụng khăn giấy lau nhẹ khi cần.
 • Rửa tay thường xuyên: Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt trước khi ăn hoặc tiếp xúc với mắt.
 • Sử dụng khăn sạch và không dùng chung: Giữ riêng khăn tắm và khăn lau, không dùng chung với người khác, đặc biệt trong trường hợp có người bị đau mắt đỏ. Giặt khăn của người bệnh đau mắt đỏ với chất tẩy rửa và nước nóng để diệt khuẩn.
 • Thay vỏ gối thường xuyên: Đảm bảo giặt sạch ga trải giường và vỏ gối của người bị đau mắt đỏ bằng nước nóng và chất tẩy rửa. Tách biệt gối của người bệnh đau mắt đỏ với người khác.
 • Không sử dụng mỹ phẩm mắt cũ: Nếu bạn đã từng bị đau mắt đỏ, mỹ phẩm mắt cũ có thể là nơi trú ngụ của các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, sau khi khỏi bệnh, hãy vứt bỏ mỹ phẩm mắt cũ.
 • Không dùng chung mỹ phẩm: Vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt mỹ phẩm. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ, không nên dùng chung mỹ phẩm với người khác.
Dấu hiệu đau mắt đỏ
Khi trẻ bị đau mắt đỏ, các biểu hiện thông thường có thể bao gồm mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt nhức nhối, ngứa mắt, mất thị lực tạm thời, dịch nhầy, mỏi mắt, kích ứng và nhạy cảm với ánh sáng

Tạm kết bài viết về biểu hiện của triệu chứng đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến gây viêm mô mí mắt. Qua bài viết này, Braintalent hy vọng người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về bệnh đau mắt đỏ và biết cách nhận biết, dấu hiệu cũng như có biện pháp phòng ngừa để tránh lây bệnh đau mắt đỏ cho trẻ em và người lớn trong mùa dịch đang bùng phát như hiện nay. Để cập nhật thêm các tin tức hữu ích khác, bạn đọc đừng quên truy cập vào website Braintalent mỗi ngày ngay nhé!