Vì sao trẻ học không nhớ lâu

Tình trạng học chậm nhớ lâu ở con trẻ làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ học nhiều không nhớ. Quan trọng hơn hết là ba mẹ tìm được phương pháp học tập nhớ lâu cho con. Cũng như giúp con phát triển trí nhớ bằng toán học. Vậy hãy cùng Braintalent tìm hiểu lý do vì sao trẻ học không nhớ và làm thế nào để con học tốt hơn trong bài viết dưới đây!

Vì sao trẻ học không nhớ lâu? Những nguyên nhân làm trẻ học nhiều không nhớ

Trẻ ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ kém chất lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em học nhiều không nhớ. Bởi vì lúc này não bộ của trẻ bị gián đoạn trong quá trình phát triển. Làm cho khả năng ghi nhớ của con bị giảm sút.

Vì sao trẻ học không nhớ lâu và cách phát triển trí nhớ cho con
Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không chất lượng ảnh hưởng khá lớn đến trí nhớ của con

Vì sao trẻ học không nhớ? – Lịch trình học tập quá dày đặc

Ngày nay nhiều bậc phụ huynh đầu tư rất nhiều cho con trong việc học tập. Đặc biệt là cho con học thêm các lớp bên ngoài để cải thiện điểm số. Tuy nhiên nếu lịch học tập của con quá dày đặc mà không được nghỉ ngơi đầy đủ. Con trẻ sẽ cảm thấy áp lực, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Trẻ bị phân tâm bởi các trò chơi online

Ngày nay trẻ em tiếp cận với Internet từ khá sớm. Mặc dù Internet là nơi giúp con học tập khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu ba mẹ không kiểm soát kỹ càng, con sẽ dễ sa vào các trò chơi online, mạng xã hội,… Khi con dành quá nhiều thời gian để chơi game và nhắn tin, lướt web,… Con sẽ không còn tập trung để học tập được nữa. Dẫn đến những hậu quả xấu trong việc học tập và ghi nhớ của con. Đây cũng chính là lý do giải thích cho vì sao trẻ học không nhớ mà ba mẹ cần phải chú ý.

Vì sao trẻ học không nhớ lâu
Sử dụng điện thoại hoặc máy tính quá nhiều cũng làm trẻ không tập trung

Vì sao trẻ học không nhớ là do chưa có phương pháp học phù hợp

Việc lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp rất quan trọng đến khả năng ghi nhớ cho con. Mỗi đứa trẻ sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau. Vì thế không nên áp đặt con vào khuôn khổ mà con không thích ứng được. Thay vào đó hãy chọn một phương pháp phù hợp nhất cho bé.

Những phương pháp học tập nhớ lâu dành cho con trẻ

Tạo sự thoải mái cho con khi học tập

Khi con học, ba mẹ hãy tạo cho con một sự thoải mái mà không bị gò bó. Trong đó chuẩn bị cho con một góc học tập yên tĩnh. Con sẽ không bị phân tâm bởi tiếng mọi người nói chuyện hoặc tiếng TV,… Từ đó gia tăng độ tập trung khi học tập, cho con nhớ lâu hơn.

Tạo không gian thoải mái cho con học tốt hơn
Bố mẹ nên cho con một không gian thoải mái, yên tĩnh để tập trung học tập

Giúp con ghi chép nội dung có hệ thống

Làm thế nào để con học tốt hơn? Ba mẹ hãy hướng dẫn con ghi chép nội dung có hệ thống và khoa học. Chẳng hạn như các định nghĩa quan trọng, những điều cần nên nhớ,… Con có thể sử dụng bút khác màu để làm nổi bật để tăng sự chú ý. Đồng thời ghi chép có hệ thống giúp con ôn bài dễ dàng hơn. Hoặc sử dụng những cuốn sách tư duy hỗ trợ cho bé trong quá trình học.

Đặt con số trước những thứ cần ghi nhớ – Vì sao trẻ học không nhớ?

Não bộ của con người luôn bị kích thích bởi những con số. Không chỉ ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng vậy. Do đó một phương pháp giúp con học tập nhớ lâu hơn là hãy đặt con số trước những bài học. Ví dụ như hệ mặt trời có 8 hành tinh, 4 hành tinh khí và 4 hành tinh đá,… Ngoài ra ba mẹ có thể giúp con phát triển trí nhớ bằng toán học. Cho con học các môn tính toán để cải thiện trí nhớ của con ngay từ khi còn bé.

BrainTalent – Trung tâm giúp con có phương pháp học tập nhớ lâu hơn

BrainTalent là trung tâm giúp con học tập về toán tư duy trí tuệ – một cách kích thích não bộ, cho con phương pháp học tập nhớ lâu hơn bằng toán học. Tại đây, các em sẽ được hướng dẫn sử dụng bàn tính hạt. Khi đến ngưỡng nhất định, con trẻ được chuyển sang bàn tính ảo bằng cách tưởng tưởng trong đầu. Đây là một phương pháp học tập tiến bộ từ Nhật Bản đang được rất nhiều nước áp dụng.

Con học tốt hơn và phát triển trí nhớ bằng toán học
Toán học là một trong những cách giúp con tăng cường trí nhớ hiệu quả

Trung tâm có một quy trình đào tạo chuyên nghiệp, rõ ràng. Giúp con rèn luyện trí nhớ ngay từ khi còn sớm. Các bé từ 4 tuổi đã có thể theo học các lớp toán trí tuệ. Như vậy bố mẹ không cần lo lắng về vấn đề vì sao trẻ học không nhớ nữa rồi đấy!

Lời kết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ học nhiều không nhớ. Bài viết này chỉ đề cập đến những nguyên nhân cơ bản nhất. Để giúp con có được phương pháp học tập nhớ lâu, cần đến sự phối hợp của phụ huynh và con trẻ. Từ đó giúp con học tập được tốt hơn mà không bị áp lực.

Nếu cần tìm hiểu thêm về các khóa học phát triển trí nhớ bằng toán học tại BrainTalent. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn chi tiết!