Con chán học, phải làm sao? Giải pháp hiệu quả nhất

Tâm lý chán học chính là một “căn bệnh” mà rất nhiều học sinh gặp phải. “Căn bệnh” tưởng tưởng chừng như vô hại này lại cực kỳ nguy hiểm. Nếu ba mẹ không phát hiện và tìm ra giải pháp kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của bé. Con chán học, phải làm sao? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp của việc lười học nhé. 

Tâm lý chán học là gì?

Tâm lý chán học là một căn bệnh học đường mà nhiều trẻ gặp phải
Tâm lý chán học là một căn bệnh học đường mà nhiều trẻ gặp phải

Tâm lý chán học của trẻ là tình trạng trẻ cảm thấy mất hứng thú và động lực khi tham gia vào các hoạt động học tập. Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trong những năm đầu tiên của trường học.

Những tác hại của tâm lý chán học phụ huynh cần biết 

Tâm lý chán học không chỉ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn cả sức khỏe tinh thần của bé. Dưới đây là một vài tác hại không ngờ đến của tâm lý chán học.

 • Khi chán học, trẻ sẽ không tập trung và học không hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến kết quả học tập kém.
 • Tâm lý chán học luôn đi đôi với việc mất đi động lực và sự hứng thú trong việc học. 
 • Giảm sự tự tin là một hậu quả nghiêm trọng. Khi đó con sẽ không tin tưởng vào khả năng của mình để đạt được kết quả tốt trong học tập. Thậm chí, sự mất tự tin có thể trở thành một ám ảnh tâm lý của trẻ. 
 • Ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Tâm lý chán học có thể gây ra mệt mỏi, stress và các vấn đề sức khỏe tâm lý khác. Dẫn đến tác hại lâu dài cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

Nguyên nhân trẻ lười học phổ biến nhất 

Những nguyên nhân khiến trẻ lười học phổ biến nhất
Những nguyên nhân khiến trẻ lười học phổ biến nhất

Nguyên nhân trẻ lười học có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Để có được giải pháp cho việc lười học của con, phụ huynh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ lười học.

 • Áp lực từ gia đình và xã hội. Nhiều trẻ bị áp lực để đạt được thành tích cao trong học tập điều này làm cho con cảm thấy bị ép buộc và thiếu động lực.
 • Thiếu sự quan tâm và hỗ trợ từ phụ huynh. Khi phụ huynh không quan tâm đến việc học tập của con cái và không cung cấp đủ hỗ trợ, trẻ có thể cảm thấy bị bỏ rơi và không có động lực để học tập.
 • Môi trường học tập rất quan trọng đối với trẻ. Vì thế, nếu môi trường quá nhàm chán trẻ có thể cảm không muốn học tập nữa.
 • Khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản.
 • Sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, chơi game, xem phim, lướt mạng xã hội có thể khiến trẻ mất tập trung và không muốn học tập.

Các nguyên nhân trên không phải là tất cả, mỗi trẻ có thể có lý do khác nhau. Việc giúp trẻ vượt qua lười học phụ thuộc vào việc tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Từ đó cung cấp động lực và hỗ trợ phù hợp để giúp trẻ cải thiện tình trạng.

Con chán học, phải làm sao? Biện pháp giúp trẻ không chán học

Con chán học, phải làm sao? Để giúp trẻ không chán học, trước tiên phải tìm hiểu nhu cầu và sở thích của trẻ. Từ đó, có thể áp dụng những giải pháp cho việc lười học. Dưới đây là một vài biện pháp giúp trẻ không chán học. 

 1. Tạo ra môi trường học tập thú vị:  Sử dụng đồ chơi, tài liệu học tập hấp dẫn có thể kích thích sự yêu thích của trẻ. Ngoài ra, trang trí lớp học và sử dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo cũng được nhiều người áp dụng. 
 2. Thúc đẩy tính tò mò và khám phá: Nên khuyến khích trẻ học hỏi, đặt câu hỏi và khám phá kiến thức mới. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy độc lập không theo khuôn mẫu. 
 3. Sử dụng phương pháp học tập tích cực: Áp dụng phương pháp học tập tích cực sẽ rất tốt cho trẻ. Thay vì chỉ tập trung vào lỗi sai của trẻ, bạn có thể khen ngợi, động viên trẻ khi làm tốt. 
 4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa và thể thao: Để cân bằng giữa việc học và chơi, trẻ nên được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay thể thao. Các hoạt động này không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn giúp bé phát triển toàn diện. 
 5. Học cùng trẻ khi cần thiết: Khi tham gia vào hoạt động học tập cùng trẻ, phụ huynh và giáo viên có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về kiến thức và thấy được sự quan tâm và hỗ trợ từ người lớn. 

Khóa học toán trí tuệ cho trẻ tại BrainTalent

Để bé vượt qua tâm lý chán học cần sự đồng hành và hỗ trợ của phụ huynh và thầy cô
Để bé vượt qua tâm lý chán học cần sự đồng hành và hỗ trợ của phụ huynh và thầy cô

Để giúp bé tìm lại được động lực, hứng thú trong việc học tập, tại sao không cho trẻ tham gia những lớp học phát triển tư duy? Những khóa học của BrainTalent luôn được tạo ra môi trường học tập năng động và sôi nổi nhất. Qua đó tạo được niềm vui cho bé khi chinh phục các câu hỏi, tự tin hơn trong học tập. Với phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, chắc chắn bé sẽ phát triển tư duy toàn diện. Và hơn hết, giúp bé khơi dậy hứng thú học tập, tránh tâm lý chán học. Hãy liên hệ với BrainTalent để được tư vấn thêm.

Tổng quan 

Con chán học, bố mẹ phải làm sao? Giải pháp của việc lười học đã được bật mí qua bài viết trên. Ngoài ra, ba mẹ còn có thể cho bé tham khảo những cuốn sách phát triển tư duy để tạo khơi dậy tiềm năng của trẻ.  Để giúp bé vượt qua tâm lý chán học, phụ huynh cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp hợp lý nhất. BrainTalent chúc các bé chăm ngoan, học giỏi.