Cách Kích Thích Trí Nhớ Ở Trẻ Hiệu Quả Mà Bố Mẹ Nào Cũng Làm Được

Cách phát triển tư duy não bộ, cách rèn luyện tư duy thông minh ở trẻ, các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy, cách kích thích trí nhớ ở trẻ,…Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có con trẻ đang trong độ tuổi phát triển.

Trên thực tế, cách con người lưu giữ và làm việc với những thông tin trong não bộ chính là rèn luyện trí nhớ. Bởi lẽ, để học tập, làm việc dù là trẻ em hay người lớn đều cần sử dụng trí nhớ. Vậy nên đối với các bạn nhỏ, việc giúp nâng cao hiệu quả, năng suất học tập, đồng thời phát huy khả năng tư duy sáng tạo thì việc rèn luyện trí nhớ sớm là điều hết sức cân nhắc. Thế nhưng để tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ không phải vẫn đang là “bài toán khó”. Hãy cùng Braintalent tham khảo ngay những cách luyện trí nhớ cho trẻ bài viết bên dưới ngay nhé.

Cách kích thích trí nhớ ở trẻ như thế nào mới hiệu quả?

Nắm bắt và hiểu rõ thời gian trẻ có trí nhớ tốt nhất

Thời điểm trẻ có thể ghi nhớ lâu nhất là trước khi đi ngủ và buổi sáng khi vừa thức dậy. Đây cũng là thời điểm tốt để cha mẹ thực hiện các kỹ thuật rèn luyện trí nhớ ở trẻ. Ví dụ, trước khi các con ngủ, cha mẹ có thể đọc sách cho con nghe, kể chuyện, ngâm thơ; hoặc hát những bài hát phù hợp. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể giúp trẻ hình dung, ghi nhớ và sắp xếp những gì trẻ đã học được. Tương tự, buổi sáng thức dậy cũng là lúc não bộ có khả năng ghi nhớ hiệu quả. Đây là lý do trẻ học bài vào sáng sớm sẽ ghi nhớ nhanh và tốt hơn.

Thời điểm trẻ có thể ghi nhớ lâu nhất là trước khi đi ngủ và buổi sáng khi vừa thức dậy
Thời điểm trẻ có thể ghi nhớ lâu nhất là trước khi đi ngủ và buổi sáng khi vừa thức dậy

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách và khoa học – Cách kích thích trí nhớ ở trẻ đơn giản

Thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe và trí nhớ của trẻ, đặc biệt là trẻ 5-12 tuổi. Cha mẹ nên cung cấp cho con những thực phẩm giàu vitamin B6, thiamin và axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe não bộ. Các chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, quả óc chó, quả việt quất, súp lơ xanh, đậu xanh, trứng…

Xem thêm: Giúp Con Học Giỏi Toán Hiệu Quả Chỉ Trong 3 Tháng Hè Cùng BrainTalent

Giấc ngủ của trẻ em là điều hết sức cần lưu tâm

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng để trẻ có một trí nhớ tốt. Khi trẻ đi ngủ sớm và ngủ ngon; não bộ được nghỉ ngơi và phát triển theo đúng cơ chế của cơ thể. Nhờ đó, khả năng ghi nhớ và lưu trữ sự vật, sự việc được cải thiện. Ngược lại, nếu trẻ bị mất ngủ; trí não sẽ hoạt động chậm lại, trẻ dễ quên hơn bình thường. Vì vậy, cha mẹ nên rèn luyện thói quen cho trẻ đi ngủ lúc 9 giờ sáng và ngủ ngay; để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách kích thích trí nhớ ở trẻ: Giữ sức khoẻ tinh thần thoải mái, lạc quan

Ưu tiên việc xem và nghe cho trẻ nhiều hơn – Một trong các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy
Ưu tiên việc xem và nghe cho trẻ nhiều hơn – Một trong các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy

Trẻ thường hay lo lắng, hồi hộp sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho con sự vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống; dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Xem thêm: Sách Hay Cho Trẻ Tuổi Dậy Thì Lựa Chọn Những Cuốn Sách Nào?

Ưu tiên việc xem và nghe cho trẻ nhiều hơn – Một trong các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy

Cách dạy trẻ nhận biết, đếm và ghi nhớ thông thường rất dễ khiến trẻ mệt mỏi. Thay vào đó, cha mẹ có thể mở các bài hát thiếu nhi, các hoạt động phù hợp hoặc dùng ảnh; để kể một câu chuyện về mối quan hệ, cuộc sống… Đây được xem là cách kích thích trí nhớ ở trẻ; đồng thời giúp trẻ tiếp thu nhanh và lâu hơn.

Liên tưởng và phân loại

Cách rèn luyện tư duy thông minh và ghi nhớ ở trẻ là sắp xếp và liên kết mọi thứ với các hoạt động hàng ngày. Ví dụ trẻ thích ô tô, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với ô tô, xe bus, xe cứu hỏa, xe bồn,… Ngoài ra, việc hướng dẫn gọi tên các đồ vật theo chủ đề chi tiết hay các chuỗi liên kết khác nhau; như nắng, trời nóng, mũ, đồ uống, kính râm… Sẽ giúp trẻ nhận biết rõ hơn và ghi nhớ rất lâu trong đầu.

Kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Kích thích khả năng hình dung và sự tưởng tượng; là cách rèn luyện tư duy thông minh, phát triển não bộ ở trẻ cực hiệu quả. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ hiểu những gì chúng nghe hoặc đọc. Ví dụ, khi bạn kể cho trẻ nghe một câu chuyện cổ tích, hãy để trẻ mô tả chi tiết từng nhân vật trông như thế nào. Nếu một đứa trẻ không thể mô tả nó bằng lời; bố mẹ có thể cho con vẽ chúng trên giấy. Nhờ đó, trí tưởng tượng của trẻ được cải thiện; và khả năng lưu lại thông việc “chụp ảnh” bằng não bộ cũng được cải thiện rõ rệt.

4 cách phát triển kỹ năng tư duy não bộ, kích thích trí nhớ ở trẻ cực hiệu quả

Việc chọn lựa được phương pháp phát triển khả năng tư duy phù hợp cho trẻ; sẽ dễ dàng hơn khi bố mẹ hiểu rõ được bản chất của các loại hình tư duy. Câu hỏi đặt ra là liệu có thể phát triển toàn diện các tư duy trí tuệ cho trẻ được hay không?

Đẩy mạnh giáo dục tư duy càng sớm càng tốt cho trẻ em

Dạy trẻ tư duy càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích trong học tập và cuộc sống.
Dạy trẻ tư duy càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích trong học tập và cuộc sống.

Giáo dục ngày nay nhấn mạnh yêu cầu phát triển tư duy sớm ở trẻ mẫu giáo. Điều này có nghĩa là kích thích trí tưởng tượng của trẻ ở mọi lứa tuổi bằng các hoạt động phù hợp. Cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy mục tiêu giáo dục được thể hiện rất tốt tại các trường mầm non quốc tế, mầm non song ngữ,….. Dạy trẻ tư duy càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích trong học tập và cuộc sống.

Hoạt động nghệ thuật giúp trẻ phát triển khả năng tư duy

Các chương trình nghệ thuật được coi là “cái nôi” để phát triển tư duy sáng tạo. Trong những giờ hoạt động nghệ thuật, trẻ được tự do sáng tạo theo nghiên cứu theo cảm nhận riêng của bản thân. Những khuôn mẫu, rào cản, chuẩn mực… Đều sẽ được phá bỏ để khơi nguồn sáng tạo cho trẻ. Một số hoạt động nghệ thuật được đưa vào các tiết học hiện nay bao gồm: vẽ, tô màu, thuyết trình, lắp ghép, sắp xếp…

Cải thiện và rèn luyện tư duy logic cho con trẻ

Ngoài một số chương trình giáo dục mầm non còn có nhiều bài tập; là trò chơi rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Ở những trò chơi này, trẻ thích thú tham gia và kích thích tư duy logic một cách hiệu quả. Trẻ chơi và học theo nhu cầu và mục tiêu giáo dục đặt ra.

Tập cho trẻ đặt câu hỏi giúp phát triển kỹ năng tư duy

Giáo viên và cha mẹ tạo môi trường cho trẻ nâng cao tư duy phản biện. Thay vì cung cấp cho trẻ đầy đủ thông tin về các vấn đề đang diễn ra. Chính bằng cách đặt câu hỏi mà trẻ có cơ hội cải thiện tư duy mạnh mẽ của bản thân. Từ quan điểm của trẻ, thông tin mới được nhận thức và tiếp thu. Đó cũng là cách để trẻ nỗ lực tìm hiểu những kiến ​​thức xung quanh mình.

Cách rèn luyện tư duy thông minh ở trẻ là tập thói quen đặt câu hỏi thường xuyên
Cách rèn luyện tư duy thông minh ở trẻ là tập thói quen đặt câu hỏi thường xuyên

Chọn chương trình giáo dục để phát triển kỹ năng tư duy toàn diện của con bạn

Như đã đề cập, được học trong môi trường phù hợp rất quan trọng trong việc giúp “xây dựng kỹ năng tư duy” một cách toàn diện cho trẻ. Môi trường này sẽ là điều kiện tốt và hỗ trợ tích cực cho các em. Bên cạnh đó, những chương trình như thế này nên có nội dung phù hợp; dựa trên mục tiêu phát triển nhận thức của từng trẻ, tùy theo độ tuổi của trẻ.

Kết luận về cách tạo hứng thú học tập và kích thích trí nhớ ở con trẻ

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ tìm ra các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy cũng như cách kích thích trí nhớ ở trẻ; không chỉ để tạo nên sự hứng thú với việc học; mà còn mang đến nhiều cơ hội thuận lợi trong cuộc sống. Từ đó tránh được những sai lầm và mệt mỏi trong học tập. Nếu cha mẹ đang muốn giáo dục toàn diện và phát triển toán tư duy cho con trẻ. Vui lòng liên hệ với Braintalent ngay hôm nay để được tư vấn càng sớm càng tốt ba mẹ nhé.