Thủ thuật gây hứng thú cho trẻ trong việc học là một trong những vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. có thể là tạo nên không gian học tập cho trẻ mang sự thú vị; hoặc tìm hiểu về các phương pháp học khoa học hiệu quả. Tuy nhiên, đâu mới là cách làm cho trẻ hứng thú với việc học hiệu quả và khoa học nhất? Cùng tìm hiểu ngay sau đây ba mẹ nhé!

Những cách làm cho trẻ hứng thú với việc học

Hãy cổ vũ, khích lệ con thay vì la mắng

Mỗi khi con bị điểm kém, chắc hẳn các bậc phụ huynh luôn có trạng thái buồn rầu. Thế nhưng không nên quát mắng con vì điều đó chỉ có thể khiến cho con thêm ghét việc học mà thôi. Và nếu có học thì con cũng chỉ đối phó để không bị mắng hay bị phạt. Và về lâu về dài, đây không phải là động lực cho con học tập.

Thái độ của cha mẹ là cực kỳ quan trọng đối với con. Khi con làm tốt một điều gì đó, bạn hãy nên khích lệ và khen ngợi. Thế nhưng cũng đừng chỉ chăm chăm vào việc khen các kết quả của con. Vì như vậy sẽ khiến cho con học để được khen.

Cách làm cho trẻ hứng thú với việc học
Qua đó hãy khen toàn bộ quá trình mà con đã nỗ lực hay cố gắng

Có sự kết hợp linh hoạt giữa chơi và học là cách làm cho trẻ hứng thú với việc học

Các bậc phụ huynh nên có sự kết hợp giữa thời gian học và thời gian chơi cho con một cách linh hoạt nhất. Tuyệt đối không được bắt con đi học khi con đang chơi đồ chơi, xem tivi hay đọc truyện, … Và để có thể điều chỉnh thời gian của con, các bạn nên có cho con những thời gian biểu phân rõ khi nào được học, khi nào được chơi một cách khoa học.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian. Nếu con hoạt động quá thời gian học thì phải cho con học bù vào thời gian sau đó. Điều này sẽ giúp con đảm bảo vẫn học đủ thời gian mà không làm giảm hứng thú học tập ở con.

Xem thêm: Sách hay cho trẻ phát triển trí tuệ

Dạy cho con hiểu học tập là trách nhiệm

Các bậc phụ huynh nên dạy cho con hiểu rằng mỗi người trong gia đình của chúng ta đều có những trách nhiệm riêng biệt. Và trách nhiệm của con đó là học tập. Việc học là một trong những nghĩa vụ của tất cả mọi người. Và không những thế, việc học tập còn liên quan đến tương lai của con sau này; giúp con mang lại được những lợi ích cho xã hội. Cha mẹ cũng có thể kể cho con nghe về những kinh nghiệm học tập của bản thân.

phương pháp học khoa học hiệu quả
Khi đó trẻ sẽ học tập một cách tự nguyện và vui thích hơn

Dạy cho con những phương pháp học tập hiệu quả và khoa học

Khi trẻ không biết lựa chọn những phương pháp học tập hiệu quả và phải học quá nhiều cũng như ghi nhớ quá nhiều. Con sẽ vô cùng mệt mỏi dẫn đến chán học. Cha mẹ hãy thường xuyên tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bé để có được những giải pháp học tập hiệu quả và khoa học.

Tạo ra cho con một không gian học tập thích hợp

Không gian học tập dành cho con là điều vô cùng quan trọng. Không gian có ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú học tập của con. Bàn học của con thì nên được đặt ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh và sáng sủa. Ví dụ như ở cạnh cửa sổ, cạnh cây xanh. Bàn học của con cũng cần phải gọn gàng và sạch sẽ; đặc biệt là phải luôn trong tư thế sẵn sàng để con bước vào bàn học. Chính vì vậy, cha mẹ nên tạo cho con thói quen học tập xong phải biết dọn dẹp bàn học của mình.

Góc học tập của con phải được đặt ở những chỗ yên tĩnh và không có tiếng ồn; không được để tivi hay những đồ vật có thể làm con bị chi phối và sao nhãng. Khi học, ghế ngồi học của con phải được lót êm và có điểm tựa êm để con có thể ngồi lâu và không bị mỏi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần phải dạy cho con tư thế ngồi học đúng cách. Ví dụ như ngồi thì lưng phải thẳng; khoảng cách từ mắt cho đến bàn học phù hợp nhất là từ 25 cho đến 30 cm. Trên bàn học của con, cần phải chuẩn bị những dụng cụ học tập cần thiết để không phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần.

không gian học tập cho trẻ
Những bàn ghế học tập phải phù hợp với chiều cao của con. Điều này sẽ giúp đảm bảo con luôn ngồi trong tư thế thoải mái nhất

Hướng dẫn cho con thời điểm học tập thích hợp

Đối với những đứa trẻ có thói quen dậy sớm thì thời điểm học tập thích hợp nhất là từ 4h đến 5h sáng. Khung giờ này sẽ giúp con có khả năng tập trung và ghi nhớ rất tốt.

Đối với những trẻ có thói quen dậy muộn hơn thì thời điểm học tập tốt là từ 19:30 cho đến 21h tối.

Đối với những trẻ mới bắt đầu làm quen với việc học thì các con chỉ nên học liên tục từ 20 cho đến 30 phút; sau đó nghỉ ngơi tầm 5 cho đến 10 phút để não của con có thời gian được nghỉ ngơi. Khi con đã quen với việc học tập thì có thể học liên tục từ 45 phút cho đến một tiếng; và từ một tiếng cho đến một tiếng 30 phút.

Cách làm cho trẻ hứng thú học
Giữa khoảng thời gian học tập có thể cho con nghỉ ngơi từ 5 cho đến 10 phút

Lời kết về cách làm cho trẻ hứng thú với việc học

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được thêm những cách làm cho trẻ hứng thú với việc học; từ đó là tránh những sai lầm và làm cho con bị chán nản việc học. Và nếu cha mẹ đang tìm kiếm cho con một môi trường phát triển toàn diện về học tập và tính toán; hãy liên hệ ngay hôm nay để được Braintalent tư vấn sớm nhất ba mẹ nhé!