Ba mẹ cần dạy trẻ những gì để chuẩn bị ngày Tết? Dịp Tết là thời điểm quan trọng và truyền thống nhất của năm tại Việt Nam. Đó là thời điểm mọi người đón chào năm mới và cầu mong cho một năm mới tốt đẹp. Đặc biệt với trẻ em, Tết là thời gian để được đón nhận những lời chúc tốt đẹp, nhận được những món quà và cảm nhận không khí đón Tết đầy sôi động và cả sự hướng dẫn tận tâm để chuẩn bị Tết. Và trong bài viết dưới đây sẽ đề cập mọi điều ba mẹ nên dạy cho trẻ khi Tết đến.

Ý nghĩa ngày Tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán được mọi người biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm tại Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người có thể đoàn tụ, cùng nhau ăn uống, hát hò và tận hưởng không khí đón Tết bên gia đình. Đối với trẻ em, đón Tết không chỉ là thời gian để được nhận quà mà còn là cơ hội để tìm hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa, truyền thống của đất nước. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị Tết.

Những điều ba mẹ nên dạy trẻ chuẩn bị Tết

Dưới đây, sẽ là những điều mà ba mẹ nên dạy cho trẻ những điều để chuẩn bị Tết:

Dạy cho trẻ về truyền thống và cách tôn trọng ngày Tết

Dạy cho trẻ hiểu và tôn trọng các truyền thống ngày Tết là điều rất quan trọng. Ba mẹ nên dạy cho trẻ về ý nghĩa lịch sử, các phong tục tập quán trong ngày Tết. Qua đó, sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về ngày Tết, cách thức chuẩn bị Tết. Không những vậy, ba mẹ có thể dạy trẻ cả về cách chúc tết, bày tỏ lòng tri ân, kính trọng người lớn.

Chuẩn bị Tết bằng việc ba mẹ có thể dạy cho trẻ hiểu biết về ngày Tết cổ truyền
Chuẩn bị Tết bằng việc ba mẹ có thể dạy cho trẻ hiểu biết về ngày Tết cổ truyền

Chuẩn bị Tết bằng việc dạy trẻ các tri ân ông bà, tổ tiên và hiếu kính với ba mẹ

Như đã đề cập ở trên, trẻ em cần được dạy cách tri ân ông bà, tổ tiên và hiếu kính với ba mẹ trong dịp Tết. Những sự tri ân đó thể hiện hoài nhớ về công ơn của tổ tiên, ông bà, đó có thể là việc đi viếng chùa, cầu nguyện cho người đã khuất, … Tuy rất nhỏ nhưng sự tri ân là rất ý nghĩa mà ba mẹ nên dạy cho trẻ. Từ đó trẻ sẽ cảm nhận được những khó khăn vất vả và thêm yêu thương gia đình nhiều hơn.

Dạy cho trẻ cách tự chăm sóc và quan tâm sức khỏe của mình

Mỗi khi Tết đến, trẻ sẽ thường được ăn uống và vui chơi thoải mái, cũng chính vì vậy mà sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Trong dịp Tết, ba mẹ nên dạy cho trẻ cách tự chăm sóc và gìn giữ sức khỏe của bản thân tốt hơn. Tránh ăn quá nhiều các thực phẩm ngọt hoặc không an toàn, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và không nên vui chơi quá nhiều mà thức khuya.

Dạy cho trẻ cách tự chăm sóc và quan tâm sức khỏe của mình
Dạy cho trẻ cách tự chăm sóc và quan tâm sức khỏe của mình

Học cách chuẩn bị và trang trí nhà cửa chuẩn bị Tết

Để chuẩn bị Tết đến, việc chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng là điều nên làm với mọi gia đình và ba mẹ nên chỉ cho trẻ cách làm. Ba mẹ có thể chỉ cho trẻ làm những việc nhỏ, như: Dọn dẹp đồ chơi của mình, vệ sinh bàn học, sắp xếp đồ đạc cho sạch sẽ, chỉnh chu. Ba mẹ hãy giải thích cho bé về ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa vào dịp Tết, ngoài ra việc dọn dẹp cũng giúp trẻ năng động hơn trong dịp lễ này.

 

Ba mẹ dạy cho trẻ cách chúc Tết

Những câu chúc dường như đã quá quen thuộc gắn liền trong mọi ngày Tết rồi. Không chỉ dạy cho trẻ cách chúc Tết mà ba mẹ còn phải giải thích ý nghĩa của những câu chúc đó, như thể hiện sự kính yêu của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thể hiện tình yêu đối với ba mẹ. Ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé những câu chúc đơn giản dễ nhớ trong thời gian rãnh rỗi nhé!

Những câu chúc vào dịp Tết nguyên đán rất ý nghĩa mà trẻ dành cho ba mẹ, ông bà và mọi người xung quanh
Những câu chúc vào dịp Tết nguyên đán rất ý nghĩa mà trẻ dành cho ba mẹ, ông bà và mọi người xung quanh

Giải thích cho trẻ về ý nghĩa của phong bao lì xì và hướng dẫn cách nhận phong bao

Trẻ em đều sẽ rất háo hức khi nhận được lì xì từ mọi người, đó dường như là một phần trong phong tục của ngày Tết. Cũng chính vì vậy mà ba mẹ nên giải thích cho trẻ em về ý nghĩa của tiền lì xì để trẻ có thể trân trọng cũng như biết ơn những người mà đã lì xì cho trẻ.

Chuẩn bị Tết bằng việc giải thích ý nghĩa các món ăn ngày Tết cho trẻ

Các món ăn truyền thống ngày Tết vốn đã đa dạng nhưng lại còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa với mỗi gia đình, với mỗi món ăn như thể hiện sự mong muốn bình an, sức khỏe dồi dồi. Hiểu biết giá trị và ý nghĩa của từng món ăn sẽ giúp trẻ thêm trân trọng và biết ơn những món ăn ngày Tết hơn.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những việc mà ba mẹ có thể dạy cho bé để chuẩn bị Tết mà BrainTalent muốn chia sẻ đến. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bé có thể hiểu thêm về ngày Tết đất nước ta. Hãy tiếp tục theo dõi BrainTalent để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

BrainTalent tự hào là trung tâm chuyên cung cấp môn học Toán tư duy hấp dẫn. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hấp dẫn; giúp trẻ tiếp thu kiến thức Toán được tốt nhất!

Ba mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết khác:

Ý Nghĩa Bánh Chưng Tết Và Cách Làm Bánh

Ý Nghĩa Các Bức Vẽ Tranh Ngày Tết Dành Cho Bé

Những Lời Chúc Tết Quý Mão 2023 Đầy Ý Nghĩa