Giúp Con Học Giỏi Toán Hiệu Quả Chỉ Trong 3 Tháng Hè Cùng BrainTalent

Toán luôn được xem là môn quan trọng nhất trong quá trình 12 năm học của trẻ. Đó là vì đây được xem là môn nền tảng cho các môn với yêu cầu cao hơn như lý, hóa và sinh. Ngoài ra, kiến thức đến từ môn học này sẽ xây dựng tư duy logic từ bên trong tiềm thức của trẻ. Tuy nhiên không phải bất kì ai đều có thể có năng khiếu trong khối kiến thức toán học. Đặc biệt việc trẻ học kém toán vẫn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vậy thì ba mẹ làm gì để con học giỏi toán? Con học toán kém phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu với BrainTalent thông qua bài viết “Giúp con học giỏi toán hiệu quả chỉ trong 3 tháng hè” ngày hôm nay nhé!

Tại sao trẻ học yếu toán?

Mỗi trẻ là một cá thể khác nhau. Do đó để tìm ra được cách thức giúp con giỏi toán hiệu quả, đầu tiên chúng ta phải nắm được đâu là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ học yếu toán.

Lỗ hổng kiến thức nền tảng

Đây là nguyên nhân dễ gặp nhất trong các trường hợp khi cha mẹ tìm đến BrainTalent với mong muốn giúp con học giỏi toán. Sự ảnh hưởng của vấn đề này như một hiệu ứng domino. Chỉ với một sự thiếu sót nhỏ trong kiến thức cũng sẽ khiến bé học yếu toán so với các bạn đồng trang lứa.

Phương pháp học không phù hợp

Như đã nói, mỗi trẻ là một cá thể khác nhau. Vậy nên chắc chắn sẽ có những trẻ với tính cách và khả năng tiếp thu đặc biệt. Việc này đồng nghĩa với vấn đề khi các phương pháp học tập thông thường không phù hợp với điều kiện phát triển của bé.

Hay ta có thể nhìn về phương diện của các giáo viên. Mỗi giáo viên sẽ có những cách truyền đạt khác nhau. Vậy nên sẽ có trẻ yêu học toán hơn khi phù hợp với cách dạy hoặc trẻ cũng có thể không theo kịp với phương thức giảng dạy của cá nhân giáo viên. Và đây có thể là tiền đề dẫn đến việc trẻ có thể có lỗ hổng kiến thức và tiếp tục vòng lặp về vấn đề trẻ học yếu toán.

Rối loạn lo sợ môn toán

Hiện nay có một chứng bệnh tâm lý được gọi là “rối loạn lo sợ môn toán”. Hội chứng này đã được thực hiện các nghiên cứu khác nhau từ đầu những năm thế kỉ 21. Tuy nhiên vì là một bệnh tâm lý nên ít được giáo viên lẫn phụ huynh chú ý đến. Nhất là trong môi trường học đường tại Việt Nam khi tâm lý ít được để tâm đến. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2015, thì 65% trẻ tham gia nghiên cứu đều mắc phải hội chứng này. Và tận 17% trong số đó là mắc phải “rối loạn lo sợ môn toán” ở mức độ cao.

Tại sao trẻ học yếu toán?
Hội chứng rối loạn lo sợ môn toán có thể theo trẻ cho đến khi trưởng thành nếu như không được can thiệp đúng cách.

Một số dấu hiệu khi trẻ học yếu toán

Một số dấu hiệu khi trẻ học yếu toán mà ba mẹ nên để ý đến nếu như muốn giúp con học giỏi toán hoặc giúp trẻ yêu học toán:

 • Né tránh mọi vấn đề liên quan đến toán. Ví dụ như: phát biểu, làm bài tập về nhà, thông qua trò chơi,….
 • Phản ứng chậm với những vấn đề liên quan đến toán. Những tình huống thường ngày có thể từ cả học tập đến sinh hoạt thông thường.
 • Phản ứng tiêu cực một cách mãnh liệt với những vấn đề liên quan đến toán. . Ví dụ như: la hét, khóc, đập phá, tức giận,…
 • Phản ứng quá hời hợi với với những vấn đề liên quan đến toán.
 • Một số phản ứng sinh học cần để ý khi bé đối diện với những vấn đề liên quan đến toán. Ví dụ như: chảy mồ hôi ở trán, tay và các vùng khác, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn,…
Dấu hiệu cần để ý
Hãy thường xuyên để ý đến con em mình từ những dấu hiệu thường gặp.

Giúp con giỏi toán bằng cách nào? Con học toán kém phải làm sao?

Vậy là bậc phụ huynh, chúng ta giúp con giỏi toán bằng cách nào? Hay ba mẹ cần làm gì để con học giỏi toán, con học toán kém phải làm sao?

Giúp con giỏi toán hơn thông qua liên kết với thực tiễn

Mục tiêu cuối cùng của việc học toán đó chính là được áp dụng vào thực tiễn. Bậc ba mẹ, thầy cô có thể cho các em học sinh, các con thấy được mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tế. Hãy xây dựng cho trẻ được một sự hứng khởi khi học toán và hạn chế các rối loạn lo âu có thể xảy ra. Việc này có thể kích thích được trẻ yêu học toán hơn một cách tự nhiên nhất.

Thử một phương pháp học mới

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận với toán học. Nếu như bên cạnh có giờ học buồn tẻ trên lớp thì tại sao phụ huynh không thử một phương pháp học mới? Ba mẹ có thể thử một trong những cách sau đây:

 • Vừa học vừa chơi. Nếu như học quá nhiều khiến con cảm thấy áp lực, sao bạn lại không cho con chơi với các trò chơi liên quan đến toán nhỉ? Bạn có thể tham khảo các ứng dụng trên điện thoại để bé vừa giải trí, vừa được kích thích não bộ. Việc này sẽ giúp con xoa dịu nỗi lo sợ thường thấy với môn học.
 • Thuê gia sư. Gia sư thường sẽ dễ kèm cặp và quan tâm đến trẻ hơn. Nhờ vậy có thể đưa ra các phương pháp phù hợp nhằm hỗ trợ trẻ học yếu toán.
 • Tham khảo các khóa học tại BrainTalent. Hiện nay BrainTalent có từng khóa học khác được thiết kế riêng với từng nhóm tuổi. Với phương pháp học kích thích đồng thời đa giác quan thông qua, giáo trình độc quyền chỉ có tại BrainTalent sẽ giúp não trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, mỗi lớp học chỉ giao động từ 8 học viên trở xuống. Nhờ đó có thể đảm bảo được các giáo viên có được sự bao quát đối với từng trẻ học yếu toán. 
 • Hay một số cách làm cho trẻ hứng thú với việc học mà phụ huynh không thể bỏ qua. Xem thêm tại đây!
Khóa học tại BrainTalent
Không khí vui tuôi, sôi nổi tại khóa học của BrainTalent.

Hãy luôn đồng hành cùng con

Dù cho với bất kì giải pháp nào được đưa ra, việc đồng hành cùng con trong giai đoạn giúp con học giỏi toán đều phải có sự hiện diện, đồng hành của phụ huynh. Do đó phụ huynh đừng quên:

 • Hãy luôn lắng nghe và chia sẻ cùng con. Đây là chính mấu chốt giúp cha mẹ gần gũi và hiểu về vấn đề mà con đang gặp phát.
 • Hạn chế các biện pháp tiêu cực. Ví dụ: đòn roi, la mắng,… trẻ. Việc này sẽ nâng cao các rối loạn lo âu vốn đã có trong trẻ một cách đáng kể.
 • Đưa ra phần thưởng, hình phạt phù hợp.
 • Trải nghiệm cùng con với các lớp học, trò chơi hay đọc sách cùng nhau. Phụ huynh có thể tham khảo Kinh Nghiệm Mua Sách Cho Bé Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Rõ

Tổng kết

Trên là một số thông tin xoay quanh nguyên nhân, dấu hiệu cũng như là giải pháp giúp con giỏi toán hơn. Mong là những thông tin trên sẽ giúp bậc cha mẹ hiểu hơn về chính con em mình. Đồng thời tìm được hướng đi phát triển phù hợp để trẻ yêu học toán và hạn chế các rối loạn lo âu. Và nếu như phụ huynh muốn tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học tại BrainTalent, liên hệ ngay với chúng tôi để được thông tin chi tiết hoàn toàn miễn phí nhé!