Braintalent xin gửi đến bạn đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua sách cho bé (2 tuổi 3 tuổi hay chuẩn bị vào lớp 1)

Để con trẻ có thể phát triển sự sáng tạo, trí tưởng tượng về sự vật sự việc xung quanh chúng, cách tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyến khích nhất chính là cho con trẻ đọc sách. Đọc sách giúp trẻ học từ mới và cách sử dụng ngôn ngữ, khám phá những suy nghĩ, cảm xúc đồng thời mở ra cửa sổ tâm hồn một cách hiệu quả. Thế nhưng, lựa chọn loại sách phù hợp với bé con nhà mình để bé vừa cảm thấy hứng thú khi đọc vừa hữu ích trong việc phát triển trí tuệ là điều còn trăn trở đối với nhiều bậc phụ huynh. Nắm bắt được tâm lý chung này, hôm nay Braintalent xin gửi đến bạn đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua sách cho bé (2 tuổi 3 tuổi hay chuẩn bị vào lớp 1). Cùng tham khảo ngay nhé.

Tại sao nên chú trọng việc đọc sách cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm mua sách cho bé (2 tuổi 3 tuổi hay chuẩn bị vào lớp 1). Cùng Braintalent tham khảo thêm hạng mục để hiểu rõ lý do tại sao đọc sách lại quan trọng với con trẻ nhé.

Thói quen đọc sách nếu được rèn luyện từ nhỏ; sẽ giúp phát triển trí não và tăng cường trí tưởng tượng
Thói quen đọc sách nếu được rèn luyện từ nhỏ; sẽ giúp phát triển trí não và tăng cường trí tưởng tượng

Ngôn ngữ là công cụ mạnh mẽ nhất mà con người sở hữu. Và đọc là một trong những phương tiện hiệu quả và bổ ích nhất để làm chủ công cụ này. Thói quen đọc sách nếu được rèn luyện từ nhỏ; sẽ giúp phát triển trí não và tăng cường trí tưởng tượng. Không bao giờ là quá sớm để đọc cho trẻ nghe và hình thành thói quen này. Thế nên cũng dễ hiểu tại sao nhiều bậc phụ huynh chú trọng cho con cái đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Phát triển nhận thức – Kinh nghiệm mua sách cho bé

Trẻ em có được sự hiểu biết sâu sắc về thế giới của chúng; và nhận được kiến ​​​​thức nền tảng khi đọc sách thường xuyên. Điều này giúp các em hiểu được những gì chúng thấy. Đồng thời, nghe và đọc, hỗ trợ sự phát triển nhận thức một cách hiệu quả.

Xem thêm: Kỹ Năng Sống Và Cách Dạy Kỹ Năng Cho Trẻ 3 Tuổi

Sở hữu kho tàng từ vựng tốt hơn

Đọc sách khi còn nhỏ không chỉ giúp trẻ học từ mới và cách mới; để diễn đạt mà còn cải thiện ngữ pháp và dạy các khái niệm trong cuộc sống tốt hơn.

Cải thiện sự đồng cảm

Đọc sách cho phép trẻ em hiểu được những cảm xúc khác nhau. Điều này giúp phát triển cảm xúc và xã hội của trẻ; vì trẻ học cách liên kết cảm xúc của mình với lời nói và tìm cách thể hiện bản thân tốt hơn. Sách giới thiệu các nhân vật và quan điểm khác nhau cho phép trẻ em đồng cảm hơn. Khái niệm nguyên nhân và kết quả trong các câu chuyện; giúp phát triển kỹ năng phân tích của trẻ bên cạnh việc khuyến khích sự tò mò, điều rất quan trọng đối với việc học.

Gắn bó giữa cha mẹ và con cái

Đọc sách là một khoảng thời gian đẹp đẽ; cho phép cha mẹ và con cái kết nối thư giãn chung với nhau. Trẻ em thích nghe những câu chuyện từ cha mẹ; trong khi cha mẹ cảm thấy thoải mái khi ở trong một không gian tưởng tượng và kỳ diệu mà con trẻ “gửi đến”. Những câu chuyện “kích hoạt” các cuộc trò chuyện; và những câu hỏi giúp trẻ học hỏi và diễn đạt hiệu quả hơn. Việc này không chỉ thú vị mà còn khơi dậy mối liên hệ tích cực trong tâm trí trẻ tối đa.

Đọc sách là một khoảng thời gian đẹp đẽ; cho phép cha mẹ và con cái kết nối thư giãn chung với nhau.
Đọc sách là một khoảng thời gian đẹp đẽ; cho phép cha mẹ và con cái kết nối thư giãn chung với nhau

Khơi dậy trí tò mò – Kinh nghiệm mua sách cho bé

Những câu chuyện là một cái nhìn sâu sắc về những phần của thế giới mà trẻ em chưa biết. Một loạt các chủ đề đưa ra những khả năng cho trẻ em và khiến chúng tò mò. Một cuốn sách về các nghệ sĩ nổi tiếng; những con bướm trên khắp thế giới hoặc vũ trụ có thể truyền cảm hứng cho trẻ khám phá và học hỏi thêm. Đồng thời đọc sách cũng cho phép trẻ em tìm hiểu về các nền văn hóa và con người trên Thế Giới nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Sách Trí Tuệ Cho Bé Phát Triển Não Bộ Tự Nhiên, Hiệu Quả

Phát triển sự tập trung

Đọc sách thường xuyên và nhất quán giúp cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Khi các em ngồi yên và lắng nghe trong thời gian dài; điều đó sẽ hình thành tính kiên nhẫn. Mang lại nhiều lợi ích cho các em không chỉ ở môi trường học tập mà còn hiệu quả khi bước ra khỏi Thế Giới.

Đọc sách giúp thúc đẩy tính sáng tạo

Đọc một cuốn sách khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng. Nhân vật, trang phục, tòa nhà, tình huống và đối thoại tạo ấn tượng thị giác khi đọc. Trí tưởng tượng này “châm ngòi” cho sự sáng tạo; hơn nữa có thể giúp xây dựng các kỹ năng sống khác.

Giảm thời gian sử dụng điện thoại

Bộ não của trẻ em cần được kích thích để học hỏi và phát triển. Trong thời đại của các thiết bị và trò chơi, trẻ em trở nên nghiện thời gian trên màn hình; điều này cản trở sự phát triển trí não của chúng. Bởi lẽ, con trẻ có xu hướng ở nhà và chơi game, lướt tiktok. Điều này dẫn đến nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần nếu dành hàng giờ trên điện thoại. Ngược lại, việc đọc sách lại giúp truyền cảm hứng cho trẻ học tập và phát triển, khám phá thế giới xung quanh.

Kinh nghiệm mua sách cho các bé từ 2 tuổi 3 tuổi và chuẩn bị vào lớp 1

Chủ đề trường tồn và vượt thời gian

Phụ huynh nên cân nhắc việc chọn mua cho con trẻ những cuốn sách có thể đọc đi đọc lại nhiều lần; và lưu giữ được trong nhiều năm
Phụ huynh nên cân nhắc việc chọn mua cho con trẻ những cuốn sách có thể đọc đi đọc lại nhiều lần; và lưu giữ được trong nhiều năm

Phụ huynh nên cân nhắc việc chọn mua cho con trẻ những cuốn sách có thể đọc đi đọc lại nhiều lần; và lưu giữ được trong nhiều năm; ví dụ những tựa sách có chủ đề vượt thời gian. Mục đích chính của việc này là giúp con trẻ nắm bắt được thông tin của hiện tại; mà vẫn có thể áp dụng được trong 10 năm tới. Đây được đánh giá là cách để xây dựng kiến ​​thức cho các con; và giúp các con chuyển tiếp sang các cấp độ học tập cao hơn khác.

Một số cuốn sách chỉ được viết bằng tài liệu giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn; có thể không còn phù hợp trong vài năm tới. Và điều này đồng nghĩa với việc, các con có thể buộc phải thay sách liên tục trong khi học về cùng một chủ đề.

Hình minh họa đẹp – Kinh nghiệm mua sách cho bé

Sức mạnh của hình ảnh minh họa là giúp thông tin ghi nhớ trong tâm trí của trẻ em được khắc ghi hiệu quả hơn. Để có tác động lớn hơn, các bậc phụ huynh nên chọn những cuốn sách có kèm hình ảnh minh họa rõ ràng. Hình ảnh được sử dụng phải sống động và rõ ràng; đặc biệt là đối với trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. Bố mẹ cũng có thể xem xét những cuốn sách không có chữ mà chỉ có hình ảnh minh hoạ là đủ. Đây được xem là một cách tuyệt vời; để thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ em. Vì chúng cho phép các con tự diễn giải các hình ảnh minh họa trong khi câu chuyện diễn ra.

Nội dung phù hợp với lứa tuổi

Nội dung phù hợp với lứa tuổi; nên là yêu cầu tối thiểu khi tìm kiếm một cuốn sách dành cho trẻ em. Ngôn ngữ và hình ảnh minh họa được sử dụng phải phù hợp với khả năng xử lý thông tin của bộ não trẻ. Một số nội dung quá khó hiểu đối với trẻ nhỏ và có thể khiến các con chán nản hơn trong quá trình đọc sách. Ngoài ra, các bậc phụ huynh vẫn là người đánh giá tốt nhất về loại nội dung mà con trẻ xem. Do đó, đừng chỉ mua sách vì chúng bán chạy; mà hãy đảm bảo xác minh rằng nội dung trong đó phù hợp với con trẻ không đã nhé.

Nội dung phù hợp với lứa tuổi; nên là yêu cầu tối thiểu khi tìm kiếm một cuốn sách dành cho trẻ em
Nội dung phù hợp với lứa tuổi; nên là yêu cầu tối thiểu khi tìm kiếm một cuốn sách dành cho trẻ em

Nên mang tính giáo dục

Bên cạnh việc mở rộng trí tưởng tượng và kỹ năng diễn giải của trẻ; một cuốn sách hay cũng nên mang tính giáo dục. Mặc dù hấp dẫn và thú vị là 2 yếu tố không nên bỏ qua. Tuy nhiên, một cuốn sách đầy đủ cũng nên cung cấp cho trẻ thông tin có thể giúp các con phát triển về mặt học thuật. Điều này có thể bao gồm những việc như; giúp chúng viết bài luận và sáng tác để khi bọn trẻ lớn lên; chúng có thể viết các bài luận mạch lạc và không mắc lỗi.

Nó thậm chí có thể giúp con trẻ hiểu một số nguyên tắc khoa học cơ bản; hoặc thậm chí những thứ ảnh hưởng đến cá nhân họ; như xây dựng mối quan hệ trong tương lai một cách hiệu quả.

Mua sách cho trẻ em là một quá trình bao gồm xác minh nội dung trong sách; để đảm bảo phù hợp với con trẻ. Do đó bố mẹ nên là người kiểm tra xem tài liệu có chất lượng hay không; và được minh họa theo cách mà con bạn sẽ dễ dàng hiểu được hay không. Quan trọng nhất, đảm bảo rằng cuốn sách được thiết kế; để giáo dục và khơi gợi trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Tạm kết bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua sách cho bé

Với bài viết mà Braintalent đã gửi đến bạn đọc về kinh nghiệm mua sách cho bé (2 tuổi 3 tuổi hay chuẩn bị vào lớp 1). Braintalent chúc bố mẹ tìm được những cuốn sách phù hợp cũng như các khoá học hữu ích cho con trẻ nhé.