Học Ít Mà Vẫn Giỏi Và Những Mẹo Giúp Học Tập Hiệu Quả

Nhiều bố mẹ hiện nay đang có xu hướng ép con cái của mình học rất nhiều. Họ có suy nghĩ rằng học càng nhiều sẽ càng giỏi và thành tích sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một quan niệm đúng đắn. Việc con cái học hành nhiều chỉ khiến chúng trở nên chán nản trong bị học tập và không nâng cao được hiệu quả. Vậy làm thế nào để giúp trẻ học ít nhưng mà vẫn giỏi, tại sao cần phải làm như vậy? Hãy cùng BRAINTALENT khám phá ngay cách học ít nhưng mà vẫn giỏi và làm sao để duy trì hiệu quả học tập nhé! 

Tại sao cần phải áp dụng những cách học ít nhưng mà vẫn giỏi, như vậy để làm gì?
Việc con cái học hành nhiều chỉ khiến chúng trở nên chán nản trong bị học tập; và không nâng cao được hiệu quả.

Làm sao, làm cách nào để trẻ học ít nhưng mà vẫn giỏi?

Không ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều ông bố bà mẹ quan tâm đến các phương pháp học ít nhưng mà vẫn giỏi cho con trẻ. Thay vì phải cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu nhưng không mang lại hiệu quả, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Học ít nhưng mà vẫn giỏi – học liên tục 10 tiếng thầy bằng học 30 phút/ lần x 20 lần 

Những kỳ thi cuối kỳ luôn là cơn ác mộng của bất kỳ em học sinh nào bởi vì áp lực về điểm số cũng như kiến thức trong kỳ thi đang đè nặng trên vai các em. Vào khoảng thời gian này, các bé thường sẽ có xu hướng nhồi nhét kiến thức được áp dụng một cách triệt để. Chúng có thể học từ sáng sớm đến lúc tối muộn nhưng không mang lại hiệu quả và không ghi nhớ lâu hơn.

Khoa học đã chứng minh được rằng việc nhồi nhét toàn bộ kiến thức của một học kỳ vào ngày cuối cùng sĩ không mang lại hiệu quả mà chúng chỉ khiến các bé trở nên khó khăn hơn trong việc học. Thay vào đó, hãy chia nhỏ lượng kiến thức ấy thành nhiều phần.

Mỗi ngày, các bé có thể bỏ ra 30 phút để học một phần nhỏ của toàn bộ lượng kiến thức ấy. Chúng sẽ trở nên hiệu quả hơn là học liên tục trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Việc khiến não bộ của chúng ta hoạt động một cách nhẹ nhàng và thoải mái sĩ khí chúng tập trung hơn. Từ đó, việc ghi nhớ kiến thức cũng sẽ trở nên dễ dàng và mang lại kết quả học tập tốt hơn rất nhiều.

Học ít nhưng mà vẫn giỏi chính là học tại một khoảng thời gian cố định trong ngày
Hãy lựa chọn một khung giờ thích hợp vào mỗi tối; để tập trung hoàn thành hết tất cả các bài tập được giao trên lớp.

Học ít nhưng mà vẫn giỏi chính là học tại một khoảng thời gian cố định trong ngày

Thời gian lên trường và thời gian học thêm hầu như đã chiếm hết toàn bộ quỹ thời gian của các em trong một ngày. Chính vì điều đó mà để có thể hoàn thành hết các bài tập được giao trên lớp, các em thường sẽ có xu hướng học vào bất kỳ khoản thời gian nào rảnh rỗi, thậm chí là vào giờ ăn hoặc giờ ngủ. Thế nhưng, khoa học để chứng minh được rằng đây là cách học không hoàn toàn hiệu quả.

Để cải thiện thói quen học tập này, chúng ta nên sắp xếp bài học; và một khoảng thời gian cố định trong ngày. Hãy lựa chọn một khung giờ thích hợp vào mỗi tối để tập trung hoàn thành hết tất cả các bài tập được giao trên lớp; hoặc trong khoảng thời gian nào mà bản thân thấy hợp lý.

Phương pháp này sẽ giúp não bộ của các bé có tổ chức hơn so với bình thường. Không nên chọn khung giờ từ 12 giờ đêm trở đi; vì đây là khoảng thời gian mà cơ thể cần được lấy lại năng lượng sau một ngày dài học tập.

Học ít nhưng mà vẫn giỏi chính là tô đậm những kiến thức mà mình đã học
Hãy tách ra thành những mảng kiến thức nhỏ và ghi chúng vào những tờ giấy ngắn gọn, riêng biệt; để xem lại mỗi ngày.

Học ít nhưng mà vẫn giỏi chính là tô đậm những kiến thức mà mình đã học

Thông thường, để ghi nhớ một cách hiệu quả, các bé thường sẽ có thói quen ghi lại những thông tin quan trọng của bài học. Hoặc cách khác chính là đánh dấu; và làm nổi bật chúng. Tuy nhiên, phương pháp đánh dấu không được xem là một trong những phương pháp tốt; vì chúng không giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Hãy tách ra thành những mảng kiến thức nhỏ; và ghi chúng vào những tờ giấy ngắn gọn, riêng biệt để xem lại mỗi ngày.

Phương pháp học này thật sự rất hiệu quả, đặc biệt là đối với những bé đang tập học; hoặc trong quá trình ôn tập ngoại ngữ.

Hướng dẫn và dạy lại
Hãy cho các bé có cơ hội được dạy lại những gì mình đã học cho các bạn xung quanh; hoặc cho các bé nhỏ tuổi hơn.

Học ít mà vẫn giỏi chính là hướng dẫn và dạy lại

Khi não bộ của chúng ta đang ở chế độ “học”, chúng ta sẽ cố gắng ghi nhớ; và hiểu thông tin bằng cách thụ động nhất. Tuy nhiên, một khi não của chúng ta đang ở chế độ “dạy”, các cơ quan trong não bộ chế tìm cách thu hút, bản thân truyền đạt thông tin cho người khác. Từ đó chúng ta có thể chủ động hơn trong việc tìm hiểu; và tiếp thu kiến thức một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Chính vì điều đó mà hãy cho các bé có cơ hội được dạy lại những gì mình đã học cho các bạn xung quanh; hoặc cho các bé nhỏ tuổi hơn. Một cách dễ hiểu nhất chính là chúng ta có thể tổ chức các buổi họp nhóm cho các em. Bằng cách này, các bé có thể cùng nhau giảng dạy, cùng nhau học tập; và bổ sung kiến thức cho nhau trước kỳ thi.

Nghe nhạc cổ điển trong lúc học bài

Tìm người vẫn thường có quan niệm rằng nghe nhạc nhiều trong lúc học bài sẽ làm giảm khả năng tập trung của các bé. Thế nhưng, điều này hoàn toàn ngược lại; vì âm nhạc, đặc biệt là một số bài nhạc cổ điển khiến não của chúng ta tập trung hơn rất nhiều.

Khi học, não trái có cơ chế tập trung và xử lý dữ kiện; còn não phải vì bị bỏ nên có xu hướng phá rối; và khiến chúng ta mất tập trung. Bằng những bản nhạc cổ điển, não của chúng ta sẽ được thư giãn và chăm sóc một cách đều đặn. Từ đó, hai bán cầu não sẽ cùng nhau hoạt động và không gây nhiễu loạn trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Tại sao cần phải áp dụng các phương pháp học ít mà vẫn giỏi

Có thể thấy việc học quá nhiều không khiến các bé trở nên tốt hơn; mà ngược lại chúng còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ không ngờ đến. Việc các con học quá nhiều sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn. Chính vì điều đó mà hãy để các con được học theo ý của mình; và có những phương pháp học phù hợp nhằm gia tăng hiệu quả học tập.

Cải thiện kết quả
Hãy để các em được học hành một cách tốt nhất và có được một kết quả xứng đáng với những gì mà mình bỏ ra.

Tổng kết

Thật không khó để có thể áp dụng các phương pháp này nếu chúng ta biết cách sử dụng; và lồng ghép khôn khéo vào bài học hằng ngày của các bé. Hãy để các em được học hành một cách tốt nhất; và có được một kết quả xứng đáng với những gì mà mình bỏ ra.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được tại sao học nhưng mà vẫn giỏi và làm sao, làm cách nào để học ít nhưng vẫn có được kết quả tốt.

BRAINTALENT, trung tâm đào tạo toán tư duy tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ giáo viên và nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, các bé sẽ được đào tạo; và tìm ra được phương pháp học tốt nhất cho mình trong quá trình tăng tư duy, trí tuệ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang quan tâm đến các khoa học của chúng tôi; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn và đăng ký cho bé nhé!