Cách Ghi Nhớ Tốt Và Hiệu Quả Nhất

Hầu hết các vấn đề hay quên là do lão hóa và căng thẳng làm thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của não bộ. Những thay đổi này làm chậm quá trình nhận thức, khiến việc học những điều mới. Và loại bỏ những thứ gây xao lãng trở nên khó khăn hơn. Vậy cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu nhé!

Cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu

Cách ghi nhớ tốt, học ít hiểu nhiều – Tập luyện cho bộ não của bạn

Cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu
Cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu

Giống như sức mạnh, trí nhớ cũng cần được rèn luyện thường xuyên. Bạn càng làm việc trí não nhiều khi đọc sách, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập đều giống nhau. Bạn nên bắt đầu bằng cách phá vỡ thói quen của mình, thử thách. Và phát triển trí não của mình theo những cách mới.

Cách ghi nhớ tốt – Dạy cho bộ não của bạn điều gì đó mới mẻ

Huấn luyện bộ não của bạn là điều gì đó mới mẻ và nên nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Để rèn luyện trí não, bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển những kỹ năng mới.

Tập trung sự chú ý của bạn

Cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu - Sự chú ý là một trong những nguyên tắc chính của bộ nhớ
Cách và phương pháp dạy giúp con học ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu – Sự chú ý là một trong những nguyên tắc chính của bộ nhớ

Sự chú ý là một trong những nguyên tắc chính của bộ nhớ. Để thông tin chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, việc này phải được rèn luyện thường xuyên. Hãy thử học ở một nơi không có sự phân tâm. Đặc biệt rời xa các thiết bị như TV, âm nhạc hoặc các trò chơi khác; loại bỏ những điều gây xao nhãng có thể khó khăn. Đặc biệt nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng ồn ào hoặc lũ trẻ ồn ào.

Nhưng nếu thường xuyên luyện tập trung, thì chắc chắn bạn sẽ có được trí nhớ tốt.

Cách ghi nhớ tốt – Sắp xếp thông tin theo nhóm

 

Thông tin bên ngoài được não tiếp nhận và sắp xếp thành các cụm liên quan. Bạn có thể sử dụng nó để cấu trúc và sắp xếp lại các tài liệu mà bạn nghiên cứu. Hãy thử nhóm các khái niệm hoặc thuật ngữ tương tự hoặc phác thảo các ghi chú của bạn.

Sử dụng thiết bị lưu trữ khi đọc sách

Các thiết bị bộ nhớ thường được sinh viên sử dụng để lưu trữ thông tin quan trọng. Rèn luyện trí nhớ của bạn bằng cách viết ra giấy những thông tin quan trọng. Một cuốn sổ tay là một cách để ghi nhớ thông tin. Thông tin cần nhớ có thể kết hợp với các thuật ngữ quen thuộc. Điều này làm cho việc rèn luyện trí nhớ trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng hình ảnh, sự hài hước hoặc điều gì đó mới mẻ và hấp dẫn là phương pháp nhắc nhở tốt nhất.

Đọc nghe thành tiếng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chia sẻ kiến ​​thức hoặc tái giáo dục thông tin với những người khác sẽ cải thiện khả năng hiểu và cải thiện trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chia sẻ kiến ​​thức hoặc tái giáo dục thông tin với những người khác sẽ cải thiện khả năng hiểu và cải thiện trí nhớ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng đọc to một tài liệu. Và nghe giọng nói của chính mình có thể cải thiện đáng kể trí nhớ của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chia sẻ kiến ​​thức hoặc tái giáo dục thông tin với những người khác sẽ cải thiện khả năng hiểu và cải thiện trí nhớ.

Cách ghi nhớ tốt – chú ý những thông tin khó nhớ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự thông tin đóng một vai trò quan trọng trong bộ nhớ. Nó được gọi là hiệu ứng tuần tự hóa. Nhiều người gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin giữa chương. Nhưng dành thêm thời gian để xem đi xem lại thông tin đó có thể khắc phục được vấn đề này. Một cách tuyệt vời khác là sắp xếp thông tin sao cho dễ nhớ hơn.

Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất rèn luyện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Đồng thời, giúp bộ não của bạn cải thiện để bạn có thể làm việc tốt hơn. Các hoạt động thể chất hữu ích bao gồm yoga, đạp xe và chạy.

Cách ghi nhớ tốt – Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện đáng kể trí nhớ. Cần hạn chế đồ chiên, rán, đồ kích thích. Và đặc biệt không nên uống nhiều rượu bia. Bao gồm các loại thực phẩm như cá hồi. Và quả óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tăng cường trí nhớ của bạn.

Tham gia khóa học toán tư duy – rèn luyện trí não

Tham gia khóa học toán tư duy - rèn luyện trí não
Tham gia khóa học toán tư duy – rèn luyện trí não

Đây là một trong các cách và phương pháp dạy giúp con học tập ít hiểu nhiều, tiếp thu nhanh, trẻ ghi nhớ tốt, học tập trung và nhớ lâu cực kỳ hữu ích và được nhiều bố mẹ sử dụng.

Để có thể cho bé rèn luyện trí nhớ được tốt nhất, bố mẹ có thể cho bé tham khảo các khóa học toán tư duy cho bé.

Nên cho bé tham gia khóa học toán tư duy ở đâu?

BrainTalent tự hào là một trong các trung tâm có nhiều khóa học toán tư duy cực kỳ hữu hiệu. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên cực kỳ nhiều kinh nghiệm, cùng phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Liên hệ ngay với BrainTalent để biết thêm chi tiết về khóa học nhé!