Cách giúp con học toán hiệu quả, dấu hiệu nhận biết con học toán chậm, tổng hợp các phương pháp học toán hiệu quả, hướng dẫn trẻ tư duy toán học khi con học toán chậm.

Phải nói vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh có liên quan đến con trẻ; khi nhắc đến những con số khô khốc và các phép toán từ đơn giản đến phức tạp. Đưa con ngồi vào bàn học đã khó khăn, giờ lại thêm lí do sợ; không thích và không muốn của các bé lại càng thêm đáng sợ hơn. Cùng tham khảo ngay dấu hiệu nhận biết con học toán chậm và cách giúp con học toán hiệu quả dưới đây mà các chuyên gia giáo dục gợi ý để xoá bỏ âu lo thường gặp.

Các dấu hiệu nhận biết con học toán chậm

Bày tỏ nhận xét tiêu cực về môn toán

Có thể khó phát hiện ra một đứa trẻ đang gặp khó khăn với môn toán. Một trong những dấu hiệu rõ ràng mà các bậc phụ huynh có thể nhận thấy chính là; việc các con luôn né tránh khi nói về chủ đề có liền quan đến môn Toán.

Khi con bạn nói những câu như “Con ghét môn toán” hoặc “Con không giỏi toán”; và cố gắng tránh các hoạt động liên quan đến toán học. Đó thường là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp khó khăn với môn học này.

Xem thêm: Cách Làm Cho Trẻ Hứng Thú Với Việc Học

Một trong những dấu hiệu rõ ràng mà các bậc phụ huynh có thể nhận thấy chính là việc các con luôn né tránh khi nói về chủ đề có liền quan đến môn Toán
Một trong những dấu hiệu rõ ràng mà các bậc phụ huynh có thể nhận thấy chính là việc các con luôn né tránh khi nói về chủ đề có liền quan đến môn Toán

Lo lắng về môn toán

Có thể là trong một lớp học, một bài kiểm tra hoặc làm bài tập về nhà, con bạn ngày càng lo lắng khi đến giờ làm toán. Mặc dù các con có thể hiểu các khái niệm. Nhưng sự lo lắng về toán học dẫn đến việc chúng quên những gì các bé đã học hoặc cách áp dụng chúng khi cần thiết.

Điểm kém môn toán nhưng cao hơn ở các môn khác

Cho dù bạn nghe điều đó từ giáo viên hay nhìn thấy điều đó trên học bạ của các em. Thì con bạn vẫn học tốt mọi môn học — trừ môn toán. Điểm toán thấp hơn có thể khiến các con tập trung vào các môn học mà bọn trẻ đã thành công và dành ít thời gian để thực hành hoặc học toán.

Con bạn có thể gặp khó khăn với môn toán nếu chúng không thấy mối liên hệ giữa; chẳng hạn như 2 3=5 và 5-3=2.

Khó quản lý thời gian

Quản lý thời gian là điều khó khăn đối với nhiều người, kể cả người lớn. Vì vậy dấu hiệu này có vẻ hơi mơ hồ. Hãy chú ý xem con bạn có gặp khó khăn gì trong việc đánh giá các khoảng thời gian; tuân thủ lịch trình đã đặt hoặc đọc đồng hồ kim hoặc kỹ thuật số hay không.

Rắc rối khi áp dụng các khái niệm toán học vào các vấn đề thực tế

Thời điểm gặp trở ngại khi giải một bài toán, con bạn có thể nản lòng và hoàn toàn không cố gắng nghĩ đến — hoặc thử — một giải pháp tiềm năng khác.
Thời điểm gặp trở ngại khi giải một bài toán, con bạn có thể nản lòng và hoàn toàn không cố gắng nghĩ đến — hoặc thử — một giải pháp tiềm năng khác.

Con bạn có thể nắm bắt các khái niệm toán học; nhưng gặp khó khăn trong việc hiểu cách chúng áp dụng cho những thứ bên ngoài lớp học. Ví dụ:

⁃ Tìm hiểu còn bao nhiêu ngày nữa là đến sinh nhật của các con.
⁃ Tính toán chi phí của một thứ gì đó và các con sẽ nhận lại bao nhiêu tiền lẻ.
⁃ Xác định lượng thành phần nhất định sẽ sử dụng khi giúp bạn chuẩn bị thức ăn.

Xem thêm: 5 Đầu Sách Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 4 Tuổi Hiệu Quả Nhất

Khó tính nhẩm

Mặc dù nó có thể hữu ích trong những năm đầu đời. Nhưng việc giải các bài toán sử dụng ngón tay để đếm có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang gặp khó khăn với môn toán. Điều này là do khi trẻ lớn hơn; chúng sẽ gặp phải những con số lớn hơn và các phương trình nâng cao hơn đòi hỏi phải thực hành tính nhẩm – việc đếm ngón tay có thể làm nản lòng.

Không cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề thay thế

Thời điểm gặp trở ngại khi giải một bài toán; con bạn có thể nản lòng và hoàn toàn không cố gắng nghĩ đến — hoặc thử — một giải pháp tiềm năng khác.

Rắc rối với các khái niệm toán học cơ bản và nhớ lại thực tế: Trí nhớ có thể có tác động đáng kể đến suy nghĩ với các con số. Mặc dù trước đây con bạn đã được dạy các khái niệm; và sự kiện toán học cơ bản; nhưng con bạn vẫn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và áp dụng chúng một cách thích hợp.

Khó học các khái niệm và sự kiện toán học nâng cao

Gặp khó khăn khi xây dựng các khái niệm toán học trước đây sẽ hạn chế khả năng của trẻ trong việc củng cố các kỹ năng toán học mới
Gặp khó khăn khi xây dựng các khái niệm toán học trước đây sẽ hạn chế khả năng của trẻ trong việc củng cố các kỹ năng toán học mới

Do tính chất tích lũy của toán học; việc tạo mối liên hệ giữa các bài học trước và bài học mới là điều quan trọng. Gặp khó khăn khi xây dựng các khái niệm toán học trước đây sẽ hạn chế khả năng của trẻ trong việc củng cố các kỹ năng toán học mới.

Khó chú ý và không tập trung cao

Mỗi trẻ có cách học khác nhau — một số trẻ có thể ngồi vào bàn và hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định; trong khi những trẻ khác được hưởng lợi từ kết quả thực hành, tích cực hơn.

Nếu con bạn bồn chồn, mất phương hướng trong một bài toán; hoặc có vẻ mệt mỏi về tinh thần khi làm toán; thì có thể trẻ đang gặp khó khăn với (theo cách cụ thể mà trẻ đang làm) toán.

Không đạt được các mốc quan trọng

Nói chung, trẻ em đạt được các mốc quan trọng nhất định về toán học ở cùng độ tuổi — nhưng đôi khi, chúng gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng này với tốc độ như nhau và bị tụt lại phía sau.

Ví dụ, học sinh lớp 1 và lớp 2 có thể gặp khó khăn khi chuyển từ đếm một sang đếm hai, năm và chục; trong khi những học sinh khác lại hoàn toàn có thể tiếp tục đếm một cách dễ dàng.

Cách giúp trẻ loại bỏ khó khăn với môn toán

Là cha mẹ, một trong những mục tiêu lớn nhất của bạn là giúp con bạn thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề là xác định khó khăn đó.

Nhận thức được các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề nào mà con bạn có thể gặp phải với môn toán.

Và để tiến thêm một bước nữa; Braintalent đã “phác thảo” các mẹo mà bạn có thể sử dụng ở nhà để biến môn toán thành môn học mà con bạn yêu thích thay vì sợ hãi! Cùng tham khảo ngay nhé.

Tìm các ứng dụng hàng ngày

Kết hợp toán học vào thói quen hàng ngày của họ có thể giúp con trẻ hiểu — và đánh giá cao — sự liên quan của toán học
Kết hợp toán học vào thói quen hàng ngày của họ có thể giúp con trẻ hiểu — và đánh giá cao — sự liên quan của toán học

Đếm trứng để luộc, một ví dụ về toán học trong sử dụng hàng ngày. Toán học ở xung quanh chúng ta và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng con bạn có biết điều đó không? Kết hợp toán học vào thói quen hàng ngày của họ có thể giúp con trẻ hiểu — và đánh giá cao — sự liên quan của nó.

Mẹo: Cho con bạn tham gia vào các hoạt động như đi mua sắm, nấu ăn hoặc làm vườn! Mỗi ứng dụng trong thế giới thực này đều liên quan đến các con số, sự kiện và khái niệm; có thể giúp củng cố kiến ​​thức và sự hiểu biết; cũng như niềm yêu thích môn toán.

Cùng con luyện tập hàng ngày

Phụ huynh hỗ trợ con mình khi chúng làm bài tập toán. Nhìn bề ngoài, mẹo này có vẻ đơn giản như ngồi bên cạnh con bạn khi chúng làm bài tập về nhà và đảm bảo chúng hoàn thành bài tập; đảm bảo sẽ trở thành cách hay giúp con đam mê với toán học hơn.

Theo tác giả và nhà tâm lý học phát triển Rebecca Fraser-Thill; sự tham gia của cha mẹ sẽ thúc đẩy thành tích học tập, cải thiện các kỹ năng xã hội và có thể nâng cao lòng tự trọng.

Mẹo: Dành thời gian để thực hành toán ít nhất là 10 phút mỗi đêm. Điều này sẽ giúp củng cố những gì các em đang học trên lớp; và ghi nhớ các khái niệm cơ bản khi giáo viên giới thiệu cho các em trong lớp.

Áp dụng một thái độ tích cực

Hai học sinh cùng nhau giải toán lớp 2. Mặc dù trẻ em có thể có thái độ tiêu cực đối với môn toán; nhưng thái độ của bạn đối với môn học có thể cần phải thay đổi trước. Một nghiên cứu năm 2017 về Khoa học học đường và Toán học cho thấy; thái độ của cha mẹ đối với toán học có thể dự đoán đáng kể thái độ của học sinh đối với toán học.

Hầu hết thời gian, thái độ tiêu cực chỉ đơn giản là vì học sinh tự nhủ rằng chúng không thể làm toán; chúng sẽ không bao giờ sử dụng nó; và kể từ đó trở đi. Các yếu tố ở trường học trở nên phức tạp hơn khi chúng được củng cố ở nhà; chẳng hạn như thái độ tiêu cực của cha mẹ đối với toán học.

Mẹo: Ngay cả khi bạn thấy toán học khó; hãy cố gắng hết sức để duy trì suy nghĩ tích cực về môn toán xung quanh con bạn. Khuyến khích con bạn khi chúng gặp khó khăn; và cố gắng cùng nhau giải quyết vấn đề cho đến khi bạn tìm ra giải pháp! Bằng cách thực hành điều này; cha mẹ có thể trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến thái độ của con mình đối với môn toán. Kết quả là, điều này có thể làm tăng thành tích tổng thể của trẻ em và sự quan tâm đến toán học khi trưởng thành.

Nhận gia sư

Một học sinh cùng với một gia sư giải một bài toán cùng nhau. Một số phụ huynh đã nghỉ học trong một thời gian dài và không quen với một số chiến lược giảng dạy nhất định. Những người khác chỉ đơn giản là không cảm thấy thoải mái khi trở thành “giáo viên” ở nhà. Đây là lý do tại sao một số phụ huynh cân nhắc việc đi theo con đường dạy kèm trực tuyến.

Mẹo: Một cách tuyệt vời để làm cho việc dạy kèm tiến xa hơn là cùng con bạn đặt ra các mục tiêu học tập và phần thưởng.

Lời kết: Dấu hiệu nhận biết con trẻ gặp khó khăn với môn toán?

Vật lộn với môn toán có thể khiến trẻ cảm thấy mình không thông minh và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Tuy nhiên, đây là một cuộc đấu tranh chung giữa bố mẹ và các con.

Hơn nữa, có những cách thiết thực để giúp đỡ như bạn có thể thấy! Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm hôm nay; là cho các con biết rằng mọi người đều gặp khó khăn — kể cả bạn — và ai ai cũng có điểm mạnh điểm yếu khác nhau.

Toán học có thể là một “cuộc đấu tranh”; nhưng cùng nhau tham gia hành trình này; sẽ giúp tăng sự tự tin của con bạn và thúc đẩy chúng tiếp tục cố gắng! Liên hệ ngay với Braintalent nếu bố mẹ mong muốn các con tham khảo các khoá học toán tư duy phù hợp với từng bạn nhỏ tại trung tâm nhé.