Bệnh trầm cảm là gì?

Thông qua những tin tức và sự kiện trên các mặt báo; có thể thấy, xã hội hiện nay đã xảy ra rất nhiều những trường hợp tự tử vì mắc bệnh trầm cảm. Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý nhưng khác với những căn bệnh khác; chúng có thể chi phối suy nghĩ của chúng ta và khiến bản thân hành động như một người khác hoàn toàn. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm có nguy hiểm hay không và liệu có chữa khỏi hẳn được không? Bệnh trầm cảm có di truyền hay không và vấn đề trầm cảm của giới trẻ hiện nay là gì? Cùng BRAINTALENT giải đáp ngay qua bài viết sau đây nhé!

Bệnh trầm cảm là gì và nó có nguy hiểm hay không?
Bệnh trầm cảm được xem là một bệnh tâm lý và nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh.

Bệnh trầm cảm là gì?

Khó ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi bệnh trầm cảm là gì. Như đã nói ở trên, bệnh trầm cảm được xem là một căn bệnh tâm lý; với những triệu chứng khác nhau. 

Tùy vào thể trạng và cảm xúc của mỗi người mà những biểu hiện này thường sẽ không giống nhau; và không phải lúc nào cũng bộc lộ qua sự chán nản, yếu đuối mà chúng ta thường hay thấy. 

Theo các chuyên gia ngành y thì trầm cảm được xem là một hiện tượng rối loạn cảm xúc, rối loạn sắc khí. Căn bệnh này rất thường hay phổ biến trong tâm thần học. Tuy nhiên, nếu không có cách chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường. 

Trầm cảm không phải không phải là lý do duy nhất khiến người bệnh có những hành động bất thường; và làm những việc nguy hiểm. Thế nhưng trầm cảm lại có một tác động ngầm mạnh mẽ thúc đẩy họ suy nghĩ và làm những việc trên. 

Bệnh trầm cảm là căn bệnh có thật sự mang lại nguy hiểm gì hay không?

Như đã đề cập ở phần đầu tiên, có thể nói bệnh trầm cảm là một căn bệnh tâm lý cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều hệ luỵ vô cùng nặng nề lên công việc, sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe; và cả mối quan hệ của họ trong cuộc sống. 

Không chỉ dừng lại ở đó, trầm cảm ở người bệnh còn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh của họ. Chính những hành động khác thường và không làm chủ được tâm lý, cảm xúc của mình; có thể khiến người thân của họ lâm vào cảnh nguy hiểm. 

Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tự tử vì trầm cảm. Chúng xảy ra ở mọi lứa tuổi; và điều đáng tiếc nhất là cho đến bây giờ, số ca tự tử này đều bắt nguồn từ trẻ em. 

Chính vì lẽ đó mà bố mẹ, đặc biệt là những người thân xung quanh các bé cần phải có cái nhìn khách quan và bình tĩnh nhất; để giúp các bé bị trầm cảm có thể vượt qua được. 

Liệu rằng bệnh trầm cảm có chữa khỏi hẳn được hay không?

Trầm cảm có chữa khỏi hẳn được không? Theo các chuyên gia tâm lý học tại Trung Tâm Tâm Lý Trị Liệu NHC Việt Nam, bệnh trầm cảm là một căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được; nếu như được phát hiện kịp thời. Không giống như những căn bệnh nan y thông thường khác, thời gian điều trị và chữa khỏi bệnh trầm cảm; đều tuỳ thuộc vào mức độ và sự quyết tâm của người bệnh. 

Khi bước vào giai đoạn chữa trị, bác sĩ sẽ cân nhắc và thực hiện các phương pháp chuẩn đoán, xác định mức độ; và có những biện pháp chữa trị tuỳ từng người. Bệnh trầm cảm được chia thành 3 giai đoạn và những gia đoạn đó là gì?

Bệnh trầm cảm là gì và có chữa khỏi hẳn được không, có di truyền không?
Bệnh trầm cảm không hề liên quan gì đến việc di truyền; và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện kịp thời.

Điều trị bệnh trầm cảm nhẹ là gì?

Đối với người bệnh trong giai đoạn này, việc điều trị đều hoàn toàn dựa trên việc cân bằng; và thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Họ cần phải từ bỏ đi những lối sống tiêu cực; thay vào đó là tập suy nghĩ tích cực nhiều hơn để bản thân trở nên tốt hơn mà không cần phải có bất kỳ sự can thiệp nào của thuốc. Thế nhưng, nếu trong trường hợp bạn đã thử mọi cách tại nhà; nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, hãy đến với với các trung tâm y tế; và gặp các bác sĩ để được tư vấn kỹ càng nhất. 

Điều trị bệnh trầm cảm vừa và nặng là gì?

Trong giai đoạn này, để có thể điều trị được; người bệnh cần có sự hỗ trợ và tư vấn bởi các bác sĩ tâm lý có chuyên môn cao. Mỗi một bệnh nhân sẽ có những phác đồ điều trị riêng biệt; tuỳ vào diễn biến của bệnh cũng như biểu hiện mà bệnh nhân bộc lộ ra bên ngày, nặng hay nhẹ. 

Việc điều trị bệnh trầm cảm trong giai đoạn này sẽ xảy ra lâu hơn và phức tạp hơn rất nhiều; vì phải trị liệu tâm lý, vừa sử dụng các loại thuốc kết hợp từ Tây y sang Đông y, thay đổi thói quen sống, tập thể dục thường xuyên,… Đối với những trường hợp bệnh đã trở nặng, cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế và trung tâm y tế tâm lý lớn nhất; để được theo dõi và chữa trị kịp thời.

Bệnh trầm cảm là gì và di truyền hay không?

Bệnh trầm cảm có di truyền hay không? Như bạn đã biết thì bệnh trầm cảm là một căn bệnh tâm lý; và nó bắt nguồn từ những cảm xúc thường ngày xảy ra trong cuộc sống. 

Có thể là do một sự cố nào đó trong cuộc đời họ đã xảy ra, khiến bản thân người bệnh khó lòng chấp nhận được sự thật; và dĩ nhiên, điều này có thể dẫn đến cảm xúc bất ổn của họ, khiến họ bị trầm cảm bắt đầu cảm thấy bị thay đổi trong suy nghĩ lẫn hành động của chính mình. 

Chính vì điều đó, có thể kết luận rằng trầm cảm không hề có sự tác động của gen di truyền; và không hề có sự liên kết từ bố và mẹ hoặc từ mẹ sang con. 

Những bất cập trong công việc, trong học tập và trong cuộc sống; đã khiến họ không còn tự làm chủ được chính mình. 

Vấn đề trầm cảm của giới trẻ hiện nay 

Thông qua những trang tin tức trên khắp các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,..; tình trạng trầm cảm hiện nay đã và đang xảy ra rất nhiều và có đủ ở mọi lứa tuổi. Người trẻ hiện nay họ thường sẽ mang trong mình rất nhiều vấn đề khó có thể giải quyết được. 

Cũng chính vì điều này mà có không ít trường hợp đã tự kết liễu cuộc sống của mình; vì không thể nào thoát ra và tìm được câu trả lời cho chính mình. 

Chúng bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất, từ công việc, tình cảm đến các mối quan hệ trong xã hội. 

Vấn đề trầm cảm của giới trẻ hiện nay
Trầm cảm xảy ra rất phổ biến, đặc biệt là ở người trẻ. Bố mẹ cần nên quan tâm và hạn chế tạo áp lực học hành cho con cái.

Tổng kết

Trầm cảm thật sự rất nguy hiểm, không chỉ nguy hiểm cho chính người bệnh mà nó còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến người xung quanh. Đừng để bản thân người bệnh phải tự mình chống chọi, hiểu được bệnh trầm cảm là gì và biết cách sẻ chia, quan tâm đến họ. Chắc chắn họ sẽ dần cảm nhận được tình yêu thương từ mọi người. 

Qua những thông tin vừa rồi, BRAINTALENT hy vọng bạn sẽ hiểu thêm được bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không và có thể chữa khỏi hẳn được không? Bệnh trầm cảm này có di truyền hay không và vấn đề trầm cảm của giới trẻ hiện nay ra sao? Từ đó có được những biện pháp kịp thời để người thân của bạn thoát khỏi căn bệnh quái ác này.

BRAINTALENT, chuyên đào tạo các khóa học toán tư duy dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang quan tâm đến khoá học dành cho con của mình. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!