cách tăng chỉ số aq cho trẻ

Ngoài chỉ số IQ, EQ, CQ ra chúng ta còn dễ bắt gặp chỉ số AQ khi phân tích và đánh giá tiềm năng của một đứa trẻ. Vậy AQ là gì? Các cách tăng chỉ số AQ cho trẻ như thế nào? Chỉ số này có quan trọng không? Ngay bây giờ hãy cùng Braintalent tìm hiểu về chỉ số vượt khó cho trẻ cách tăng như thế nào nhé.

Chỉ số Aq là gì?

Chỉ số Aq là gì? Là chỉ số đo khả năng đối mặt với nghịch cảnh, khó khăn hay được biết là chỉ số vượt khó. Là yếu tố then chốt trong việc quyết định thành công của mỗi người.

Chỉ số AQ là gì
Chỉ số AQ là chỉ số đo khả năng đối mặt với nghịch cảnh, khó khăn hay được biết là chỉ số vượt khó

Chỉ số này thể hiện khả năng thích ứng của mỗi người trước các sự kiện không mong muốn. Người có chỉ số aq cao sẽ luôn cảm thấy tự tin hơn. Dám đối đầu với nghịch cảnh khó khăn trong cuộc sống, công việc một cách mạnh mẽ. Luôn hướng về phía trước, kiên trì, không bỏ cuộc, bền bỉ. Và có khả năng thành công cao trong cuộc sống. Vậy các cách tăng chỉ số aq cho trẻ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.

Làm thế nào để tăng chỉ số aq ở trẻ?

Việc rèn luyện để nâng cao chỉ số aq của bé trong những giai đoạn đầu đời là hoàn toàn có thể và là việc nên làm. Cha mẹ hãy để cho con tự đối mặt và tự vượt qua nghịch cảnh, khó khăn đầu đời của mình. Dưới đây là một số biện pháp:

Học toán trí tuệ tại Braintalent

Toán trí tuệ không còn quá xa lạ với nhiều người nhất là các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình có thể phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất. Và theo như nhiều nghiên cứu gần đây toán trí tuệ có thể là cách tăng chỉ số aq cho trẻ một cách vượt trội. 

Cách tăng chỉ số aq cho trẻ tại Braintalent
Học toán trí tuệ tại Braintalent

Không chỉ tăng cường phát triển bộ não mà còn phát triển được khả năng tư duy và kỹ năng sống của bé. Do đó ba mẹ có thể tham khảo các khóa học toán tư duy online cho bé tại trung tâm toán phát triển trí tuệ Braintalent. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy và yêu trẻ, BrainTalent sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất để ba mẹ gửi gắm niềm tin, an tâm cho bé theo học tại đây.

Kích thích khả năng sáng tạo

Khi gặp một thử thách khó khăn, để vượt qua, trẻ cần có tư duy khả năng sáng tạo tốt. Ví dụ để giải quyết một tình huống khó, cách tăng chỉ số aq cho trẻ không chỉ là giúp trẻ tự tin ở bản thân, kiên trì. Mà còn phải có một bộ óc đầy sáng tạo, biết nghĩ đến những điều mà những đứa trẻ khác chưa chắc nghĩ đến nữa.

Để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ, điều sẽ góp phần chỉ số vượt khó cho trẻ cách tăng sau này, bạn nên cho con sớm được chơi những trò chơi có tính mày mò, quan sát,… Ví dụ như tô màu, vẽ tranh, nặn tượng đất sét, các trò chơi kích thích trí tuệ. Hay các môn thể thao vận động, hay tập cho trẻ cách nấu nướng, làm ra  “tác phẩm” theo cách riêng mình.

Để trẻ tự quyết định

Cha mẹ có thói quen thích quyết định thay cho con cái quá nhiều. Từ chuyện nhỏ như vào quán chọn món ăn gì. Thậm chí cả đi chơi mặc bộ đồ nào. Đến chuyện lớn hơn như con thích học môn năng khiếu gì, cha mẹ đều thích quyết định thay con cái.

Kết quả là trẻ sẽ ỷ lại vào cha mẹ. Trẻ sẽ chỉ ngoan ngoãn làm theo đúng những gì cha mẹ muố. Và không còn tin tưởng vào trực giác của bản thân mình nữa! Điều này vô cùng quan trọng.

Các tăng chỉ số aq cho trẻ tự quyết định
Cha mẹ tự quyết định trẻ sẽ ỷ lại

Trực giác không được sử dụng sẽ không còn độ nhạy bén nữa. Trẻ thụ động và chờ đợi vào cha mẹ khi gặp tình huống không như ý. Trực giác nhạy bén không phải là điều một sớm một chiều có được. Do đó để trẻ tự quyết định chính là một cách tăng chỉ số aq cho trẻ.

Bạn nên để cho con tự quyết định càng nhiều thứ càng tốt. Sẽ có những quyết định sai lầm. Như trẻ chọn một trong hai món ăn và cuối cùng lại thấy món ăn đó tệ chẳng hạn. Nhưng từ chính những thất bại này, trực giác sẽ mách bảo trẻ nhiều hơn. Trẻ sẽ có được những “tiếng nói từ bên trong” mách bảo việc gì nên làm, việc gì sẽ mang đến kết quả tốt trong tình huống đấy…Nhờ đó giúp tăng chỉ số vượt khó.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Một đứa trẻ tự tin sẽ luôn chủ động mày mò tìm cách để giải quyết tình huống khó khăn. Thay vì quay sang nhìn mẹ chờ đợi và… cầu cứu. Muốn thế, cách tăng chỉ số aq cho trẻ là tập cho bé thử những điều khó khăn hơn một chút so với tuổi ngay từ nhỏ. Tất nhiên, bạn cần giữ an toàn cho trẻ. Không khiến trẻ bơ vơ và hoảng sợ khi thử sức với những điều này.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ
Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Chỉ cần bố mẹ không quá o bế con, rèn luyện chỉ số Aq cho trẻ trong một thời gian ngắn, sẽ thấy con tự tin hơn hẳn. Đây cũng là phương pháp để tăng chỉ số aq cho trẻ. Bố mẹ hãy để cho con làm, con thử thì con mới biết mức độ khó dễ. Trẻ sẽ tự tìm cách vượt qua nó và học được những kinh nghiệm riêng mình. Hãy thử cho con mặc chiếc phao bơi và cho con xuống nước để con “ vùng vẫy”.

Cho trẻ luyện tập thể thao

Thể thao là cách rất tốt để rèn chỉ số aq cho trẻ vô cùng lý tưởng. Bất kỳ môn thể thao nào cũng rèn luyện trẻ. Thể thao giúp trẻ học được những bài học quý như: Cần kiên trì, không có gì là dễ dàng cả. Khó khăn nào cũng có hướng giải quyết. Thất bại là chuyện bình thường vì ngày mai có thể bản thân mình sẽ là người chiến thắng,….

Aq là một chỉ số thần kỳ về năng lực sống sót mạnh mẽ của con người. Nếu cha mẹ luôn cảm thấy cần thiết thì phải giúp con nâng cao IQ, EQ thì aq cũng quan trọng không kém. AQ có thể quyết định sự thành công của một đứa trẻ, ảnh hưởng đến chỉ số IQ, EQ của trẻ. Cha mẹ còn ngần ngại gì mà không để con trải nghiệm nhiều khó khăn hơn!

Thông qua những  cách tăng chỉ số aq cho trẻ trên hi vọng cha mẹ sẽ tìm ra các cách giáo dục sớm cho con với các chương trình học mang tính chất tự trải nghiệm, tự khám phá có thể rèn luyện aq cho trẻ một cách tốt nhất cho sự trưởng thành.