trò chơi dân gian toán học hay

Toán là môn học giúp các em phát triển trí thông minh và tư duy não bộ. Nhưng khi nhắc đến Toán, nhiều người vẫn nghĩ Toán chỉ gắn liền với những con số khô khan, công thức khó nhằn. Đó là do bạn chưa biết đến sự kết hợp thú vị giữa toán học và các trò chơi dân gian. Tưởng không hợp nhưng hợp không tưởng. Nào, hãy theo chân BrainTalent cùng khám phá những trò chơi dân gian toán học hay, giúp cho bé tiếp thu kiến thức hiệu quả và cũng mang đến những giây phút giải trí trong quá trình học tập nhé!

Trong dân gian có rất nhiều trò chơi dân gian toán học hiệu quả cho bé
Trong dân gian có rất nhiều trò chơi dân gian toán học hiệu quả cho bé

Lợi ích của việc áp dụng trò chơi dân gian toán học hay khi dạy trẻ

Giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ sẽ dễ tiếp thu kiến thức hơn người lớn. Có thể hiểu đơn giản rằng, một tờ giấy trắng sẽ dễ dàng vẽ lên những nét bút hơn tờ giấy đã có quá nhiều chữ viết.

Tương tự như thế, trẻ nhỏ giống như “những tờ giấy trắng”, chính vì thế khi tìm tòi, học hỏi về những điều mới lạ thì trẻ cũng tiếp thu nhanh hơn. Đặc biệt trong độ tuổi bé học tiểu học, được xem là khoảng thời gian vàng để thầy cô và Quý phụ huynh chuẩn bị nền tảng khởi đầu cho việc học tập, tư duy sau này của trẻ. Việc lồng ghép các trò chơi dân gian vào trong việc học toán sẽ giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn và dần tiếp thu về các kiến thức toán học cơ bản ngay trong các hoạt động vui chơi.

Vừa học vừa chơi - sự kết hợp tuyệt vời
Vừa học vừa chơi – sự kết hợp tuyệt vời

Tạo hứng thú trong học tập

Bạn biết đấy, ngay cả chính bạn cũng chẳng hề thích thú khi bị bắt ép phải làm một việc mà mình không thích, và trẻ nhỏ cũng vậy. Thay vì cố gắng nhồi nhét càng nhiều càng tốt, bắt trẻ phải học thuộc lòng những công thức tính toán siêu khó, tại sao không bắt đầu từ bước đầu tiên là cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi dân gian toán học hay ho nhỉ. Vừa học vừa chơi là cách giúp trẻ đánh bay nỗi sợ môn Toán, từng bước làm bạn với Toán và cuối cùng là yêu thích, đam mê Toán học. Thông qua các trò chơi dân gian toán học hay, trẻ có thể tăng khả năng tư duy toán học đồng thời kích thích sự hào hứng từ trong nhận thức.

Các trò chơi dân gian toán học hay phổ biến

Oẳn tù tì

Oẳn tù tì được biết đến là một trò chơi phổ biến nhất trong tất cả các trò chơi dân gian toán học cho bé từ xưa đến nay. Trò chơi này có thể chơi riêng lẻ hay lồng ghép vào những trò khác, giúp người chơi phân định người thắng, người thua nhanh chóng. Qua trò chơi này, các bé cũng có thể rèn luyện khả năng phản xạ và tăng óc phán đoán.

Trò chơi oẳn tù tì
Trò chơi oẳn tù tì

Cách chơi như sau: Có ba dấu hiệu búa, kéo, bao; tượng trưng cho lần lượt là 5 ngón tay nắm lại; 2 ngón tay trỏ và ngón giữa xòe ra và cả 5 ngón cùng xòe ra. Quy tắc sẽ là: Búa ăn kéo, thua bao. Kéo cắt được bao, thua búa. Bao trùm được búa, bị cắt bởi kéo. Nếu người chơi ra dấu giống nhau thì trận đấu được coi là hòa và sẽ tiến hành oẳn tù xì lại.

Chi chi chành chành

Trò chơi dân gian toán học chi chi chành chành giúp bé rèn luyện tính phản xạ nhanh; thêm nữa là cũng không đòi hỏi phải có sân chơi rộng hay quá nhiều người chơi.

Trò chơi chi chi chành chành
Trò chơi chi chi chành chành

Cách chơi:
– Tất cả người chơi cùng chơi oẳn tù tì, ai thua sẽ làm người điều khiển.

– Người chơi sẽ ngồi quây lại thành vòng tròn. Người điều khiển bắt đầu trò chơi bằng việc xòe bàn tay ra giữa; những người chơi còn lại đặt ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay của người điều khiển.

– Tiếp đó, tất cả mọi người cùng hát theo bài đồng dao. Người chơi vừa hát vừa ngồi gõ ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay theo nhịp hát của bài đồng dao.

– Khi hát đến từ “ập”, người điều khiển nắm bàn tay lại; còn những người chơi khác nhanh chóng rút ngón trỏ ra ngoài. Nếu ai không rút kịp là thua.

Trốn tìm

“Năm, mười, mười lăm, hai mươi…” chắc hẳn là những số đếm không còn xa lạ với tuổi thơ của nhiều người. Đây là trò chơi dân gian toán học hay giúp cho bé làm quen với những con số và học cách đếm cách 5 từ khi còn nhỏ.

Trò chơi trốn tìm
Trò chơi trốn tìm

Cách thức chơi: Số lượng chơi ít nhất từ 3 người trở lên. Có thể chơi oẳn tù tì hoặc tự chọn ra người đi tìm đầu tiên trong số các người chơi. Người đi tìm sẽ úp mặt vào tường đếm cách 5 bắt đầu từ “Năm, mười…” cho đến số 100. Trong khoảng thời gian này, những người còn lại sẽ phải tìm cho mình một nơi trốn. Sau khi đếm xong đến 100, người đi tìm sẽ phải đi tìm những người còn lại. Nếu ai bị phát hiện và bị chạm vào sẽ trở thành người đếm tiếp theo. Trường hợp người đi trốn có thể tự chạy về; và chạm tay vào cột đích trước khi bị chạm vào thì người đó thắng. Người đi tìm phải tiếp tục tìm những người khác.

Tạm kết về trò chơi dân gian toán học hay

Trên đây là tổng hợp cách chơi và luật chơi cơ bản của top 3 trò chơi dân gian toán học Việt Nam hay và phổ biến nhất dành cho trẻ em. Hy vọng sẽ giúp Quý phụ huynh có những ý tưởng hay trong quá trình dạy bé học toán. Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký các khóa học Toán tư duy cho bé tại BrainTalent; để giúp bé bổ sung kiến thức Toán thông minh, tính nhanh, rèn luyện trí nhớ. Thông tin chi tiết khóa học vui lòng liên hệ hotline 0918 18 12 13 để được tư vấn cụ thể, ba mẹ nhé!