Câu Đố Tư Duy Toán Học

Ngoài những câu đố dân gian thông thường, câu đố toán tư duy cũng được xem là một phương pháp học tập thú vị. Những câu đố tư duy toán học sẽ giúp các bé rèn luyện được trí thông minh cũng như khả năng tính toán của mình. Ngoài ra, việc trả lời những câu đố này cũng được xem như một cách giải bài tập kiểm tra. Trong thời gian này, bé có thể vận dụng được hết tư duy toán học cũng như khả năng suy nghĩ logic của mình. Cùng Braintalent khám phá ngay những câu đố tư duy toán học bổ ích cho bé rèn luyện nhé!

Những câu đố rèn luyện tư duy toán học
Những câu đố rèn luyện tư duy toán học giúp trẻ rèn luyện khả năng suy nghĩ logic.

Những câu đố rèn tư duy toán học liên quan đến trí tuệ

Câu đố rèn tư duy toán học số 1

Câu đố toán học hại não như sau: Một nhà buôn nọ có 9 đồng tiền vàng nhìn giống nhau như đúc, nhưng lại có một đồng là giả có trọng lượng nhẹ hơn các đồng tiền thật. Bạn hãy sử dụng cân 2 đĩa để giúp nhà buôn tìm ra được đồng vàng giả đó với số lần thực hiện cân ít nhất.

Đáp án: Để biết được đâu là đồng tiền giả chúng ta chỉ cần thực hiện 2 lần cân. Cụ thể như sau:

Lần cân thứ nhất: Các bạn đem 9 đồng tiền chia làm 3 phần mỗi phần sẽ bao gồm 3 đồng tiền vàng. Sau đó chúng ta đem 2 phần bất kỳ lên cân. Phần nào nhẹ hơn chứng tỏ phần đó có chứa đồng vàng giải. Trong trường hợp 2 phần tiền vàng này có trọng lượng bằng nhau thì phần còn lại (phần không được cân) là phần có chứa đồng vàng giả.

Lần cân thứ 2: Ở lần cân thứ nhất chúng ta đã xác nhận được phần có chứa 1 đồng tiền giả. Tương tự như trên chúng ta thực hiện cân 2 đồng tiền bất kỳ nếu đồng vàng nào nhẹ hơn thì đồng đó là tiền giả. Trong trường hợp 2 đồng vàng được cân bằng nhau thì đồng tiền không cân là giả.

Câu đố rèn tư duy toán học số 2

Chúng ta có một bản đồ các thành phố như hình dưới đây. Mỗi đỉnh của hình là một thành phố. Cạnh nối hai đỉnh với nhau chính là đường để đi đến nhau của hai thành phố. Nghỉ hè bố mẹ sẽ cho bạn Hoa đi tham quan.

Hoa đã điền điểm số cho mỗi thành phố lên bản đồ dưới đây (số ghi trên mỗi ô biểu thị thành phố chính là số điểm thể hiện độ yêu thích của hoa cho thành phố ấy). Bạn hãy tính toán một chương trình du lịch cho Hoa và gia đình sao cho cả gia đình có thể đi được 5 thành phố liên tiếp nhau và có tổng số điểm yêu thích lớn nhất.

Đáp án: 9 + 6 + 8 + 9 + 7 = 39

Câu đố rèn luyện tư duy toán học
Những câu đố giúp bé rèn luyện kỹ năng tư duy của mình và tăng cường trí nhớ.

Câu đố rèn tư duy toán học số 3

Số tự nhiên nào khi đem nhân với 3 và trừ đi 2 thì sẽ cho ra đáp án là số đảo ngược của chính nó.

Đáp án: 28

Câu đố rèn toán học số 4

Câu đố trí tuệ toán học ngắn gọn như sau: Bạn hãy thực hiện tìm ra số tiếp theo của dãy số dưới đây?

5, 16, 49, 104, ?

Đáp án: 181

Câu đố rèn tư duy toán học số 5

Max là người chạy nhanh xếp thứ 50 đồng thời Max cũng là người chạy chậm thứ 50 của cuộc thi. Nếu như không có 2 người cùng chạy với 1 tốc độ (không có ai cùng thứ hạng chạy) hỏi cuộc thi chạy có tổng cộng là bao nhiêu người tham gia.

Đáp án:

Cuộc thi chạy Max tham ra có tổng cộng 99 người tham gia. Lý giải như sau:

Nếu Max là người chạy nhanh đứng thứ 50 của cuộc thi thì cậu sẽ là số 50 trong dãy số tự nhiên 1, 2, 3, 4… 50.

Để là người chạy chậm thứ 50 của cuộc thi chạy thì Max phải là người thứ 50 của bảng xếp hạng từ dưới tính lên. Như vậy để Max là người chạy chậm thứ 50 của cuộc thi thì người chạy chậm nhất cuộc thi phải là người xếp thứ 99. Bởi trong dãy số từ 50 đến 99 có tổng cộng 50 số ( cậu là số thứ 50 khi đếm ngược từ 99 lên).

Câu đố rèn tư duy toán học số 6

Một cây gỗ có chiều dài là 8m. Người thợ mộc muốn cưa cây gỗ 8m này thành các khúc gỗ dài 16 dm. Biết được rằng, mỗi lần thực hiện cưa người thợ mộc sẽ hết 5 phút, khi cưa được 1 khúc gỗ người thợ mộc sẽ nghỉ ngơi 3 phút để lấy sức. Hỏi người thợ mộc cần bao nhiêu phút để cưa xong cây gỗ.

Đáp án: 32 phút

Lý giải: Cây gỗ 8m mà cưa thành các khúc gỗ 16dm thì sẽ cưa được thành 5 khúc. Như vậy người thợ mộc sẽ cần thực hiện 4 lần cưa để cưa xong cây gỗ.

Lại biết được người thợ mộc mất 5 phút để thực hiện 1 lần cưa và cần nghỉ ngơi 3 phút. Suy ra người thợ mộc cần 8 phút cho một lần cưa. Từ 2 dữ liệu trên chúng ta có 8 x 4 = 32 (phút)..

Câu đố rèn tư duy toán học số 7

Nếu 5 con mèo có thể bắt được 5 con chuột trong thời gian là 5 phút thì cần bao nhiêu con mèo để chúng có thể bắt được 100 con chuột trong vòng 100 phút?

Đáp án: 5 con mèo

Những câu đố rèn tư duy toán học sử dụng mẹo

Câu đố toán học dùng mẹo số 1

Một người đàn ông nọ mua một con ngựa có giá là 60 đô la. Sau đó ông ta bán con ngựa với giá là 70 đô la. Rồi anh lại mua lại với 80 đô la. Cuối cùng anh ta bán con ngựa với giá 90 đô la. Hỏi người đàn ông có lãi hay không? Nếu lãi thì lãi được bao nhiêu?

Đáp án:

Người đàn ông có lãi sau 2 lần buôn bán. Mỗi lần ông ta bán ngựa sẽ lãi được 10 đô la. Do đó sau 2 lần ông ta kiếm được tổng cộng là 20 đô la.

Câu đố toán học tư duy dùng mẹo số 2

Có một sợi dây nếu bạn thực hiện đốt cháy hết sẽ cần 10 phút đồng hồ. Chất liệu của sợi dây này không đồng nhất, có đoạn cháy chậm có đoạn cháy nhanh. Bạn có một chiếc bật lửa hỏi làm sao có thể thực hiện đốt hết sợi dây trong 5 phút.

Đáp án: Theo như giả thiết trên khi 2 nửa sợi dây sẽ không có tốc độ cháy như nhau, sẽ có một nửa sợi dây có thời gian cháy không phải là 5 phút. Do đó để sợi dây có thể cháy hết trong 5 phút các bạn cần thực hiện đốt 2 đầu sợi dây cùng một lúc.

Phát triển kỹ năng
Cùng giải đố mỗi ngày với Braintalent nhé!

Câu đố toán học dùng mẹo số 3

Có một người đàn ông đi câu cá. Sau buổi câu, anh ta câu được 6 con không đầu, 8 con có một nửa và 9 con không có đuôi. Hỏi anh ta tổng cộng câu được bao nhiêu con?

Đáp án:

Người đi câu không câu được bất kỳ con cá nào cả. Lý giải như sau:

Số 6 chúng ta bỏ đầu đi sẽ thành số 0

Số 8 bỏ một nửa đi chúng ta lại được số 0

Số 9 bỏ đuôi đi chúng ta cũng được số 0

Tổng kết

Trên đây là những câu đố tư duy rèn toán học mà Braintalent sưu tập được, hy vọng những câu đó này sẽ giúp các bé phát triển được kỹ năng tư duy cũng như lối uy nghĩ logic của mình, không chỉ trong toán học mà còn là trong những lĩnh vực khác của cuộc sống.

Braintalent, !trung tâm đào tạo toán tư duy tốt nhất trên thị trường hiện nay dành cho bé. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, chuyên nghiệp và đến từ các trường đại học nổi tiếng trên toàn quốc, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đồng hành cùng sự phát triển của trẻ. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các khoa học phù hợp cho bé nhà mình nhé!