Top 5 Trò Chơi Rèn Luyện Tư Duy Toán Học Cho Trẻ 

Mục đích của việc học chính là là giúp cho trẻ hiểu được cốt lõi của kiến thức và biết cách áp dụng chúng vào trong thực tiễn. Thay vì cứ cứ ép trẻ trẻ học học lý thuyết thông qua những hình thức nhàm chán; đặc biệt là trong Toán học. Vậy Tại sao chúng ta không thưởng cùng trẻ chơi những trò chơi rèn luyện tư duy toán học. Đây có thể là một phương pháp vô cùng hiệu quả để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên; và say mê trong việc học toán. Cùng BRAINTALENT khám phá ngay 5 trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé ngay nhé!

Trò chơi rèn luyện toán tư duy cho bé
Trò chơi rèn luyện toán tư duy cho bé sẽ giúp các bé vận động trí óc; và phát huy hết khả năng của mình.

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học – Trò chơi ghép hình

Không chỉ riêng gì các bé mẹ có lẽ nhiều bậc phụ huynh cũng đã từng có tuổi thơ với trò chơi này này; vì đây là một bộ mô phổ biến trong nhiều cấp bậc.  trò chơi này sẽ được phân loại từ dễ đến khó có tương ứng với độ tuổi có thể chơi từ mầm non đến trưởng thành. Trong quá trình tham gia trò chơi chơi, các chướng ngại vật và những những miếng ghép sẽ giúp trẻ tăng khả năng quan sát, liên tưởng nhiều hơn; và kết nối hình ảnh thông qua lối tư duy logic của mình. 

Thông qua trò chơi, trẻ sẽ có thể luyện tập được khả năng ghi nhớ của mình. Kỹ năng này sẽ dần phát triển ngày một đều đặn; vì những miếng ghép khi khi được sắp xếp lộn xộn; trẻ bắt buộc sẽ phải ghi nhớ thứ tự; và biết chính xác vị trí chúng đang nằm ở đâu. 

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học –  Trò thẻ số

Trong trò chơi này, mày bài các thế hệ số sẽ được up xuống nhằm che đi nội dung. Trong bộ thẻ số thường sẽ có những lá thẻ giống nhau; và nhiệm vụ của người chơi chính là tìm ra chúng. Thẻ chỉ được lật duy nhất một lần; và để chơi được trò này, trẻ cần phải học cách ghi nhớ các lá thẻ đã lập; và từ đó chọn ra được những hình ảnh giống nhau.

Trò chơi này được các chuyên gia đánh giá là một trò chơi rèn luyện tư duy toán học cực tốt; vì chúng có khả năng giúp trẻ phát triển trí nhớ. Nếu bố mẹ thường xuyên cùng trẻ tham gia trò chơi, việc chơi nhiều sẽ giúp trẻ tăng khả năng quan sát; và vận hành trí nhớ tốt hơn. Trẻ từ đó cũng thích thú hơn trong việc học toán; và không còn cảm thấy nhàm chán.

Trò chơi rèn luyện tư duy – Cờ vua

Không còn tồn tại dưới một trò chơi trí tuệ, mà đây còn được xem là một bộ môn thi đấu vô cùng nổi tiếng và được cả thế giới công nhận. Mặc dù cách chơi có phần phức tạp; nhưng nếu ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đầu tư cho trẻ tham gia thì các bé từ 5 tuổi đã có thể học chơi môn cờ vua

Trò chơi này chính là cơ hội để để các bé có thể phát triển kỹ năng quan sát, suy nghĩ; và lập luận để hành động. Chơi cờ vua như một bộ môn học tập còn giúp các bé tăng cường khả năng tư duy toàn diện, đẩy mạnh khả năng phân tích; và và lối suy nghĩ logic. Không chỉ dừng lại ở đó, người chơi còn có cơ hội phát triển kỹ năng quan sát đối thủ; và cẩn trọng trong từng bước đi của chính mình.

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học
Trò chơi rèn luyện tư duy toán sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc học tập.

Trò chơi phát triển và rèn luyện tư duy toán học – Rubik

Thay vì phải phải ra sức tìm câu trả lời cho một bài toán nào đó thì trò chơi rèn luyện tư duy toán học cũng chính là cách học tương tự; để bé có thể tìm ra quy luật của trò chơi. Người chơi sẽ sử dụng một khối rubik với nhiều màu sắc khác nhau; và các mặt khác nhau. Nhiệm vụ của họ chính là xoay các khối rubik này theo quy luật; để có thể sắp xếp sao cho các mặt có một màu duy nhất. 

Bộ môn này đòi hỏi người chơi cần phải phải liên hệ sự tương quan giữa các cạnh, các chiều xoay; và thực hiện cách sắp xếp liên tục; để tìm ra quy luật của chúng. Từ đó, như được phương hướng cho mình nhằm điều chỉnh các ô màu theo đúng thứ tự và vị trí của chúng.

Trò chơi rèn luyện toán học –  Trò chơi Mê Cung

Có thể, một số trẻ  được tiếp xúc với trò chơi này. tuy nhiên, ở các nước phương Tây, trò chơi Mê Cung rất phổ biến cho trẻ trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một số loại hình mê cung phổ biến như tìm đường ra cho con vật phải tìm đường theo quy luật số tự nhiên,… Bố mẹ có thể lựa chọn ra loại nội dung phù hợp với lứa tuổi; và trình độ hiện tại của trẻ. Trẻ sẽ bắt đầu tham gia trò chơi nhằm tìm ra đáp án; mà không hề cảm thấy nhàm chán hoặc quá khó. 

Trong quá trình tham gia trò chơi chơi phải trẻ nhỏ sẽ được tăng cường khả năng quan sát các con đường; để tìm được lối đi phù hợp dành cho mình. Kèm theo đó là việc trẻ còn có thể để phát triển được tư duy xác định phương hướng, phân tích đường đi, các ngã rẽ phù hợp; để tạo nên một quy luật hợp lý nhất.

Phát triển toàn diện
Không chỉ là trò chơi mà còn là phương pháp học để các bé có thể vận dụng được hết kiến thức của mình.

Tổng kết

Thay vì phải ép con trẻ học quá nhiều là những kiến thức mà chúng không thực sự phấn khích; hãy tìm cách để trẻ có thể tham gia những trò chơi chơi trong việc rèn luyện tư duy toán học; để trẻ có thể phát triển được toàn diện các kỹ năng của mình mà không hề thấy nhàm chán.

Những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ khi các ba mẹ có những trò chơi hấp dẫn dành cho con trong việc rèn luyện tư duy toán học. 

BRAINTALENT, chuyên đào tạo và cung cấp các các khóa học toán tư duy, toán trí tuệ tốt nhất dành cho các bé. Cùng với đội ngũ giáo viên tận tâm, chuyên nghiệp; và có nhiều năm trong ngành giảng dạy, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc tăng cường khả năng tư duy; giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn; và lựa chọn các khóa học phù hợp cho con mình nhé