đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ nhỏ cần được kích thích phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não; chính vì thế, ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn cho con những món đồ chơi phát triển trí tuệ. Đặc biệt với trẻ sơ sinh và trong giai đoạn 4 – 6 tháng cho đến 10 tháng, ba mẹ càng phải chú trọng hơn khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé vì đây là những bước đệm đầu tiên; ảnh hưởng đến khả năng hình thành nhận thức của trẻ sau này. Dưới đây là một số gợi ý cho các bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm BrainTalent tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh phù hợp với những món đồ chơi phát triển trí tuệ nào, ba mẹ có biết?
Trẻ sơ sinh phù hợp với những món đồ chơi phát triển trí tuệ nào, ba mẹ có biết?

Đặc điểm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trước khi tìm hiểu những loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, cần hiểu rõ đặc điểm của trẻ trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng – 10 tháng như thế nào.

Thực tế, ở giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức được nhiều thứ xung quanh, phân biệt được người quen người lạ, biết sử dụng những cử chỉ nhỏ để thu hút sự chú ý của người lớn, biết “hóng chuyện” khi có người đang nói. Lúc này, não bộ và thị giác của bé cũng đã được cải thiện đáng kể, bé có thể quan sát được các vật ở khoảng cách xa 3m. Thêm nữa phần đỉnh thùy và thùy thái dương cũng phát triển để giúp bé nhận diện được nét mặt và giọng nói của bố mẹ nhanh hơn.

Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết bi bô lặp đi lặp lại một số âm thanh đơn giản. Từ 10 tháng đến 1 tuổi, khả năng sử dụng ngôn từ của bé dần hình thành. Cũng trong giai đoạn này, bé đã biết cầm nắm, trườn tới để lấy món đồ yêu thích và đặc biệt dễ thu hút những món đồ chơi có hình dáng bắt mắt, dễ chú ý những đồ vật phát ra âm thanh rồi bày tỏ cảm xúc (thích thú, ngạc nhiên, cười khúc khích,…). Đây chính là yếu tố mà ba mẹ cần nhớ khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh.

Dưới 1 tuổi, trẻ luôn thích thú và tò mò về thế giới xung quanh
Dưới 1 tuổi, trẻ luôn thích thú và tò mò về thế giới xung quanh

Các tiêu chí chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sơ sinh

Để chọn lựa đồ chơi ưng ý, phù hợp với bé; ba mẹ có thể tham khảo những gợi ý đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh như sau:
Từ 0 – 3 tháng tuổi: chọn đồ chơi kích thích giác quan.
Từ 4 – 6 tháng tuổi: chọn đồ chơi có thể chuyển động chậm, phát ra âm thanh, hình thành khả năng quan sát, lắng nghe của trẻ, từ đó giúp cho bé phát triển trí tuệ căn bản.
10 tháng – sau 1 tuổi: chọn những loại đồ chơi giáo dục, phát triển trí tuệ, khả năng sáng tạo và tư duy logic cho bé.

Những đồ chơi phát triển trí tuệ nào là phù hợp cho bé sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi?

Đồ chơi nhiều màu treo nôi

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong giai đoạn dưới 3 tháng tuổi; dành phần lớn thời gian của mình nằm trong nôi, vì vậy đồ chơi treo nôi là một lựa chọn hoàn hảo; nhằm giúp bé có thể quan sát được sự thay đổi của những màu sắc với nhiều hình dạng khác nhau. Lưu ý để đảm bảo an toàn cho bé; thì ba mẹ hãy treo đồ chơi ngoài tầm với của bé nhé.

Đồ chơi treo nôi của trẻ
Đồ chơi treo nôi của trẻ

Đồ chơi cầm tay

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh còn khá hạn chế; thông thường bé sẽ chú ý đến những đồ vật trong phạm vi gần hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy chọn loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé có kích thước nhỏ gọn; loại cầm tay được, vừa giúp bé tăng khả năng cầm nắm; vừa tăng sự tập trung quan sát của con.

Đồ chơi phát nhạc

Trẻ nhỏ đặc biệt rất thích thú với món đồ chơi phát ra âm thanh vui nhộn, bắt tai. Bởi vậy đồ chơi phát nhạc luôn là một trong những lựa chọn tuyệt vời; giúp thúc đẩy sự phát triển của thính giác; ghi nhớ âm thanh và dần hình thành trí tuệ cho bé.

Thú bông mềm mại

Các loại thú bông mềm mại cũng thường được chọn là món đồ chơi ưa thích cho bé sơ sinh; đây là đồ chơi để bé nhận diện những con vật khác nhau; tăng khả năng quan sát, phát triển xúc giác khi chạm vào chúng.

Thú bông là món đồ chơi an toàn và phổ biến
Thú bông là món đồ chơi an toàn và phổ biến

Sách vải

Mặc dù chưa biết đọc nhưng ba mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe. Chính nhờ điều này mà trẻ có thể quen với giọng của ba mẹ; và sẽ rất có ích trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ sau này. Hãy chọn mua những cuốn sách mềm mại bằng vải; để không gây tổn thương đến bé khi chạm vào, một món đồ chơi “rất gì và này nọ”; khi giúp gắn kết tình thân và mở mang kiến thức, phát triển trí tuệ; thì còn gì tuyệt hơn nữa phải không nào?

Tạm kết

Trên đây là một số gợi ý cho ba mẹ khi chọn mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, nhất là trong giai đoạn trẻ sơ sinh 4 – 6 và 10 tháng. Ngoài ra, khi bé bước vào độ tuổi vàng phát triển tư duy não bộ (đặc biệt là từ 4 tuổi trở lên); ba mẹ nên lưu ý kết hợp phương pháp Toán tư duy để bé rèn luyện tư duy logic và khả năng quan sát, ghi nhớ. Nếu cần được tư vấn thêm về các khóa học toán tư duy cho bé; hãy liên hệ với BrainTalent, ba mẹ nhé!