Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Online Cùng Với 3+ Công Cụ Hiệu Quả

Thật khó để sắp xếp mọi suy nghĩ và ý tưởng của các bé, phải không nào ba mẹ ơi? Có vẻ như ba mẹ đang cần một công cụ để tạo sơ đồ tư duy. Việc ba mẹ hướng dẫn các bé tạo nên những bản vẽ sơ đồ. Sẽ giúp bé phát triển những tư duy mở và tư duy tích cực. Rèn luyện cho bé khả năng sáng tạo và cả tư duy ngược giúp bé phát triển toàn diện. Cùng đọc qua bài viết sau để biết thêm 4 công cụ hỗ trợ các bé cực hiệu quả như: vẽ sơ đồ tư duy Imindmap Online, Bubbl.us;… Đừng bỏ lỡ qua bài viết sau ba mẹ nhé!

Những lý do vì sao ba mẹ nên hướng dẫn các bé vẽ sơ đồ tư duy

Bộ não của chúng ta được chia thành hai bán cầu: bán cầu trái và bán cầu phải. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học; hiện nay con người mới chỉ sử dụng 10% công suất não bộ. Còn lại đa phần là não trái (tư duy logic). Não phải (thông tin qua phân tích hình ảnh). Chúng ta gần như quên sử dụng toàn bộ não bộ để suy nghĩ.

Vẽ sơ đồ tư duy là cách để não bộ trẻ được phát triển toàn diện
Vẽ sơ đồ tư duy là cách để não bộ trẻ được phát triển toàn diện

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng tối đa công suất của bộ não? Đó là lý do “vẽ sơ đồ tư duy” ra đời. Khái niệm về bản đồ tư duy dựa trên tâm lý học hiện đại của nhà tâm lý học Tony Buzan. Nó là một phương pháp kết nối đồ họa sử dụng từ khóa hoặc hình ảnh để lưu trữ; sắp xếp và ưu tiên từng loại thông tin với mục đích làm nổi bật chúng, những ký ức cụ thể và tạo ra những ý tưởng mới.

Bản vẽ sơ đồ tư duy cơ bản bao gồm: chủ đề, tiểu mục, từ khóa; nhớ lại hình ảnh, liên kết, màu sắc, kích thước. Bằng cách tóm tắt mọi thứ bằng cách sử dụng bản đồ tư duy. Các bé sẽ có cái nhìn tổng quan về thông tin để giải mã các sự kiện; ý tưởng và thông tin cũng như mở khóa tiềm năng thực sự trong não của họ. Để trẻ có thói quen học bằng sơ đồ tư duy, cha mẹ có thể thực hiện các bước sau:

Hướng dẫn bé đọc hiểu đơn giản

Đây là sơ đồ tư duy một cấp độ đơn giản mà cha mẹ có thể sử dụng để dạy con ở bước này. Bằng cách phân tích các sơ đồ tư duy có sẵn. Các em có thể hình dung ra những kiến ​​thức tổng hợp trước đó và nắm được sơ bộ cách vẽ sơ đồ tư duy của riêng mình. Từ đây, giúp các bé rèn luyện được thói quen tư duy mở, tư duy tích cực và cả tư duy ngược. Lượng kiến thức các bé vẽ ra sẽ ghi nhớ dễ dàng và lâu hơn.

Điền thông tin vào bản vẽ sơ đồ tư duy có sẵn

Hướng dẫn trẻ điền thông tin vào khung có sẵn
Hướng dẫn trẻ điền thông tin vào khung có sẵn

Ba mẹ có thể tìm cho con một số mẫu tham khảo hoặc sách về sơ đồ tư duy trước. Khi trẻ tự học về thiết kế cũng như cách vẽ sơ đồ tư duy để giúp trẻ dễ hình dung về các dạng biểu đồ; phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trẻ có thể “thiết kế lại” bài học một cách tối đa và hình thành tư duy mở chung về vấn đề.

Cho trẻ thoả sức sáng tạo bản vẽ sơ đồ theo cách riêng

Đến giai đoạn tiếp theo, cha mẹ hãy cho con tự do sử dụng hình ảnh và màu sắc để tạo bản đồ tư duy cho riêng mình. Khuyến khích trẻ hướng đến những tư duy mở dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua phương pháp này.

Vẽ sơ đồ tư duy Imindmap online là gì?

Vẽ sơ đồ tư duy Imindmap online là gì?
Vẽ sơ đồ tư duy Imindmap online là gì?

iMindmap là sản phẩm của Tony Buzan, phần mềm cho phép người dùng trải nghiệm ứng dụng lập bản đồ tư duy mạnh mẽ nhất; ngay trên trình duyệt của mình mà không cần phải tải tập tin cài đặt iMindmap phức tạp về máy tính.

Hiện nay, ở hầu hết các trường học hay bất kỳ tổ chức nào. Thì việc thể hiện mọi ý tưởng, kiến ​​thức thông qua sơ đồ tư duy luôn được khuyến khích. iMindmap được coi là một trong những công cụ lập bản đồ tư duy chuyên nghiệp và mạnh mẽ nhất hiện nay. iMindmap có giao diện đẹp mắt và nhiều cải tiến về công cụ vẽ. Từ đó, mang đến trải nghiệm mới cho người dùng. Ngày trước thay vì sử dụng những nhánh đơn điệu. Thì ở phần mềm này những nhánh cây được thiết kế nhiều màu sắc và bắt mắt. Do đó, người dùng có thể sử dụng công cụ này để thiết kế các bài thuyết trình, kế hoạch. Hoặc xây dựng chiến lược hoặc tạo ra các tài liệu giới thiệu sản phẩm hấp dẫn nhất.

Khám phá điểm nổi bật vẽ sơ đồ tư duy Imindmap online

Bày tỏ ý tưởng

Brainstorming – Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng; cần có hiện nay. iMindmap giúp trình bày ý tưởng một cách khoa học và giúp bạn phát triển thêm nhiều ý tưởng.

Hỗ trợ nhiều chức năng cơ bản

iMindmap for Web cung cấp nhiều công cụ được thiết kế đẹp mắt như 3D View, Branch Art, Flowchart, Icon and Image; cho phép chèn liên kết, ghi chú, đường dẫn, tệp đính kèm để thêm thông tin ngay trên các nhánh cây.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy imindmap online

Tìm hiểu cách vẽ sơ đồ trên imindmap online
Tìm hiểu cách vẽ sơ đồ trên imindmap online

Đầu tiên, ba mẹ hãy truy cập vào đường link đây để tạo tài khoản iMindmap.

Tiếp đến, ba mẹ điền đầy đủ thông tin theo như hướng dẫn. Lưu ý: Username là chữ viết thường ba mẹ nhé! Sau khi tài khoản được tạo, ba mẹ cần kích hoạt tài khoản qua email.

Khi đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng tên người dùng và mật khẩu bạn đã tạo. Giao diện ứng dụng sẽ hiện ra như sau:

  • Nút What’s New: Cung cấp thông tin về những bản cập nhật. Cùng với những tính năng mới của phần mềm iMindmap.
  • Nút Maps: Nhấp chuột vào đây để bắt đầu vẽ bản đồ tư duy.
  • Nút Contacts: Liên hệ với bạn bè đang sử dụng iMindmap. Tính năng này cho phép người dùng kết nối với các tài khoản đã được đăng ký trên iMindmap.
  • Nút Setting: Cài đặt tài khoản của bạn.

Và cuối cùng là tiến hành thao tác vẽ sơ đồ tư duy thôi! Ngoài phần mềm vẽ vẽ sơ đồ tư duy imindmap online vẫn còn những phần mềm khác có chức năng dùng vẽ sơ đồ tư duy khác. Cùng đọc tiếp bài viết để tham khảo thêm ba mẹ nhé!

Ba mẹ lưu lại ngay 3 công cụ giúp trẻ phát triển tư duy tích cực

Trong những năm gần đây, rất nhiều trang web giúp ba mẹ và các bé dễ dàng tạo bản đồ tư duy đã bắt đầu xuất hiện trên Internet. Một số ứng dụng có tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn yêu cầu phải tải xuống và cài đặt chúng trên máy tính của mình. Chưa kể, còn có các ứng dụng khác yêu cầu thanh toán. Braintalent xin phép được giới thiệu ngay 3 công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến miễn phí. Hoàn toàn giúp cả gia đình có thể vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến; để học tập và làm việc trên trình duyệt đơn giản và tiện lợi hơn.

Vẽ tư duy ngược cùng với Bubbl.us

Vẽ có thể vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng cùng với Bubbl.us
Vẽ có thể vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng cùng với Bubbl.us

Bubbl.us xuất hiện từ năm 2006. Điều khiến ứng dụng trở thành một trong những công cụ lập bản đồ tư duy lâu đời nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Kể từ khi ra mắt, Bubbl.us đã phân phối hơn 3 triệu bản đồ tư duy; cho hơn 1,5 triệu người dùng. Kể từ khi ra mắt, Bubbl.us đã liên tục chứng tỏ mình là một ứng dụng web đáng tin cậy và hữu ích.

Cùng trẻ vẽ sơ đồ cùng Mindmeister.com

Phần mềm Mindmeister.com
Phần mềm Mindmeister.com

Mindmeister là một công cụ lập bản đồ tư duy ( tư duy ngược, tư duy mở, tư duy tích cực,…) trực tuyến. Được xây dựng dựa trên mô hình freemium tập trung vào đăng ký. Tuy nhiên ứng dụng cũng cung cấp các tùy chọn miễn phí có giới hạn. Mindmeister đã phát triển đáng kể kể từ khi ra mắt vào năm 2007. Điều này cho thấy Mindmeister là một ứng dụng web khá tốt.

Mind42

Mind42, được phát âm là “mind for two”. Đây là một công cụ lập bản đồ tư duy dựa trên web nhấn mạnh bản chất kết hợp của động não và lập bản đồ tư duy. Bởi vì tên của ứng dụng dịch theo nghĩa tiếng Việt là “tâm trí cho cả hai”; nên Mind42 có thể được sử dụng bởi một người hoặc với một người khác/ một nhóm người khác.

Lời kết

Nếu ba mẹ cảm thấy gặp khó khăn trong việc hướng trẻ vẽ những sơ đồ tư duy. Dù là tư duy mở, tư duy ngược hay tư duy tích cực thì hãy một lần cùng nhau vẽ sơ đồ tư duy thông qua những ứng dụng mà Braintalent gợi ý nhé! Ngoài ra, ba mẹ đừng quên theo dõi web Braintalent thường xuyên để cập nhật những kiến thức giáo dục vô cùng hữu ích nhé!